nhà tiến phát

Phát triển nhà trọ giá rẻ cho thuê là một trong những vấn đề quan trọng của nền kinh tế xã hội. Nếu đáp ứng đủ theo nhu cầu của thị trường thì sẽ giải quyết được vấn đề nhà ở cho những người có thu nhập thấp và người nghèo, góp phần ổn định chính trị và đảm bảo an sinh xã hội.

Thực trạng về nhà ở bình dân tại Việt Nam

Theo Tổng cục Thống kê, năm 2020, dân số Việt Nam rơi vào khoảng 97,5 triệu người (tăng 1,098 triệu người tương đương 1,14% so với năm 2019). Trong đó, 37,34% dân số sống ở thành thị. Với tốc độ gia tăng dân số 1,03%/năm, xã hội sẽ phải đầu tư xây dựng mới khoảng 25 triệu m² nhà ở nhằm đáp ứng tình trạng tăng dân số và di cư của người dân đến các đô thị. Hiện có khoảng 11,7% hộ dân cư đang sống trong các căn nhà thuê, chủ yếu tại các địa phương đông dân cư và nhiều khu công nghiệp.

Tỷ lệ người di cư thuê nhà là khoảng 43% (gấp 8 lần tỷ lệ người không di cư), chủ yếu tập trung ở những địa phương có nhiều khu công nghiệp, nơi thu hút lượng lớn lao động phổ thông, như: TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ… Thêm nữa, trên thị trường nguồn cung nhà ở bình dân/giá rẻ cũng đang dần bị khan hiếm, khi đa số các chủ đầu tư đều tập trung vào khai thác phân khúc nhà ở trung và cao cấp. Trong khi đó nhu cầu thực tế của nhóm đối tượng này chỉ chiếm 20 – 30% trên tổng 80% cung ứng. Do vậy, việc triển khai phát triển mô hình này là điều cấp thiết hơn hết.

Hiện nay cũng đã có rất nhiều cá nhân phát triển mô hình kinh doanh này theo kiểu tự phát nhưng theo số liệu phân tích, đa phần các khu trọ này vẫn chưa hoạt động hiệu quả vì không đạt đủ tỷ lệ lấp đầy là 90% hoặc chưa đảm bảo được yếu tố an ninh trật tự trong khu trọ.

Ra đời vào năm 2018, Nhà Tiến Phát là một trong những doanh nghiệp đầu tiên lựa chọn kinh doanh ở phân khúc này theo quy mô bài bản và chuyên nghiệp. Chỉ trong vòng 3 năm đầu khởi nghiệp nhưng Nhà Tiến Phát đã mang về cho mình rất nhiều thành tích đáng nể, đặc biệt nhất là đưa vào vận hành thành công hơn 1.000 phòng trọ giá rẻ, phục vụ cho hơn 2.000 công nhân, lao động nghèo khu vực TP.HCM và Bình Dương.

Xem Thêm: Nhà Tiến Phát – Khắc Phục nguy cơ “VỠ TRẬN” của nhà ở công nhân

Vậy liệu với tốc độ phát triển quá nhanh như ở thời điểm hiện tại, liệu Nhà Tiến Phát có đang làm tốt vai trò của mình?

nhà trọ tiến phát

Được biết, mỗi công trình nhà ở giá rẻ của Nhà Tiến Phát trung bình có khoảng 150 phòng. Mỗi phòng có diện tích từ 15 – 20m2, bao gồm gác lửng, toilet riêng, cửa sổ lớn thông thoáng và các nội thất tiện ích cơ bản. Với việc chú trọng trang bị các tiện ích này, Nhà Tiến Phát đã tạo ra được một không gian sống thuận tiện, thoải mái và riêng tư nhất cho người thuê trọ. Ngoài ra, trong khuôn viên khu trọ, doanh nghiệp này đã khai thác cung ứng thêm các dịch vụ tiện lợi khác góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho cộng đồng dân cư như camera an ninh 24/7, đội ngũ bảo vệ giám sát túc trực ngày đêm lân phiên theo ca cùng hệ thống cửa ra – vào vân tây 2 lớp, bãi giữ xe có thẻ từ tương ứng với mỗi xe, tránh thất thoát mất mát được tài sản trong khu trọ – điều rất hay gặp phải khi thuê nhà trọ truyền thống. Trong khu vực nội bộ của mình, để tạo sự thuận tiện nhất, Nhà Tiến Phát cũng đã mở thêm các cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini tiện lợi, khu công viên phục vụ vui chơi giải trí, đi bộ và sân banh. Các tiện ích nội khu này cũng sẽ đáp ứng được nhu cầu cho cộng đồng cư dân lân cận trong khu vực.

