Các cách đầu tư bất động sản không chôn vốn nhà đầu tư cần nắm rõ

Khi các đô thị là nơi tập trung các dự án bất động sản không còn nhiều quỹ đất để có thể phát triển dự án, các nhà đầu tư sẽ phải chuyển dòng tiền về các thị trường ở những tỉnh lẻ. Việc phát triển thị trường ở xa như các tỉnh lẻ nhưng đó cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư. Nhưng các nhà đầu tư cũng phải tuân thủ theo nguyên tắc để tránh gặp những rủi ro, thất bại. Vậy vấn đề đặt ra là làm cách nào để đầu tư bất động sản không chôn vốn.

Đầu tư bất động sản là gì – Nắm bắt rõ khu vực định đầu tư

  • Đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản có thể đầu tư vào các thị trường khác nhau, VD: thương mại, nhà ở, cũng có thể đầu tư vào các thị trường bất động sản công – nông nghiệp. Tuy nhiên thị trường bất động sản hiện nay tập trung chủ yếu vào các phân khúc cải tạo, xây dựng khu dân cư hay xây dựng các khu căn hộ chung cư.

Đã có rất nhiều thành công từ việc đầu tư vào bất động sản đặc biệt là phân khúc cải tạo nhà. Việc mua nhà cũ và cải tạo lại để bán giá chênh lệch cũng được xem như là một cách đầu tư bất động sản.

Đầu tư bất động sản là hình thức thanh khoản có tính hạn chế vì giao dịch có phần hạn chế, nói cách khác nó cần có nguồn vốn nhiều và dòng tiền. Có thể lợi dụng đòn bẫy tài chính để linh hoạt hơn trong các giao dịch, nhưng đây cũng là con dao hai lưỡi nếu không biết tận dụng hợp lý.

  • Nắm bắt rõ khu vực định đầu tư

Tại các thành phố lớn, nhu cầu mua nhà luôn có xu hướng tăng. Nếu rơi vào trong các đợt sốt giá chẳng may không thể xã hàng kịp thì vẫn có thể bán lỗ để thu hồi vốn ban đầu. Còn ở các tỉnh lẻ thì nhu cầu nhà ở và lượng người mua ít, nếu đầu tư không đúng chổ dù bán lỗ cũng rất khó để gỡ vốn.

VD: Nếu một căn hộ chung cư ở thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM là một kênh đáng đầu tư, thu lời tiềm năng thì ở các tỉnh lẻ thì người dân vẫn ưa chuộn nhà đất thổ cư. Còn ở những nơi tập trung nhiều khu công nghiệp thì công nhân lại ưa chuộn phòng trọ hơn.

Vì vậy phải tìm hiểu đặc điểm từng nơi trước khi quyết định rớt tiền vào đầu tư. Nhà đầu tư bất động sản, việc nắm rõ các thông tin quy hoạch, cơ sở hạ tầng của địa bàn mình quyết định đầu tư rất quan trọng. Thực thế thì những thay đổi hạ tầng hay thông tin quy hoạch luôn là nơi bắt đầu các cơn sốt giá bất động sản. Vì vậy khi chọn nơi đầu tư, nên tìm kiếm những nơi có tiềm năng phát triển như những nơi tập trung khu công nghiệp, các vùng ven của thành phố lớn..

Đầu tư bất động sản như thế nào - Cách đầu tư bất động sản 2023

Dưới đây Tinchapviet.vn xin chỉ ra các cách đầu tư bất động sản tránh việc thất thoát và thu lỗ

  • Không chạy theo tâm lý đám đông

Lưu ý các nhà đầu tư bất động sản các vùng tỉnh lẻ không nên chạy theo tâm lý đám đông vì có thể đầu tư phải dự án ma hay không thể thanh khoản được vì là nơi khó có thể thu hút được dân cư chuyển về sinh sống. Đây cũng là một bài học thất bại của rất nhiều nhà đầu tư đang mắc phải.

VD: Việc đổ tiền vào đầu tư dự án Thành Phố mới  Bình Dương, hiện tại có rất nhiều nhà đầu tư đang còn mắc cạn ở đây, dù đây là một dự án lớn đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Hay dự án Nhơn Trạch (ĐN), những nhà đầu tư tiềm năng cũng đang đau đầu khi rớt vốn vào một dự án chung cư của doanh nghiệp Malaysia và cũng bị chôn vốn.

Vì vậy trước khi các nhà đầu tư muốn chuyển sang các tỉnh lẻ đầu tư để dễ thở hơn cần tìm hiểu kỹ lưỡng thị trường. Tránh việc ồ ạt đổ về địa phương làm cho bất động sản khu vực đó trở nên nóng hơn, lượng cung quá lớn nhưng cầu thì quá nhỏ dẫn đến tình trạng không thanh khoản được và chôn vốn.

