Nợ xấu nhóm 3: Vay được ngân hàng nào

Hiện tại rất nhiều bạn đăng ký vay vốn tại ngân hàng hoặc công ty tài chính nhưng hồ sơ điều bị từ chối vì lý do nợ nhóm 3.

Vậy nợ nhóm 3 là gì?

Nợ nhóm 3 có ảnh hưởng thế nào?

Nợ nhóm 3 có vay được ở ngân hàng nào không?

Hãy cùng tinchapviet tìm hiểu qua thông tin qua bài viết bên dưới.

Nợ xấu nhóm 3 là gì?

Nợ xấu nhóm 3 là xếp hạng thông qua hệ thống CIC (Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng Quốc Gia Việt Nam), hệ thống này dựa trên lịch sử trả nợ của bạn mà phân loại.

Vậy tại sao bạn lại nằm trong nợ xấu nhóm 3? Điều này được xác định như sau:

Bạn chậm thanh toán từ 90-180 ngày kể từ ngày thông báo thanh toán nợ.

Bạn có quá nhiều khoản vay từ các tổ chức tín dụng hay ngân hàng cần phải thanh toán điều này làm tăng cao rủi ro về việc trả nợ đúng hạn, vì thế việc phân loại bạn vào nợ nhóm 3 là điều khó tránh khỏi.

Vậy nợ xấu nhóm 3 ảnh hưởng thế nào đến bạn?

Khi bạn vướn phải nợ xấu thì khả năng tin cậy của bạn sẽ giảm đi đối với ngân hàng. Nếu bạn rơi vào nợ xấu nhóm 1 thì bạn vẫn có thể vay được bình thường, nợ xấu nhóm 2 độ tin cậy của bạn đã giảm sút nên khả năng xét duyệt sẽ giảm, khi rơi vào nợ xấu nhóm 3 thì bạn thắc mắc rằng có vay được không thì mình xin trả lời là KHÔNG!!

Khi bạn đã chậm thanh toán khoản vay từ 10-30 ngày đã liệt vào nợ xấu nhóm 2 và nợ xấu nhóm 3 là 90-180 ngày, điều này chứng tỏ bạn có khả năng quỵt nợ và ngân hàng sẽ mất vốn, với thông tin lịch sử thanh toán của bạn như thế thì không ngân hàng nào có thể đứng ra hỗ trợ bạn vay vốn được.

*Lưu ý: Bạn có thể nghĩ rằng mình vướn nợ xấu nhóm 3 không thể vay được ngân hàng thì có thể nhờ người thân (cha, mẹ, vợ,..) người hiện tại đang ở chung địa chỉ với bạn đứng ra vay hộ nhưng hệ thống đã lưu lại thông tin của bạn, điều này ảnh hưởng đến cả người thân của bạn sẽ không vay được ở ngân nào hết.

Nếu bạn đã thuộc vào nhóm nợ xấu 3, 4 ,5 thì mong muốn vay vốn hoặc mua trả góp là điều không thể.

Nhưng cũng có một số trường hợp nợ xấu nhóm 3 vẫn có thể vay được ở một số công ty tài chính nhưng cũng chỉ là một tia hi vọng nhỏ vì có thể bạn mắc phải những trường hợp không mong muốn mà trễ hẹn thanh toán nợ.

Vì những lý do khắc khe của ngân hàng hoặc công ty tài chính đặt ra sẽ rất nhiều người chọn vay thông qua những nơi không uy tín, điều này mang tính rủi ro cao cho bản thân bạn và người thân nên cần cân nhắc trước khi chọn vay.

Cách xóa nợ xấu nhóm 3

Khi được thông báo rơi vào nợ xấu nhóm 3 thì rất nhiều người cuốn cuồn lên tìm cách xóa nợ xấu, nhưng những điều bạn cần làm rất đơn giản:

  • Bạn phải bình tĩnh xác định xem mình có những khoản nợ ở đâu?
  • Sau khi kiểm tra bạn cần tiến hành thanh toán khoản nợ cho ngân hàng hoặc công ty tài chính ngay.
  • Sau khi tiến hành thanh toán thì hệ thống CIC sẽ tiến hành cập nhập thông tin thanh toán của bạn, quá trình này kéo dài từ 3-5 năm để bạn được xóa nợ xấu nhóm 3. Trong thời gian 3-5 năm nên lập kế hoạch và thời gian trả nợ tốt, đúng hẹn để tránh nợ xấu không được xóa nếu bạn lại trễ hạn.

Nợ xấu nhóm 3 có vay được không?

Như đã nói ở trên thì việc bạn rơi vào nợ xấu nhóm 3 thì hầu như không có ngân hàng nào cho bạn vay cả, đó là về vay tín chấp.

Nếu như bạn muốn vay thế chấp tài sản đảm bảo thì vẫn có cơ hội, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:

Đầu tiên bạn phải thực hiện thanh toán khoản nợ quá hạn của mình (nợ nhóm 3), yêu cầu này bạn phải thanh toán được trên 12 tháng (được bắt đầu tính kể từ ngày bạn thanh toán nợ xấu của mình). Điều này giúp bạn có thêm cơ hội.

Nếu thế chấp tài sản đảm bảo bạn nên thế chấp sổ đỏ hoặc sổ hồng điều này tăng cơ hội của bạn lên rất nhiều.

*Lưu ý: Tài sản thế chấp là tài sản thuộc sở hữu của bạn và không có tranh chấp.

Vì vướn phải nợ xấu nên hạn mức vay của bạn rất hạn chế, nhưng nếu bạn chỉ muốn vay dưới 10 triệu thì vẫn có thể tìm đến các công ty tài chính để đăng ký vay.

Các trường hợp rơi vào nợ xấu nhóm 3 và kinh nghiệm khi đi vay tránh rơi vào nợ xấu nhóm 3:

*Trường hợp:

Do bạn trả nợ trễ hạn thanh toán hàng tháng từ 90-180 ngày kể từ ngày thông báo.

Bạn quên thanh toán hoặc gặp bến cố hi hữu. VD: nằm viện hoặc vô tình quên mất mình có khoản nợ cần thanh toán,..

Đứng ra bảo lãnh vay dùm người thân hoặc bạn bè của mình. Nếu họ không trả đúng hạn thì cũng sẽ ảnh hưởng đến thông tin của bạn và người thân của bạn đối với ngân hàng.

*Kinh nghiệm:

Lập kế hoạch thanh toán trả nợ đúng hạn khi đã vay thành công, tránh trường hợp đóng tiền trễ hạn vì lý do gì.

Đánh giá bản thân có đủ khả năng trả nợ đối với khoản vay của mình không.

Không nên vay quá nhiều ngân hàng hay công ty tài chính vì lý do gì.

Nếu bạn gặp sự cố bất ngờ ngoài ý muốn thì nên trực tiếp liên hệ đến ngân hàng hay công ty tài chính mà mình đã vay để tìm ra biện pháp giải quyết sớm nhất tránh tình trạng kéo dài thời gian đóng nợ để rơi vào nợ xấu.

*Kết luận: Qua bài viết trên thì tinhchapviet bạn có thể hiểu rõ hơn nợ xấu nhóm 3 là gì và vì sao mình lại bị rới vào nợ xấu nhóm 3. Mình hy vọng các bạn có thể lên được kế hoạch trả nợ tốt để không làm ảnh hưởng đến người thân hoặc gia đình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post Hướng dẫn tra cứu CMND Online nhanh nhất!!
Next post Nợ xấu nhóm 2 là gì? 8+ Ngân hàng hỗ trợ vay khi nợ xấu nhóm 2