Bong bóng bất động sản 2021: Thị trường BĐS tăng hay bị thổi phồng

Từ đầu năm trở lại đây, thị trường bất động sản trong nước điều có biểu hiện tăng vọt, giá đất nền nhảy múa, cho đến đất biệt thự nghĩ dưỡng, gần khu công nghiệp, dự án sân bay.. Liệu đây có phải là dấu hiệu cho sự bắt đầu của bong bóng bất động sản 2021.

Bong bóng bất động sản là gì?

Bong bóng bất động sản là trạng thái giá của bất động sản tăng cao hơn nhiều lần hơn giá trị thực có của nó. Điều này dẫn đến tình trạng khi giá bất động sản được đẩy lên quá cao và người muốn mua không cảm thấy quan tâm đến nó nữa, dần dân tính thanh khoản cũng giảm dần, đối với những người tham gia trễ thì sẽ rất khó để bán được. Nếu giá bất động sản đứng lại thì những người tham gia mua bán bất động sản nhờ vào nguồn vốn vay thì sau một thời gian bắt buộc phải hạ giá để trả lãi vay mượn, điều này làm giá bất động sản rơi mạnh. Đây là một hình thức điển hình của bong bóng bất động sản.

Ví dụ cụ thể: Với 1 lô đất có giá trị cụ thể khoản 1 tỷ đồng, tuy nhiên giá được thổi phồng lên gấp 2 lần là 2 tỷ. Điều này làm cho nhiều người mua vào và hi vọng giá có thể tăng nữa. Nếu cứ tiếp tục như vậy trong một thời gian nhất định thì những người mua sau sẽ không còn hứng thú nữa vì giá đã được đẩy lên quá cao, vì nếu mua được chưa chắc đã bán được, làm giảm tính thanh khoản dần dần giá đất sẽ bị chững lại.

Nếu điều này cứ diễn ra trong thời gian dài thì việc những người tham gia và sử dụng đòn bẫy tài chính sẽ phải bán tháo để trả lãi vay, khiến bất động sản tụt dốc.

 

Dấu hiệu nhận biết bong bóng bất động sản

Dưới đây là 5 yếu tố giúp bạn nhận biết dấu hiệu của bong bóng bất động sản dễ dàng:

  • Số lượng mua và quan tâm đến bất động sản của khu vực đó tăng đột biến
  • Nguồn cung bất động sản tăng mạnh và những tin tức giao dịch các bất động sản giá tăng đột biến
  • Giá của bất động sản tăng mạnh trong thời gian ngắn. Đặc biệt là khu vực có những thông tin quy hoạch.
  • Người tham gia mua bán chủ yếu là các nhà đầu tư mua đi bán lại là nhiều, rất ít những người quan tâm mua thực tế.
  • Các dự án ảo, dự án thông tin trên giấy được chào bán nhưng vẫn chưa đầy đủ thủ tục pháp lý.

Các yếu tố tạo nên bong bóng bất động sản 2021

Dựa vào cuộc khủng hoảng bất động sản và kinh tế năm 2007. Hiệp hội BĐS TP.HCM đã đánh giá và đưa ra những nguyên nhân chủ yếu như sau:

  • Đầu tiên phải kể đến sự tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2007 rất cao, lên đến 8.48%. Đây là thời điểm nền kinh tế Việt Nam được đánh giá là phát triển vượt bất và toàn diện về mọi mặt. Trong đó, TP.HCM có mức tăng trưởng cao nhất, rất nhiều doanh nghiệp và người dân đạt được các khoản lợi nhuận khá tốt và sử dụng đồng tiền vốn đó chuyển sang đầu tư bất động sản để làm đồng vốn dự trữ, đây là cách thức đầu tư mua bán rất hiệu quả trong thời điểm đó vì nhu cầu trong gia đoạn đó tăng cao mạnh mẽ.
  • Yếu tố thứ 2 là việc Ngân hàng nhà nước trong gia đoạn này đang đẩy mạnh về phát triển kinh tế, việc này nới lỏng các chính sách về tín dụng, đặc biệt là trong các khoản vay đầu tư bất động sản. Các khoản vay dưới tiêu chuẩn tăng cao, con số tăng trưởng tín dụng trong giai đoạn này tăng cao lên đến 37%. Nhưng các đồng vốn điều tập trung vào các bất động sản, điều này tạo nên hiệu ứng domino, đến một thời điểm nào đó thì bất động sản sẽ đóng băng, tính thanh khoản kém dẫn đến hệ lụy đến nền kinh tế.
  • Điều cuối cùng đó chính là rất đông các nhà đầu tư thứ cấp có cả môi giới, cò đất.. tham gia hợp tác và cộng hưởng làm cho giá của bất động sản tăng cao đến chóng mặt.