Việc chạy theo số đông như thế cũng một phần làm phát triển bong bóng bất động sản, tăng nguy cơ nhà đầu tư không thể thanh khoản được và chôn vốn rất cao.

  • Kết hợp với môi giới địa phương

Môi giới địa phương là người am hiểu và nắm bắt thông tin của thị trường bất động sản tại địa phương đó, đây là địa bàn hoạt động của họ nên những thông tin thường được nắm bắt rất nhanh. Chưa cần nói đến vì là môi giới bất động sản tại địa phương đó nên mối quan hệ của họ rất nhiều và cũng có rất nhiều khách hàng tiềm năng. Vì vậy việc bắt tay, móc nối với các môi giới địa phương sẽ giúp các nhà đầu tư dễ dàng nắm bắt các thông tin thị trường bất động sản, dễ dàng đầu tư và tìm kiếm khách hàng dễ dàng.

Nhà đầu tư nên lựa chọn các nhà môi giới bất động sản uy tín, có nhiều năm hoạt động trong thị trường bất động sản tại địa phương. Tránh lựa chọn “cò đất” không am hiểu, kiến thức về bất động sản.

Trong thực trạng hiện nay, các dự án phân lô đất nền ở các địa phương được mở bán tràn lan thì việc nhà đầu tư phải nắm kỹ thông tin pháp lý của dự án là cần thiết. Ngoài việc tìm hiểu, nhà đầu tư phải xem xét các thông tin thông qua môi giới đáng tin cậy về nguồn gốc của dự án, đất dự án có phải là đất nông nghiệp hay không, tiến độ của dự án như thế nào và dự án có đầy đủ pháp lý không.

  • Kiểm soát tài chính và nên đầu tư theo nhóm

Để hạn chế tối đa rủi ro cho nhà đầu tư khi đầu tư vào các tỉnh lẻ, các nhà đầu tư cần cân nhắc tiềm lực tài chính. Bởi lẽ khi đầu tư vào các dự án có quy mô lớn thì thời gian phát triể của dự án cũng sẽ rất dài, nhà đầu tư cần phải chủ động được trong đồng vốn, nếu sử dụng đòn bẫy tài chính thì nguy cơ rủi ro rất cao.

Trường hợp nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm trong việc đầu tư bất động sản thì nên lựa chọn các dự án vừa sức, vừa túi tiền, ưu tiên các dòng tiền nhàn rỗi. Nếu sử dụng đòn bẫy tài chính là vay ngân hàng thì cần tìm hiểu, tính toán kỹ các yếu tố như hạn mức, lãi suất.. tránh các tình trạng áp lực tài chính quá nặng, sản phẩm đầu tư khó thanh khoản sẽ gây ra áp lực chi trả lãi.

Đầu tư bất động sản theo nhóm cũng là một phương pháp an toàn giúp các nhà đầu tư có cơ hội cao hơn khi có chung người cùng chí hướng, chia sẽ thông tin và kinh nghiệm đầu tư, đặc biệt là gánh nặng tài chính. Đặc biệt lưu ý nếu đầu tư theo nhóm thì ít nhất trong nhóm phải có một người thuộc cá nhân địa phương hoặc có các mối quan hệ thân thiết với người dân tại địa phương, đây cũng là mấu chốt quan trọng để nắm bắt tình hình thị trường bất động sản, kịp gom và xã hàng vào đúng thời điểm.

Nếu đã đầu tư theo nhóm thì phải thống nhất các quyền lợi cá nhân rõ ràng, cũng như trách nhiệm và nghĩa vụ của từng thành viên trong nhóm, tránh việc xãy ra tranh chấp sau này. Để làm tốt điều đó cần có văn bản thống nhất quyền lợi các thành viên trong nhóm, nội dung rõ ràng, tỷ lệ góp vốn, lợi nhuận…

Đầu tư bất động sản cho thuê

Đầu tư bất động sản cho thuê cũng là một giải pháp an toàn, đây là một hình thức đầu tư hiệu quả bất chấp sự ảnh hưởng của kinh tế. Những nhà đầu tư đang tìm kiếm sự đa dạng và các hạng mục đầu tư an toàn hơn có thể tìm hiểu ở hạng mục này.

Các dự án chung cư, ký túc xá, viện dưỡng lão thời điểm hiện tại cũng đang phát triển với mức sinh lời ổn định cũng đã dần chiếm ưu thế trong phân khúc đầu tư. Thị trường này cũng liên quan đến mật độ dân số trẻ có xu hướng dần đổ về các thành phố lớn làm việc và học tập, nên việc sinh lời ở phân khúc này không hề khó khăn.

