kinh nghiệm xây nhà trọ cho thuê

Xây nhà trọ cho thuê không còn là lĩnh vực quá mới mẻ đối với các nhà đầu tư, nhưng đây cũng là thị trường được rất nhiều các nhà đầu tư quan tâm. Vì đây là kênh sinh lời an toàn, rủi ro thấp và vốn đầu tư không cao. Nhưng kinh nghiệm xây nhà trọ để tiết kiệm chi phí vẫn luôn là vấn đề đặt lên hàng đầu đối với các nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm trong phân khúc này.

Trong bài viết này hãy cùng Tinchapviet.vn phân tích, chia sẽ những thông tin và kinh nghiệm xây nhà trọ cho thuê nhé.

Kinh nghiệm xây nhà trọ cho thuê – Mô hình đầu tư kinh doanh hiệu quả

Kinh nghiệm xây nhà trọ cho thuê

Nhu cầu về nhà ở luôn tăng cao đặc biệt ở các thành phố lớn. Đây là một mô hình kinh doanh thuộc phân khúc bất động sản cho thuê, tuy nói là môt phân khúc nhỏ nhưng tỷ lệ sinh lời của nó lại rất cao, đặc biệt nhu cầu nhà ở lúc nào cũng tăng cao.

Để có thể đầu tư một khu nhà trọ thì nhà đầu tư cần phải có kinh nghiệm để có thể tính toán được các chi phí xây bao gồm cả chi phí phát sinh khi bắt đầu xây dự án. Để đảm bảo chất lượng dự án khu trọ nhà đầu tư có thể tham khảo những bước dưới đây:

  • Xác định đối tượng mình muốn nhắm đến

Tùy vào nhóm đối tượng mà nhà đầu tư nhắm vào sẽ có một mô hình xây dựng phù hợp. Vì các nhóm đối tượng khác nhau thì khả năng tài chính cũng khác nhau, căn cứ theo mục tiêu đối tượng mà nhà đầu tư hướng đến sẽ có các hướng đầu tư xây dựng khác nhau.

  • Đối tượng có thu nhập thấp

Điển hình có thể kể đến đối tượng cụ thể như công nhân, sinh viên,..

Ở nhóm đối tượng mà nhà đầu tư muốn hướng đến này có khả năng kinh tế thấp hoặc không có khả năng kinh tế, phải phụ thuộc vào người khác. Vì thế họ sẽ ưu tiên những căn nhà trọ giá rẽ, phải chăng. Vị trí sẽ nằm gần ở khu công nghiệp và trường học thuận tiện cho việc đi lại.

Những căn phòng trọ giá rẻ, phải chăng thường có cách xây dựng theo truyền thống. Diện tích của mỗi phòng dao động từ 10-20m2, có chung hành lang, lối đi bộ. Giá cả cho thuê dao động từ 800.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ.

  • Đối tượng có thu nhập trung bình

Ở nhóm này thì có thể kế đến như công nhân, viên chức, dân văn phòng, gia đình… Vì có thu nhập trung bình nên nhu cầu nhà ở của họ cũng yêu cầu đầy đủ tiện nghi và thoải mái.

Để có thể đáp ứng được nhu cầu của họ căn nhà / phòng trọ cần có gác lửng, có kệ tủ, bếp, toilet,… tùy vào quy mô của căn nhà / phòng trọ mà bày trí cho thích hợp.

Diện tích chủ yếu từ 25m2 – 50m2 giá thuê có thể dao động từ 2.000.000 VNĐ – 6.000.000 VNĐ

  • Đối tượng đi làm nhưng có thu nhập trung bình nhưng yêu cầu đầy đủ tiện nghi, vẫn còn độc thân, có thể là sinh viên

Với đối tượng này mô hình kinh doanh xây dựng theo hướng homestay, ký túc xá là phù hợp nhất. Vừa có thể đáp ứng được nhu cầu đi lại, lại vừa đáp ứng được nhu cầu nhà ở đầy đủ tiện nghi.

Đây là mô hình xây dựng kiểu mới giống như một ký túc xá nhưng lại kết hợp sự tiện nghi của một homestay.

Nơi sinh hoạt đầy đủ nội thất, bếp, tủ, máy giặt… Còn phòng ngủ sẽ kết hợp 1 hoặc nhiều giường tầng để tận dụng tối đa không gian.

