xây nhà trọ cho thuê

Xây nhà trọ cho thuê được đánh giá là loại hình đầu tư nổi trội thu hút được nhiều nhà đầu tư nhất hiện nay. Bởi, nhu cầu về nhà ở vẫn không ngừng tăng cao, đặc biệt là tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp, trường đại học,… 

Đây là loại hình kinh doanh an toàn, ổn định và nếu quản lý tốt cùng một kế hoạch kinh doanh rõ ràng có thể sẽ rất nhanh lấy lại vốn và sinh lời cao.

Xây nhà trọ cho thuê hết bao nhiêu tiền?

bí quyết kinh doanh nhà trọ

Vì là mô hình xây dựng tiềm năng và tốc độ phát triển quá nhanh nên các công ty dịch vụ tư vấn – xây dựng cũng “chộp” thời cơ này ngày một phát triển nhiều hơn, chuyên nghiệp hơn khi có đội ngũ nhân viên tư vấn rõ ràng về bảng giá cố định, thích hợp cho nhiều lựa chọn của nhà đầu tư. 

Tùy thuộc vào lựa chọn đầu tư mà đơn vị thi công sẽ đưa ra những mức giá phù hợp. Hiện nay trên thị trường có 2 kiểu xây dựng là xây dựng khoán và xây dựng tính theo nhân công hoàn thiện.

Đối với gói xây dựng nhân công hoàn thiện, chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm mua toàn bộ vật tư, nhà thầu thi công sẽ chuẩn bị nhân sự thi công. Đơn giá dao động từ 800.000 – 1.200.000đ/m².

Đối với gói xây dựng khoán hết cho nhà thầu, chủ đầu tư chỉ cần giám sát tiến độ và chất lượng thi công công trình, bên phía nhà thầu sẽ lo tất cả từ nguyên vật tư đến nhân công xây dựng. Đơn giá có thể dao động từ 2.900.000 – 3.200.000đ/m².

Dưới đây là bảng giá tham khảo của mô hình xây nhà trọ cho thuê cấp 4, đang được hầu hết các nhà đầu tư lựa chọn.

Đối với công trình chỉ có thiết bị công trình xây dựng

 • Nếu nhà trọ cấp 4 không có gác lửng thì chi phí dao động từ 800.000 – 1.200.000 đồng/m². 
 • Nếu nhà trọ cấp 4 có gác xép thì giá dao động từ 1.100.000 – 1.500.000 đồng/m².
 • Nếu nhà trọ đổ tấm thì giá xây dựng dao động từ 1.300.000 – 1.550.000 đồng/m²

Đối với công trình có phần vật tư và thiết bị công trình xây dựng

 • Nếu nhà trọ cấp 4 không có gác lửng thì chi phí dao động từ 2.500.000 – 3.200.000 đồng/m². 
 • Nếu nhà trọ cấp 4 có gác xép thì giá dao động từ 3.500.000 – 4.200.000 đồng/m².
 • Nếu nhà trọ đổ tấm thì giá xây dựng dao động từ 3.500.000 – 4.550.000 đồng/m²

Đối với công trình xây dựng nhà trọ trọn gói giá rẻ hơn

Mức giá của mỗi công trình sẽ tùy thuộc vào diện tích của căn nhà mà nhà đầu tư mong muốn xây dựng. Nhà đầu tư có thể tham khảo mức giá xây dựng nhà trọ trọn gói cho một căn nhà cấp 4 có gác xép có diện tích 20 – 25m² dưới đây: 

 • Nếu nhà trọ cấp 4 có gác xép bằng gỗ thì giá trọn gói dao động từ 30.000.000 – 40.000.000 đồng.
 • Nếu nhà trọ cấp 4 có gác xép bằng bê tông thì giá trọn gói dao động từ 40.000.000 – 45.000.000 đồng.

*Đơn giá chỉ mang tính chất tham khảo, có thể sẽ thay đổi do biến động lên xuống của thị trường.

Các mô hình xây nhà trọ cho thuê phổ biến hiện nay

Khi chọn đầu tư vào thị trường nhà trọ, các chủ trọ luôn tìm hiểu về sự đa dạng và đặc điểm riêng của từng loại hình. Qua đó có thể quyết định được xem đâu là mô hình xây nhà trọ cho thuê phù hợp với chủ trọ nhất.

Mô hình xây dựng dãy trọ truyền thống

Mô hình này thường sẽ được xây dựng trên khuôn đất có sẵn của chủ nhà. Tùy theo khuôn viên đất và định hướng xây dựng của chủ trọ mà diện tích phòng rộng hay hẹp, có thể từ 8 – 20m² với giá dao động từ 800.000 – 2.000.000đ/phòng/tháng. Các phòng trọ thường sẽ được xây dựng liền kề nhau và có chung lối đi. 

Đây là mô hình thu hút được nhiều đối tượng là công nhân, sinh viên ưu tiên chọn lựa vì giá thuê rẻ, phù hợp với túi tiền.

Mô hình xây dựng khu trọ dạng studio

Với mô hình này, diện tích phòng sẽ được nâng rộng lên từ 20m² – 35²m kèm theo gác lửng, kệ bếp, wifi,… cho những người thuê khá giả có nhiều nhu cầu hơn. Giá cho thuê dao động từ 2.000.000 – 5.000.000đ/phòng/tháng.