Giá bất động sản méo mó – Đất nền nhảy múa

Lý giải đơn giản cụ thể nhất cho nguyên nhân gây sư bong bóng bất động sản ngoài việc theo sát các thông tin dự án quy hoạch thì nguyên nhân chính chủ yếu là do việc hạ lãi suất huy động vốn sang các kênh bất động sản.

Hiện tại bất động sản trong nước cung thấp hơn cầu. Đây cũng có thể là lý do lý giải cho việc giá bất động sản tăng cao. Vài năm trở lại đây, các dự án được phê duyệt của Hà Nội và TP.HCM giảm nhiều lần. Nếu việc cung giảm mạnh và cầu tăng cao thì giá bất động sản sẽ được đẩy cao lên đột biến trong vài năm nữa.

Hậu quả của bong bóng bất động sản

Không chỉ phía ngân hàng vào cuộc mà còn có các các bộ địa phương tham gia ngăn cản sự bùng phát bong bóng bất động sản, hạn chế cơn sốt đất. Bộ tài nguyên và môi trường đã giao tổng cục quản lý đất đai kiểm tra và thực hiện quy hoạch, giao đất, cho thuê đất , chuyển mục đích sử dụng đất.

Bộ xây dựng yêu cầu các địa phương công khai các thông tin quy hoạch và tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng của các dự án bất động sản lớn.

Nhìn lại những cơn sốt bất động sản 2021 sau tết hiện nay không khác gì cơn sốt năm 2010, người dân bất chấp vẫn ồ ạt đổ tiền vào đầu tư bất động sản, mặc dù bệnh dịch ảnh hưởng nặng đến nền kinh tế nhưng giá bất động sản vẫn tăng một cách chóng mặt. Ở một số địa phương khi có sự can thiệp của chính quyền thì giá đất bổng chửng lại và lập tức hạ nhiệt.

Bong bóng bất động sản được thổi phồng ở nhiều nơi mang lại hậu quả cực kỳ nghiêm trọng với những cá nhân tham gia đầu tư nhưng khong hiểu biết rõ mà nó còn ảnh hưởn đến nền kinh tế Việt Nam hiện tại.

Hiện tại đã có rất nhiều dự án ma và khu quy hoạch má mọc lên. Những nhà đầu tư khi thấy món mồi béo bở mà lao theo với việc sử dụng đòn bẩy tài chính nhà phải phá sản.

Kết luận: Tuy nhiên bong bóng bất động sản đến một lúc nào cũng phải vỡ. Những người tham gia ôm hàng ở thị trường chờ đợi cũng sẽ phải xã hàng bán tháo để gỡ vốn và thiệt hại rất lớn. Hiện tại sẽ rất khó khăn cho những người muốn mua nhà để ở thật chứ không phải vì mục đích thương mại, cơ hội tiếp cận được rất khó.

Giá bất động sản ảo tức là giá bất động sản không sát mặt đất, lúc nào cũng lơ lửng cho thấy sự thật giá bị bóp méo, không thật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post Các cách đầu tư bất động sản không chôn vốn nhà đầu tư cần nắm rõ
Next post Kinh nghiệm quản lý phòng trọ hiệu quả