THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN: BĐS CÔNG NGHIỆP BÙNG NỔ, BẤT CHẤP DỊCH BỆNH

Hàng nghìn hec-ta diện tích đất nông nghiệp ở nhiều địa phương đã được phê duyệt để đáp ứng nhu cầu đầu tư từ các Doanh nghiệp trong và ngoài nước. Dự kiến, trong những năm sắp tới, Việt Nam sẽ có hàng chục dự án về khu công nghiệp mới được thành lập và sẽ xuất hiện một vài vị trí trọng điểm.

Giá thuê tăng vụt sau khi thị trường bất động sản công nghiệp lên ngôi

Trong năm 2020, chỉ riêng khu vực phía Nam, tỷ lệ lấp đầy các kho bãi đã đạt đến 99% ở Bình Dương và thấp nhất là 80% ở Bìa Rịa Vũng Tàu. Nhu cầu thuê đất, nhà xưởng và kho bãi tăng đột biến khiến giá thuê ở các khu công nghiệp tại gần các thành phố lớn leo thang. Đối với các ngành sản xuất có giá trị thấp và tỉ suất lợi nhuận thấp như dệt may và nội thất thì giá cả tăng cao nhanh như vậy thật sự là một điều đáng lo ngại. Tỷ giá ngoại tệ hiện tại vẫn ở mức chấp nhận được cho các nhà sản xuất đa quốc gia. Nếu giá thuê tiếp tục tăng, khả năng cạnh tranh về giá của thị trường trong nước sẽ có thể bị suy yếu. Nhận thấy được vấn đề này, chính phủ đã đưa ra các công bố và xét duyệt hàng loạt dự án khu công nghiệp với hàng ngàn diện tích đất nông nghiệp nhằm có thêm nguồn cung để triển khai ở các khu vực kinh tế trọng điểm, đáp ứng đủ nhu cầu và ổn định được giá cả trong nước.

Thị trường bất động sản công nghiệp điểm sáng hiếm hoi trong mùa dịch

Theo báo cáo của Savills, mặt bằng chi phí thuê đất khu công nghiệp vẫn luôn tăng cao bất chấp tình hình dịch bệnh căng thẳng ở thời điểm hiện tại. Không như các phân khúc khác, nguồn cung của thị trường bất động sản công nghiệp gần như là khan hiếm mà nhu cầu về đầu tư công nghiệp của các “ông lớn” thì luôn có, từ đó tạo ra đòn bẩy khiến chi phí thuê bất động sản công nghiệp tăng ngày một cao. Ngay từ đầu năm, các chuyên gia đã dự báo rằng 2021 sẽ là một năm khởi sắc của những nhà phát triển thị trường bất động sản công nghiệp khi đã nắm trong tay một quỹ đất lớn. Bởi so với thế giới, Việt Nam vẫn là quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh, đồng thời vì có vị trí biên giới gần Trung Quốc nên cũng được hưởng lợi từ nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này. Vì thế nhu cầu sử dụng bất động sản công nghiệp trong những tháng đầu năm đã là một kịch bản đẹp cho một kết quả tốt của một số doanh nghiệp trong ngành khi hoạt động kinh doanh. Theo ghi nhận của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, tính đến hết Quý 1/2021, cả nước đã có đến 370 khu công nghiệp được thành lập trên tổng diện tích đất là 115,200 ha, các khu công nghiệp này đã cung cấp khoảng 3,6 triệu việc làm cho người lao động. Trong đó, Bắc Ninh là tỉnh có số lượng dự án lớn nhất trong thời gian tới với 5 khu công nghiệp mới chiếm khoảng 410 ha trên tổng diện tich. Quảng Trị cũng là tỉnh thành được dự đoán sẽ mang nhiều tiềm năng với 481,2 ha cùng số vốn 90,17 triệu USD của các nhà đầu tư quốc tế. Ngoài ra cũng sẽ có rất nhiều dự án khu công nghiệp tương lai trải đều tại các tỉnh như Vĩnh Phúc, Hải Dương, Nam Định, Nghệ An, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế , Đồng Nai, Vĩnh Long và Long An. Với riêng tỉnh 2 tỉnh Đồng Nai và Long An đã công bố kế hoạch xây dựng các khu công nghiệp mới nhằm giải quyết vấn đề quá tải của các dự án đang hoạt động. Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Long An, dự kiến sẽ có khoảng 1.500 ha đất giải phóng mặt bằng tại các khu công nghiệp để thu hút thêm vốn đầu tư trực tiếp từ các “ông lớn” ở nước ngoài trong năm 2021. Hiện nay, các ngành thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài là dệt may và hàng may mặc.

Logistics – một phân khúc mang nhiều tiềm năng của thị trường bất động sản

Việt Nam có ưu thế vì sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi giúp gia tăng nhu cầu thuê bất động sản công nghiệp, nhà xưởng, kho bãi, do đó chi phí thuê mặt bằng cũng sẽ tăng lên. Một chuyên gia đầu ngành của Savills đã nhận định rằng với kỳ vọng tăng trưởng trong xuất – nhập khẩu và sản xuất trong nước nhu cầu cho cơ sở hạ tầng logistics cần được đẩy mạnh và đầu tư nhiều hơn nữa. Rõ ràng trong những năm gần đây, tổng diện tích kho bãi theo quan sát đã tăng đáng kể từ 5- 10% mỗi năm, tuy nhiên Việt Nam vẫn đang là nơi có chi phí vận hành thấp nhất trong bảng xếp hạng, giúp trị trường Việt Nam trở nên cạnh tranh hơn so với các quốc gia khác. Việt Nam trở thành một điểm đến rất thu hút với các công ty đa quốc gia. Dù vậy tại các tỉnh như Long An, Bình Dương vẫn đang đối diện với vấn đề thiếu hụt nguồn cung. Chính phủ đã lập nên các kế hoạch cho việc đầu tư cơ ở hạ tầng vào các khu công nghiệp nhằm thu hút nhiều hơn nữa các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng. Đồng thời có những chính sách kịp thời về miễn giảm thuế doanh nghiệp đảm bảo mức cạnh tranh trong khu vực hơn so với các nước bạn trong khối ASEAN.

Có thể thấy rằng, thị trường bất động sản công nghiệp trong nước đang sở hữu một cơ hội lớn để bứt phá và phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Thị trường bất động sản công nghiệp vẫn là một thị trường sôi động và cam kết mang lại nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, cần có sự cẩn trọng tính toán khi tham gia vào các dự án tương lai, vì khủng hoảng cũng là điều có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post Dự Án Apec Mandala Mũi Né
Next post Các cách đầu tư bất động sản không chôn vốn nhà đầu tư cần nắm rõ