Mô hình thuê trọ dạng homestay, ký túc xá

Là dạng nhà trọ kết hợp giữa nhà riêng và ký túc xá với không gian sinh hoạt rộng hơn và không gian ngủ được bố trí thành giường tầng để tăng số lượng người thuê trọ nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư, thoải mái. 

Khu sinh hoạt chung trang bị đầy đủ các nội thất cơ bản của một gia đình để phục vụ trong quá trình sinh hoạt một cách tiện nghi nhất. 

Với việc chia sẻ không gian thuê trọ, người thuê sẽ tiết kiệm được chi phí đi thuê, dao động từ khoảng 800.000 – 2.000.000đ/người/tháng. 

Mô hình căn hộ dịch vụ

Đối với mô hình này, đối tượng đi thuê chủ yếu là gia đình nhỏ, vợ chồng mới cưới có thu nhập cao. Ở căn hộ mini dịch vụ này sẽ được trang bị đầy đủ các nội thất cao cấp đi kèm với dịch vụ vệ sinh, ban quản lý tòa nhà, camera an ninh,..

Mức cho thuê của căn hộ mini dịch vụ này khá cao, dao động từ 6.000.000 – 16.000.000 đ/tháng, tùy vào vị trí, diện tích và nội thất bên trong.

Kinh nghiệm xây nhà trọ cho thuê

điểm xấu khi kinh doanh nhà trọ

Xác định đối tượng sẽ cho thuê

Điều ưu tiên trước khi quyết định xây nhà trọ cho thuê đó là xác định rõ nhà trọ này xây dựng nên sẽ phục vụ chính cho đối tượng nào. Từ đó, chủ đầu tư sẽ vẽ ra một kế hoạch chi tiết hơn, tiết kiệm tối đa số vốn bỏ ra ban đầu mà vẫn đảm bảo được khả năng sinh lời và rút ngắn thời gian thu hồi vốn.

 • Nếu đối tượng chính là dân văn phòng, hộ gia đình nhỏ,.. có thu nhập trung bình cao thì diện tích phòng phải từ 20 – 25m² và được trang bị các nội thất thiết yếu, cùng những tiện ích cơ bản để phục vụ cho nhu cầu sống tại khu trọ.
 • Nếu đối tượng là học sinh – sinh viên, công nhân và dân lao động… có thu nhập thấp hơn thì phòng ốc sẽ có diện tích khoảng từ 15 – 20m², nội thất và tiện nghi được tinh giản hơn, vì không có nhu cầu cao về mức sống.

Lựa chọn vị trí để xây nhà trọ cho thuê

Vị trí được ưu tiên chọn xây nhà trọ đó chính là gần các khu công nghiệp lớn, xí nghiệp, các trường đại học và các tòa nhà văn phòng. Đây là vị trí luôn tập trung một số lượng người cần nơi lưu trú, ăn ở, sinh hoạt lâu dài vì thuận tiện cho việc đi làm, đi học.

Lên kế hoạch, bản vẽ kỹ thuật và thực hiện đầy đủ các thủ tục đăng ký xây nhà trọ cho thuê

Một kế hoạch xây dựng chi tiết bao gồm đầy đủ các thiết kế, chi phí, chọn nguyên vật liệu, công trình phụ, hệ thống thoát nước, an ninh, bãi đỗ xe,..

Việc lên kế hoạch càng chi tiết, càng cụ thể thì sẽ càng tiết kiệm được chi phí cùng thời gian xây dựng và đạt được hiệu quả xây dựng cao nhất. 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần phải thực hiện đầy đủ các thủ tục đăng ký kinh doanh và xin giấy phép xây dựng (nếu là xây mới).

Xu hướng lựa chọn đầu tư xây nhà trọ 2 tầng

Thời gian gần đây, các nhà đầu tư bắt đầu quan tâm và cho triển khai mô hình xây nhà trọ 2 tầng. Sở dĩ nhà trọ 2 tầng được xem là xu hướng đầu tư mới là vì:

 • Xây nhà trọ 2 tầng sẽ xin giấy phép xây dựng dễ dàng hơn. Và đến công đoạn hoàn công cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với các khu nhà trọ cao tầng.
 • Xây nhà trọ 2 tầng giúp chủ trọ dễ kiểm soát và quản lý được khách thuê trọ. Điều này sẽ giúp đảm bảo được an ninh khu trọ và duy trì hiệu quả kinh doanh cho chủ nhà. 

Để xây nhà trọ cho thuê 2 tầng đưa vào kinh doanh đạt hiệu quả thì chủ trọ cần phải dựa trên các yếu tố như: đối tượng thuê trọ, thiết kế khu trọ và nguồn nguyên vật liệu xây dựng chủ động để không làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công của công trình, giảm thiểu tối đa rủi ro tài chính cho chủ trọ.

Dẫu thị trường kinh tế có biến động lên xuống như thế nào thì nhu cầu về nhà ở của những người nhập cư sẽ không hề giảm đi và còn được dự báo là sẽ tăng hơn nữa trong tương lai.

Do đó, lựa chọn đầu tư xây nhà trọ cho thuê của chủ trọ được sẽ luôn là quyết định đúng đắn mang lại nguồn thu nhập ổn định, an toàn và bền vững nhất cho nhà đầu tư, tính cho đến thời điểm hiện tại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here