quản lý phòng trọ

Sau khi quyết định kinh doanh nhà trọ và xây dựng nhà trọ, ngoài việc phải đau đầu tìm cách thu hút lượng khách thuê trọ thì khâu quản lý phòng trọ cũng khiến không ít chủ trọ “cân não” không kém. 

Trong đó, quản lý về yếu tố con người là khâu vất vả và khó khăn hơn cả.

Vậy làm thế nào để công tác quản lý phòng trọ trở nên hiệu quả? 

“Chọn mặt gửi vàng” để công việc quản lý phòng trọ trở nên dễ dàng hơn

Không giống như quản lý tài sản, người quản lý chỉ việc canh chừng, kiểm đến số lượng là xong. Quản lý con người phức tạp hơn nhiều, vì con người có cảm xúc, có nhu cầu được thể hiện cái tôi và có bản ngã. Do vậy, nếu không phải là một người khéo léo trong kỹ năng giải quyết vấn đề thì khi chọn mô hình kinh doanh nhà trọ, người quản lý phòng trọ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. 

Một người khách thuê trọ lý tưởng là người tử tế, văn minh và có trách nhiệm. Khi sống trong một môi trường tập thể họ sẽ ý thức được những việc gì nên làm và không nên làm để không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Với những vị khách thuê trọ có tính cách như vậy, người quản lý cũng yên tâm về việc thanh toán tiền nhà đúng hạn, đảm bảo doanh thu ổn định qua từng tháng. 

Nhóm người này thường là học sinh – sinh viên, người lao động nữ, gia đình nhỏ, vợ chồng mới cưới,…

Đẩy mạnh dịch vụ nhưng không “chiều” khách trọ

Tương tự như các hình thức kinh doanh dịch vụ khác, kinh doanh nhà trọ cũng cần chú trọng vào việc chăm sóc khách hàng bằng cách cung cấp đầy đủ các nhu cầu tiện ích cơ bản, đồng thời hãy là một người quản lý phòng trọ vui vẻ và cởi mở thân thiện với người thuê trọ. 

Nhưng thân thiện không có nghĩa là người quản lý trở nên cả nể hay nhẫn nhịn khi có những vi phạm do khách trọ gây nên. Vấn đề này sẽ gây nên những phát sinh như doanh thu giảm do khất tiền phòng, thất thoát tài sản,…

Tìm thuê người quản lý phòng trọ hoặc dịch vụ quản lý hộ

tìm người quản lý phòng trọ

Dù sẽ mất thêm một khoản chi phí cho việc thuê người quản lý phòng trọ nhưng khoản chi phí này sẽ không đáng kể so với những lợi ích từ việc thuê người phụ giúp này mang lại. 

Công việc vận hành và quản lý phòng trọ sẽ lấy mất rất nhiều thời gian của nhà đầu tư, do vậy thuê người quản lý sẽ giúp chủ trọ tiết kiệm được thời gian cũng như công sức mà vẫn đảm bảo được hiệu quả kinh doanh. 

Chưa kể đến việc tiết kiệm những chi phí sửa chữa nhỏ nhặt, vì những việc này người quản lý sẽ kiêm đảm nhận luôn. 

Việc tuyển một người quản lý phòng trọ ngoài yêu cầu về kinh nghiệm thì yếu tố cần có là tính trung thực và độ tin cậy. Người này sẽ nắm hầu như toàn bộ hoạt động kinh doanh của khu trọ, kể cả doanh thu phòng trọ. Nếu không tìm được người có thể tin tưởng được, sẽ dễ dẫn đến tình trạng doanh thu “không cánh mà bay”, gây thiệt hại cho nhà đầu tư. Do đó, chủ trọ cần tìm hiểu thật kỹ về lai lịch của người quản lý hoặc nếu được thì hãy nhờ người thân. 

Đảm bảo an ninh khu trọ

anh ninh khu trọ

Nhà đầu tư cần lưu ý đến vấn đề xây dựng hệ thống cửa – cổng ra vào chắc chắn, kiên cố ngay từ đầu, hoặc có thể cân nhắc sử dụng vân tay hoặc thẻ từ ra – vào. Hệ thống cửa – cổng an toàn sẽ mang lại sự yên tâm cho khách thuê trọ, đồng thời hạn chế người lạ ra vào gây thất thoát, mất mát tài sản trong khuôn viên khu trọ. 

Nếu dùng ổ khóa truyền thống, từ khoảng thời gian 6 – 12 tháng thì chủ trọ nên thay đổi ổ khóa 1 lần để đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó việc trang bị camera giám sát cũng sẽ giúp cho an ninh khu trọ được đảm bảo hơn. Đây cũng là yếu tố giúp duy trì khách thuê trọ được ổn định lâu dài và tối ưu phần lợi nhuận.

Với giá cho thuê phòng trọ cao, thuê bảo vệ riêng cho khu nhà trọ cũng là một lựa chọn đúng đắn để dịch vụ tại khu trọ tốt hơn.

Thiết kế hợp đồng cho thuê

hợp đồng cho thuê phòng trọ

Những nội dung được thể hiện rõ ràng và chặt chẽ trên hợp đồng sẽ bảo vệ tốt nhất cho quyền lợi của cả hai, chủ nhà – khách thuê. 

Trong hợp đồng cần thể hiện rõ thời gian thuê, thời gian thanh toán tiền nhà và cả việc bàn giao tài sản của khu trọ, giúp hai bên có sự ràng buộc nhất định và phải thực hiện theo đúng những thỏa thuận đã cam kết.

Chủ trọ nên đề xuất khách thuê đặt cọc một khoản tiền, có thể là một tháng tiền nhà, nhằm tránh trường hợp hủy hợp đồng trước thời hạn. Đảm bảo quyền lợi cho chủ trọ.

Để công việc quản lý phòng trọ trở nên hiệu quả, chủ trọ nên có những quy định quản lý rõ ràng và cam kết thực hiện ngay từ ban đầu. Dù vậy, chủ trọ cũng nên tôn trọng sự riêng tư và quyền các nhân của những người thuê trọ, không gây khó dễ hay khắt khe để tạo môi trường sinh sống thoải mái nhất. Việc này sẽ giúp chủ nhà duy trì được số phòng lấp đầy, giảm thiểu tối đa rủi ro, thất thoát khi trống phòng thì việc kinh doanh nhà trọ mới duy trì ổn định và lâu dài được. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here