Toàn bộ các hệ thống tiện ích tại Nhà Tiến Phát là đầu tiên và duy nhất, không dễ để tìm thấy ở các khu trọ cá nhân tự phát. Đơn vị này cũng rất chú trọng vào việc lựa chọn vị trí để xây dựng khu trọ. Hầu hết các dự án nhà trọ của Nhà Tiến Phát đều nằm ở gần những cụm/khu công nghiệp, rất thuận tiện cho việc đi lại của công nhân. Theo quan sát, các sản phẩm của đơn vị này không chỉ đáp ứng, phục vụ tốt cho đời sống tinh thần cư dân mà còn mang mức giá hấp dẫn, phù hợp với thu nhập của đại đa số lao động nghèo là 1,5 triệu/tháng/phòng/ chứa từ 2 – 4 người ở.

Vai trò của Nhà Tiến Phát đối với khách thuê trọ

Với 96 triệu dân và tốc độ đô thị hóa 37,5%, việc vận hành thành công 1.000 phòng trọ đã giúp giải quyết phần nào vấn đề nhà ở cấp bách hiện nay. Nhà Tiến Phát đã đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của đại đa số người lao động với không gian sống thoải mái, an toàn và hiện đại, không chỉ tạo nên một cộng đồng cư dân văn minh, nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn giúp thay đổi định kiến về nhà trọ giá rẻ. Hệ thống an ninh được giám sát chặt chẽ giúp cho người lao động yên tâm làm việc mà kông phải nơm nớp lo sợ như những nơi khác trước đây. Ngoài đầu tư xây dựng và mở rộng thương hiệu, doanh nghiệp này cũng tập trung chăm lo đời sống cho cộng đồng dân cư trong hệ thống của mình. Điển hình như các hoạt động miễn – giảm tiền phòng trọ, trao quà, chung tay vì người nghèo, các chương trình văn nghệ, họp mặt vào các dịp Lễ, Tết, Trung Thu,… Mới đây nhất là chính sách miễn – giảm tiền phòng và trao quà gồm các nhu yếu phẩm cho cư dân toàn bộ các khu trọ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Có thể thấy, với các hoạt động ý nghĩa này, Nhà Tiến Phát không chỉ hoàn thành sứ mệnh của mình mà còn giúp cho người thu nhập thấp, lao động nghèo có một nơi sống an toàn, văn mình và ổn định.

Vai trò của Nhà Tiến Phát đối với chủ trọ truyền thống

Như đã đề cập ở trên, hầu hết các khu trọ truyền thống tự phát hiện nay đều không đáp ứng đủ chất lượng cũng như an ninh cho người đi thuê. Nhếch nhách, nóng nực, chật chội… là thực trạng phổ biến ở nhiều nhà trọ công nhân tại các khu công nghiệp (KCN). Không ai muốn sống trong điều kiện như thế, nhưng vì miếng cơm manh áo, vì giá rẻ cùng tâm lý muốn tự do, thuận tiện mà họ chấp nhận bỏ qua những bất tiện này. Bởi theo họ, ngoài việc phải lo việc tính toán giá cả hàng ngày, thì việc ở gần công ty cũng là một cách tiết kiệm. Với những căn phòng vừa ý thì giá lại khá cao so với thu nhập thì nhà trọ củaTiến Phát chính là một lựa chọn hoàn hảo, vừa có mức giá hợp túi tiền, vừa đảm bảo được tiện nghi và an ninh cho khách thuê trọ. Sự góp mặt của Nhà Tiến Phát đã giúp người có thu nhập thấp có thêm một sự lựa chọn tốt hơn khi muốn tìm phòng trọ. Điều này đã tạo nên áp lực cạnh tranh cho những chủ trọ đang kinh doanh cùng phân khúc, đồng nghĩa với việc họ phải tiếp thu cái mới, ứng dụng công nghệ và cải thiện lại chất lượng cơ sở hạ tầng cũng như dịch vụ của mình. Qua đó, đời sống của những người có thu nhập thấp cũng sẽ phần nào được cải thiện hơn về vấn đề nhà ở, không phải chịu đựng trong những khu trọ ộp ẹp, nhếch nhát hay an ninh không đảm bảo.

