Kinh doanh nhà trọ

Nắm được xu hướng phát triển của thị trường về nhu cầu nhà ở của những người nhập cư, nhiều nhà đầu tư đã chuyển dần hướng đầu tư vào kinh doanh nhà trọ. 

Đây được xem là hình thức đầu tư lâu dài và không bao giờ lỗ dù nền kinh tế có biến động ra sao. Tuy nhiên, nếu nói là không lỗ thì chỉ đúng đối với nhà đầu tư đã có sẵn quỹ đất, còn đối với những nhà đầu tư phải đi thuê đất và vay vốn để xây dựng nhà trọ thì cần rất nhiều yếu tố để có thể quyết định đến sự thành bại khi đầu tư vào kinh doanh nhà trọ.

Bài viết này sẽ giúp nhà đầu tư hiểu thêm về mô hinh kinh doanh này và các yếu tố ảnh hưởng đến công việc kinh doanh để nhà đầu tư có thể cân nhắc và tìm giải pháp cho mình, giúp kinh doanh nhà trọ đạt hiệu quả hơn. 

Kinh doanh nhà trọ là gì?

đầu tư bất động sản không cần vốn

Kinh doanh nhà trọ được hiểu đơn giản là một dịch vụ về nhà ở – nơi ăn uống, ngủ nghỉ, sinh hoạt cho người có nhu cầu. Và người sử dụng sẽ phải trả một khoản phí đã thỏa thuận trước đó với chủ nhà trọ để được quyền sử dụng căn nhà/phòng trọ đó. 

Nhà trọ thường được xây dựng ở các khu vực xung quanh trường đại học, tòa nhà, khu công nghiệp, nhà máy,… nơi mà đa số những người thuê trọ sinh sống và làm việc.

Để đạt được hiệu quả cao nhất khi kinh doanh mô hình này, đòi hòi nhà đầu tư cần phải tìm hiểu thật cẩn thận và chi tiết để thấy rõ được lộ trình cần đi của loại hình đầu tư này, cũng như khả năng tư duy để hạn chế tối đa rủi ro về chi phí phát sinh.

Xem thêm: Kinh doanh nhà trọ cần gì?

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc kinh doanh nhà trọ

Kinh nghiệm xây nhà trọ cho thuê
  1. Yếu tố về giá cả

Đây chính là yếu tố đầu tiên tác động lên quyết định có thuê căn nhà/phòng trọ đó hay không. Yếu tố này được xem như là một yếu tố quan trọng cũng là điều dễ hiểu, bởi lẽ nhu cầu về nhà ở hiện nay chủ yếu là những người dân lao động có thu nhập thấp, một số ít thì ưu tiên ở nhà giá rẻ để thắt chặt lại chi phí, tăng tài sản tích lũy cho các mục đích khác. 

Do vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc, tính toán thật kĩ lưỡng trong khâu đâu tư xây dựng để làm sao đưa ra một mức giá cho thuê hợp lý, phù hợp với khả năng tài chính của đại đa số người thuê mà vẫn đảm bảo được khả năng thu hồi vốn và tạo ra lợi nhuận trong quá trình vận hành kinh doanh nhà trọ.

  1. Yếu tố về vị trí

Cùng mang đặc thù chung của bất động sản, vị trí của khu trọ cũng là một yếu tố quan trọng để người thuê lựa chọn. Vị trí gần trung tâm, có nhiều tiện ích hoặc gần nơi làm việc, học tập cũng như thuận lợi trong việc di chuyển là những ưu tiên cần có của người đi thuê trọ. 

Nhà đầu tư nên ưu tiên chọn các vị trí nằm xung quanh các khu công nghiệp, trường đại học, tòa nhà và cần phải có môt diện tích tương đối để đảm bảo được số phòng cho thuê, cũng như gia tăng khả năng thu hồi vốn. Một vị trí đắc địa, cơ sở hạ tầng đồng bộ sẽ mang lại giá trị tích lũy theo thời gian rất lớn cho nhà đầu tư trong tương lai. 

  1. Yếu tố về an ninh 

Phòng trọ, nhà trọ được xem như là chốn đi về, gần như là một căn nhà của người thuê trọ. Do đó yếu tố an toàn và an ninh cũng là yếu tố tác động đến quyết định thuê hoặc gắn bó với khu trọ của khách thuê. Nhà đầu tư cần đảm bảo duy trì được không gian nếp sống văn minh, an ninh và đảm bảo an toàn tài sản và đời sống cho cả khu trọ. Để đảm bảo duy trì được các yếu tố nêu trên, nhà đầu tư nên lựa chọn thật ký khách vào thuê trọ ngay từ lúc ban đầu. Một vị khách thuê lý tưởng không chỉ giúp khu trọ đảm bảo được an ninh, vệ sinh khu trọ và còn giúp tăng được tỷ lệ lấp đầy số phòng của khu trọ. 

  1. Yếu tố về cơ sơ vật chất, không gian sinh hoạt

Một không gian sống sạch sẽ, thoáng mát, đầy đủ ánh sáng và các tiện ích cơ bản như điện – nước, wifi, toilet riêng, bãi giữ xe rộng rãi, camera giám sát,… sẽ tạo cảm giác thoải mái và yên tâm cho người thuê trọ. 

Phòng trọ, nhà trọ đáp ứng được những yêu cầu kể trên sẽ giúp đời sống sinh hoạt của cư dân khu trọ luôn được đảm bảo về mặt sức khỏe, tinh thần, giúp cho cuộc sống cư dân được nâng cao và hiệu quả hơn.

  1. Yếu tố về dịch vụ

 Các dịch vụ có thể khai thác để phục vụ cho dân cư tại khu trọ như là: tạp hóa, giặt ủi, vệ sinh, giữ xe, chuyển đồ, giải trí,… Đây chính là những dịch vụ thiết yếu rất cần cho cuộc sống sinh hoạt thường ngày mà bất kỳ ai cũng có nhu cầu. 

Những dịch vụ đi kèm này không chỉ cung cấp đầy đủ tiện ích cho người thuê trọ mà còn mang lại doanh thu khác cho nhà đầu tư. 

Dù trong lĩnh vực kinh doanh nào, nhà đầu tư đều phải trang bị cho mình một kiến thức vững vàng cùng một khả năng tư duy nhạy bén để có thể dễ dàng đưa những

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here