Xu hướng nhân khẩu học cũng chỉ ra rằng, sự gia tăng dân số và mong muốn có một cuộc sống linh hoạt hơn, nhu cầu di chuyển tăng cao và những hạn chế thanh khoản trên thị trường nhà ở cũng đã thúc đẩy nhu cầu cho những người không đủ chi phí mua nhà. Vì vậy sự quan tâm của các nhà đầu tư vào thị trường này cũng được tăng cao nhằm đáp ưng nhu cầu của người dân.

Bất động sản cho thuê đã được minh chứng là khá bền vững trên thị trường cho đến nay. Nhu cầu nhà ở cũng là một nhu cầu thiết yếu, mọi người ai cũng cần một nơi ở ngay cả khi nền kinh tế suy thoát, bất ổn thì thị trường này vẫn tự tin có thể đứng vững. Do các tiêu chí vay của ngân hàng ngày càng siết chặc hơn làm khả năng thanh khoản trong thị trường bán hàng giảm.

Đầu tư bất động sản không cần vốn

Mô hình kinh doanh bất động sản này cũng vô cùng đa dạng, nó giúp các nhà đầu tư không có vốn đầu tư nhưng vẫn sở hữu được các bất động sản có giá trị cao. Nhưng đây cũng là thị trường khốc liệt và cạnh tranh.

Mọi người điều nghĩ muốn sở hữu một căn nhà thì phải có đồng vốn để mua hoặc thuê căn nhà đó và bám trụ lâu dài. Nhưng thực tế thì chỉ cần nắm vững những quy tắc cơ bản để có thể đầu tư bất động sản không cần vốn.

Dưới đây là các hình thức đầu tư bất động sản không cần vốn các nhà đầu tư có thể tham khảo.

  • Thực hiện vay vốn ngân hàng – Đòn bẫy tài chính

Hiện tại ngân hàng có những chính sách ưu đãi rất tốt và vô cùng hấp dẫn, có thể thế chấp chính bất động sản mà mình mua, con số có thể lên đến 70% giá trị của bấy động sản thế chấp. Đây cũng là một cách không cần bỏ vốn, chỉ cần bạn có mẹo nhỏ. Sau khi sở hữu bạn có thể cho thuê lại hoặc là bán ra với giá chênh lệch nhưng bạn cũng cần làm theo một số nguyên tắc chung của bất động sản.

+ Lựa chọn vị trí thuận lợi

+ Tìm hiểu và xem xét các điều kiện pháp lý đã đầy đủ chưa.

+ Định giá trước khi mua

+ Tính thanh khoản cao: Khảo sát khu vực mình chọn đầu tư và xem xét thử tình hình giao dịch nơi này có thường xuyên hay không.

  • Môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản là đứng giữ thực hiện móc nối với bên cần bán và bên có nhu cầu mua. Chỉ cần chịu khó tìm kiếm và chủ động trong việc tìm khách hàng thì việc môi giới này cũng rất dễ dàng thành công với nó.

Nghề môi giới này rất chủ động về thời gian, chỉ cần bạn linh hoạt trong việc tìm kiếm khách hàng và một chút nắm bắt tâm lý thì đây cũng có thể là nghề tay trái kiếm ra tiền cho bạn.

Ngoài việc môi giới trung gian tự do thì bạn cũng có thể tìm kiếm công ty đầu tư có uy tín. Bạn có thể được hỗ trợ chi phí đi lại và các phụ phí khác.

  • Thuê nhà rồi cho thuê lại

Hình thức kinh doanh bất động sản này hiện nay rất được ưa chuộng. Cách thức hoạt động cũng vô cùng đơn giản. Nhà đầu tư có thể thuê một ngôi nhà nguyên căn có nhiều phòng sau đó cho thuê lại. Với số lượng phòng và giá thuê của từng phòng thì nhà đầu tư có thể thu được mức chênh lệch của số tiền bỏ ra thuê ngôi nhà đó.

Kết luận: Khi đô thị là nơi tập trung nhiều người và việc phát triển dự án bất động sản càng ngày càng hạn hẹp và cạnh tranh, việc chọn một nơi đầu tư ít cạnh tranh là một lựa chọn thông minh. Nhưng nhà đầu tư cũng phải tìm hiểu kỹ các thông tin cẩn thận rồi mới quyết định đầu tư. Tránh việc chọn nhầm nơi và quyết định thiếu sáng suốt mà đầu tư nhầm dự án ma, đất nền ảo và thu lỗ.

Qua bài viết này sẽ bổ sung các kiến thức giúp các nhà đầu tư lựa chọn sáng suốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN: BĐS CÔNG NGHIỆP BÙNG NỔ, BẤT CHẤP DỊCH BỆNH
Next post Bong bóng bất động sản 2021: Thị trường BĐS tăng hay bị thổi phồng