KINH DOANH NHÀ TRỌ

Từ lâu, các dãy nhà trọ đã được các cá nhân, hộ gia đình khai thác để kinh doanh sinh lời dựa trên nhu cầu nhà ở của số đông người nhập cư.

Dù là đối tượng cho thuê là ai, nhu cầu hướng đến như thế nào, thì không ai có thể phủ nhận được giá trị lợi nhuận theo thời gian mà mô hình kinh doanh nhà trọ mang lại. Tuy chi phí xây dựng ban đầu bỏ ra là không nhỏ, nhưng nguồn thu nhập mỗi tháng lại ổn định, ít rủi ro và hơn hết là giữ lại được tài sản để tăng khả năng sinh lời trong tương lai.

Vậy kinh doanh nhà trọ là gì?

kinh doanh nhà trọ

Kinh doanh nhà trọ được hiểu đơn giản là một công trình dịch vụ do cá nhân hoặc tổ chức bỏ vốn đầu tư để cung cấp nhà ở – nơi ăn uống, ngủ nghỉ, sinh hoạt cho người có nhu cầu. Và người sử dụng sẽ phải trả một khoản phí đã thỏa thuận trước đó với chủ nhà trọ để được quyền sử dụng căn nhà/phòng trọ đó. 

Nhà trọ thường được tìm thấy xung quanh các trường đại học, tòa nhà, khu công nghiệp, nhà máy,… nơi mà đa số những người thuê trọ sinh sống và làm việc.

Kinh doanh nhà trọ đang ngày một phát triển nở rộ trên thị trường, từ trung tâm đến các khu vực vùng ven thành phố. Từ đó, kinh doanh nhà trọ cũng được nâng cấp hơn từ thiết kế xây dựng đến chiến lược vận hành, quản lý,…

Có nên kinh doanh nhà trọ?

có nên kinh doanh phòng trọ

Các đô thị lớn, sôi động vốn được xem là “miền đất hứa” cho người dân ở các vùng quê nghèo muốn “thoát ly” lập nghiệp, đổi đời. Tuy nhiên, số người di cư này đang ngày càng khiến các đô thị trở nên quá tải và gánh nhiều áp lực về hạ tầng, nhà ở. 

 Theo điều tra của Viện Kontrart, ở riêng TP. Hồ Chí Mình, bình quân mỗi năm tăng thêm khoảng 200.000 dân có đăng ký chính thức (từ năm 2012-2016 tăng 850.000 dân), trong đó 2/3 là dân nhập cư từ nơi khác đến, trong đó dân lao động phổ thông chiếm đến 80%. Do đó nhu cầu tìm thuê nhà trọ tại các thành phố lớn là rất cao, đặc biệt là các khu nhà trọ có giá bình dân. 

Đây được xem là cơ hội “vàng” để các nhà đầu tư xây dựng và kinh doanh nhà trọ để sinh lời bền vững với số vốn ít. 

Nếu mang kinh doanh nhà trọ cho thuê ra so sánh với các loại hình đầu tư kinh doanh khác, thì đầu tư vào kinh doanh nhà trọ cho thuê có ít rủi ro hơn cả vì luôn có một thị trường tiêu thụ rất lớn và có khả năng sinh lời cao trong tương lai. 

Ngoài nguồn thu nhập ổn định vào mỗi tháng từ người thuê trọ, nhà đầu tư còn giữ được quỹ đất, tích lũy được tài sản qua năm tháng. Cùng với cơn sốt nhà đất chưa bao giờ hạ nhiệt, mảnh đất đó chắc chắn sẽ mang giá trị lớn hơn sau nhiều năm.

Chưa hết, nguồn thu nhập từ việc kinh doanh nhà trọ cho thuê hầu như sẽ không chịu bất kỳ tác động nào khi nền kinh tế bị suy thoái. Trong khi các mô hình đầu tư kinh doanh khác phải chật vật tìm lối thoát cho chính mình thì các chủ đầu tư có nhà trọ cho thuê lại rất yên tâm vì đã có nguồn thu ổn định, miễn nhiễm với các cơn khủng hoảng.

Kinh doanh nhà trọ như thế nào để đạt hiệu quả?

kinh doanh phòng trọ có đóng thuế không

Để tránh bị thua lỗ khi kinh doanh mô hình này, nhà đầu tư cần chuẩn bị sẵn sàng cho 4 yếu tố:

    • Thứ nhất, nguồn vốn. Đây là một chiến lược kinh doanh dài hơi, lời khuyên là nếu phải đi vay ngoài, thì đây không phải là mô hình kinh doanh phù hợp với nhà đầu tư.
    • Thứ hai, tinh thần và sức khỏe. Kinh doanh nhà trọ mất khá nhiều thời gian và thời gian thu hồi vốn cũng khá lâu nên nhà đầu tư cần sự nhẫn nại, cẩn thận khi quyết định và xác định rõ rằng đây là hình thức kinh doanh có thời gian hoàn lại vốn khá dài. 
    • Thứ ba, ứng xử. Cũng giống như những ngành dịch vụ khác, kinh doanh nhà trọ cũng cần giữ thái độ niềm nở, thân thiện và luôn sẵn lòng phục vụ người khác. 
  • Cuối cùng, kiến thức. Là nền tảng vững chắc giúp nhà đầu tư khắc phục những sai xót hoặc phát triển, tối ưu hóa công việc kinh doanh. 

Tính khả thi khi kinh doanh nhà trọ

Khi đã chuẩn bị sẵn sàng cho mình các giải pháp giải quyết vấn đề phát sinh trong quá trình vận hành thì việc kinh doanh của nhà đầu tư sẽ chủ động và tăng hiệu suất công việc lên hơn rất nhiều. 

Theo dự đoán của các chuyên gia cho thấy, mô hình nhà trọ cho thuê không chỉ phù hợp với nhu cầu về nhà ở tại thời điểm hiện tại mà trong tương lai sẽ vẫn còn tăng rất mạnh, xu hướng người dân sẽ dần chuyển từ nhu cầu về mua nhà ở sang tích luỹ tiền để đầu tư.

Chưa kể đến các chính sách về nhà ở xã hội do Nhà nước đặc biệt quan tâm và chú trọng, tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức trong bước làm thủ tục xin cấp phép và các khoản thuế giảm trừ. 

Qua đó có thể thấy được rằng, kinh doanh nhà trọ không chỉ là kênh đầu tư an toàn, tiềm năng gia tăng tài sản trong tương lai, mà còn là kênh đầu tư đi đúng với xu hướng phát triển của thời đại mới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here