Vai trò của Nhà Tiến Phát đối với nhà đầu tư

Trên thị trường hiện nay, Nhà Tiến Phát cũng là một đơn vị đạt được thành công trong vấn đề “huy động vốn”. Với mô hình kinh doanh nhiều tiềm năng, dễ sinh lời và an toàn, Nhà Tiến Phát chính là đối tác tin cậy của nhà đầu tư. Có thể thấy, điều mà doanh nghiệp này hướng đến không chỉ là cung cấp nhà ở bình dân cho người có thu nhập thấp mà còn mang lại lợi nhuận chia sẻ cho những nhà đầu tư muốn kinh doanh mô hình này nhưng không có thời gian hoặc tài chính khiêm tốn so với quy mô xây dựng. Bằng việc hợp tác đầu tư xây dựng nhà trọ cùng Nhà Tiến Phát, nhà đầu tư có thể gia tăng tài chính cá nhân, chủ động hơn cho tương lai và hơn hết là góp phần vào công tác ổn định an sinh xã hội.

Vai trò của Nhà Tiến Phát đối với chính quyền

Các dự án nhà trọ của Nhà Tiến Phát đã góp phần tạo nên dòng dịch chuyển dân số trẻ, đưa dần lượng người lao động tập trung từ các trung tâm về khu vực vùng ven, vô tình tạo nên một đòn bẩy, làm cho khu vực vùng ven trở nên nhộn nhịp, sầm uất nhờ có cộng đồng cư dân khu trọ, đồng thời cũng giúp giảm tải áp lực dân số cho vùng trung tâm. Từ đó, các quán xá mọc lên, cửa hàng cung cấp các dịch vụ cũng nở rộ để phục vụ nhu cầu cần thiết cho người dân khu vực, tạo điều kiện để phát triển nền kinh tế địa phương. Bên cạnh đó, với việc đưa một công ty khác vào quản lý và vận hành khu trọ, vấn đề an ninh, trật tự khu trọ được đảm bảo, chính quyền địa phương tại khu vực cũng dễ dàng hơn trong công tác quản lý trật tự đô thị. Chưa kể đến các giá trị cộng đồng thông qua công tác thiện nguyện do doanh nghiệp triển khai như các hoạt động: Hướng về Miền Trung, Hướng về Bắc Giang, Chung tay vì Gò Vấp, Chung tay vì người nghèo,… và dự án “Vì người vô gia cư”. Các hoạt động này mang tính cộng đồng cao, nhiều ý nghĩa và đóng góp cho sự phát triển chung cả về vật chất lẫn tinh thần, giúp chia sẻ được phần nào khó khăn đối với những hoàn cảnh không may.

Gia tăng nguồn cung nhà ở xã hội không chỉ là nhiệm vụ kinh tế, mà còn là nhiệm vụ chính trị trong việc đảm bảo cho người dân nhu cầu cơ bản về chỗ ở. Là một trong số ít đơn vị lựa chọn kinh doanh trong phân khúc này, Nhà Tiến Phát đang làm rất tốt vai trò của mình trong việc phát triển và ổn định nền kinh tế. Trong tương lai, nếu Nhà Tiến Phát đạt được mục tiêu kinh doanh đã đề ra thì đây sẽ là tín hiệu vui cho bài toán lệch pha cung – cầu trong phân khúc bất động sản giá rẻ sau bao năm đi tìm lời giải. .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here