Giá thuê trọ này có thể dao động từ 800.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ

  • Đối tượng là hộ gia đình, dân văn phòng có thụ nhập cao

Nhóm nay thường lựa chọn căn hộ mini hay nhà nguyên căn. Vừa có được không gian yên tĩnh, vừa có thể có được tiện ích dịch vụ của căn hộ là an ninh, vệ sinh,…

Mức thuê này khá cao, dao động từ 6.000.000 VNĐ – 15.000.000 VNĐ tùy thuộc vào diện tích và vị trí xây dựng của căn hộ.

Lựa chọn vị trí để xây nhà trọ

Lựa chọn vị trí để xây nhà trọ

Lựa chọn vị trí để cũng là ưu tiên hàng đầu, nó có thể ảnh hưởng đến đối tượng mà nhà đầu tư nhắm đến. Nếu nhà đầu tư xây dựng khu trọ dành cho người thu nhập thấp ở một vị trí khá đắt đỏ thì chưa kể đến chi phí xây dựng và có thể là thuê đất để xây dựng thì số tiền thu từ cho thuê hằng tháng cũng không thể bù vào dẫn đến lỗ vốn. Tương tự ngược lại thì xây dựng căn hộ cao cấp ở khu tập trung xí nghiệp thì cũng khá khó khăn trong việc tìm người thuê vì thu nhập bình quân ở khu vực đó không có nhu cầu để thuê những căn hộ mắc tiền.

  • Nếu đối tượng nhắm đến là người thu nhập thấp thì có thể lựa chọn vị trí gần khu tập trung nhiều xí nghiệp, nhà máy hay trường học. Đây là nơi tập trung nhiều người có nhu cầu lưu trú và đi lại thuận tiện.

Thiết kế căn phòng phù hợp với thị hiếu của người đi thuê cũng là một cách giúp nhà đầu tư dễ dàng kiếm người thuê hơn. Đồng thời phải có một kế hoạch chi tiết về vật tư và chi phí phát sinh nếu cần.

Từ những đánh giá về vị trí và thiết kế xây dựng bao gồm vật tư thì nhà đầu tư hãy đánh giá lại xem khả năng tài chính của mình trước khi bắt đầu xây dựng.

Kinh nghiệm xây nhà trọ và những khó khăn có thể gặp

Cũng giống như các mô hình kinh doanh khác, điều có những khó khăn. Để thuận tiện cho việc xây dựng và kinh doanh nhà trọ, nhà đầu tư cần phải đi tìm hiểu về kinh nghiệm xây nhà trọ trước.

Các thủ tục kinh doanh nhà trọ cũng rất phức tạp nếu nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm, bởi vì hiện nay mô hình kinh doanh nhà trọ tự phát không giấy phép đang phát triển khó kiểm soát nên nhà nước cũng rất thắc chặc trong khâu xin giấy phép xây dựng và kinh doanh nhà trọ trong thời điểm hiện tại.

Khâu vận hành và quản lý nhà trọ cũng là một bước khó khăn, nhà đầu tư không có kinh nghiệm thường khó có thể quản lý khu trọ một các trơn tru. Vì là mô hình nhà trọ, có thể tập trung nhiều người từ các tỉnh lẻ khác nhau dẫn đến tình trạng khó kiểm soát về an ninh.

Lưu ý cuối cùng đó là vệ sinh khu trọ, ý thức giữ gìn khu trọ không phải ai cũng có. Để có thể dễ dàng quản lý và vận hành thì nhà đầu tư cũng có thể tìm và thuê một đơn vị quản lý và vận hành để dễ dàng quản lý hơn.

Kinh nghiệm xây nhà trọ tiết kiệm chi phí

Kinh nghiệm xây nhà trọ tiết kiệm chi phí

Việc tính toán lựa chọn vật tư xây dựng là bước quan trọng để tính toán chi phí chính cho việc xây dựng. Những cũng đừng ham chi vật tư rẽ quá mức nhằm tiết kiệm chi phí xây dựng mà không đảm bảo an toàn xây dựng, cũng như khi hoàn tất xây dựng và đưa vào hoạt động

Thứ nhất có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người đi thuê. Vật liệu quá rẽ, kém chất lượng có thể dẫn đến cháy, nổ, sập.. không thể kiểm soát.

Thứ hai ảnh hưởng đến chi phí sửa chữa những hư hỏng, do vật liệu kém chất lượng nên việc hư hỏng có thể thường xuyên xảy ra, việc sửa chữa nhiều cũng dẫn đến chênh lệch chi phí khi nhà đầu tư bắt đầu.

  • Kết luận: Nếu nhà đầu tư muốn bắt đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh nhà trọ thì nên đầu tư kiến thức tìm hiểu trước bắt đầu xây dựng. Đây là một bước giúp nhà đầu tư có thể thắng lớn trong thị trường này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here