Cách xóa nợ xấu fe credit hiệu quả nhất

Nếu nói về công ty tài chính thì bạn cũng sẽ nghỉ ngay đến công ty tài chính FE CREDIT, đây là công ty tài chính lớn nhất nước. Rất nhiều người đã chọn vay trả góp tại công ty tài chính này rất nhiều.

Trong bài viết này hãy cũng Tinchapviet.vn tìm hiểu cách xóa nợ xấu FE CREDIT đơn giản nhất. Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn để từ đó rút ra kinh nghiệm cần thiết để tránh phải nợ xấu.

Nợ xấu là gì ? Các nhóm nợ xấu

Nợ xấu của cá nhân được gọi là nợ khó đòi. Khi người đi vay đến hạn thanh toán nhưng không đủ khả năng trả hoặc chậm trả như đã cam kết trong hợp đồng trước đó. Nói chính xác hơn là khoảng nợ chậm thanh toán 90 ngày thì sẽ xếp vào nợ xấu. Những người bị liệt kê vào danh sách nợ xấu thì rất khó có thể vay vốn hoặc mua đồ trả góp ở nơi khác.

Thông thường bị liệt kê nợ xấu khi chậm thanh toán có các khoản vay sau:

  • Vay mua hàng trả góp.
  • Vay tiền mặt. Bao gồm khoản vay tiêu dùng và khoản vay đảm bảo
  • Thẻ tín dụng. Thông thường những khách hàng không được hướng dẫn kỹ trước khi kích hoạt thẻ, không nắm rõ phương thức thanh toán nợ thẻ. Theo thống kê thì cứ 100 người sử dụng thẻ tín dụng thì có khoản 30 người bị liệt kê vào nợ xấu vì không nắm rõ cách sử dụng thẻ tín dụng.

Hiện nay theo quy định của ngân hàng nhà nước VN thì số ngày chậm thanh toán ảnh hưởng đến nhóm nợ. Nếu bị xếp vào nhóm nợ càng cao thì mức độ nghiêm trọng càng cao.

Nhóm 1: Bạn chậm thanh toán nợ kể từ ngày thanh toán dưới 10 ngày. Đây là nợ tiêu chuẩn, vì bạn vẫn có thể tham gia tín dụng từ ngân hàng hay công ty tài chính khác. Ở nợ nhóm 1 đây là mức cảnh báo mà thôi.

Nhóm 2: Đây là khoản nợ cần lưu ý. Tổng số ngày chậm thanh toán kể từ lần thanh toán gần nhất từ 10 đến 30 ngày. Ở nợ nhóm 2 này bạn vẫn có thể tham gia vay thế chấp với tài sản đảm bảo theo quy định của ngân hàng. Nhưng nếu bạn muốn tham gia vay tín chấp thì sẽ rất khó khăn ở khâu kiểm duyệt hồ sơ của bạn, gần như bạn sẽ không thể vay được cho đến khi thông tin nợ xấu của bạn được xóa trên hệ thống CIC theo quy định của ngân hàng nhà nước.

Nhóm 3-4-5: Tại sao Tinchapviet.vn gộp chung 3 nhóm này, vì ở 3 nhóm này thì không có một ngân hàng hay công ty tài chính nào dám đứng ra cho bạn vay cả. Đây là nhóm nợ có khả năng mất vốn và cảnh báo nghiêm trọng. Chính vì vậy bạn cần lưu ý những thông tin này để tránh rơi vào nợ xấu và đánh mất cơ hội vay sau này.

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu

Nợ xấu FE CREDIT là một trong các trường hợp bạn mua hàng trả góp hoặc sử dụng thẻ tín dụng nhưng không biết kiểm soát dẫn đến mất khả năng trả nợ đúng hạn cho ngân hàng hay công ty tài chính.

Số tiền vượt quá khả năng chi trả:

Theo thống kê, việc nợ xấu FE CREDIT là do không cân đối về tài chính và đánh giá khả năng trả nợ của mình.

Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ 2 phía, một bên từ công ty tài chính và thứ 2 là từ chính khách hàng. Bên cung cấp vay nhưng không tính đến khả năng trả nợ cũng khách hàng dẫn đến khoản vay cao nhưng kỳ hạn trả lại ngắn, mặc dù như thế tiết kiệm được thời gian trả nợ và tiền lãi cho khách hàng nhưng tiền đóng hàng tháng quá cao dẫn đến khách hàng không đủ khả năng trả nợ đúng kỳ hạn trên hợp đồng.

Không chấp nhận lãi suất vay:

Trường hợp này rất hay xảy ra. Khi vay vốn tại FE CREDIT rất nhiều khách hàng không đọc kỹ hợp đồng vay hoặc nhân viên tư vấn phớt lờ cố ý không tiết lộ thông tin lãi suất vay và đặc biệt là bảo hiểm khoản vay.

Điều đó làm khách hàng bực tức và cảm giác mình bị lừa dẫn đến tình trạng ngừng thanh toán khoản nợ hay cố ý không thanh toán.

Lỗi hệ thống:

Trong quá trình thanh toán thì không phải lúc nào hệ thống cũng hoạt động trơn tru cả. Phần lớn khách hàng điều thanh toán đúng ngày quy định chứ không đóng trước 3-4.

Nếu có lỗi hệ thống xảy ra thì số tiền thanh toán sẽ chậm đi 3-4 vì trong quá trình bảo trì hệ thống thì các giảo dịch bị trì trệ.

Cách kiểm tra nợ xấu FE CREDIT mới nhất 2023

Làm sao để có thể biết mình có dính nợ xấu hay không là điều mà ai cũng thắc mắc khi đi vay. Nhưng nợ xấu không phải do công ty tài chính này quy định, mà nó là quy định của ngân hàng nhà nước đặt ra.

Dưới đây là những cách có thể kiểm tra xem bạn có dính phải nợ xấu hay không.

  • Kiểm tra CIC

Đây là cách kiểm tra cực kỳ chuẩn xác. Có thể biết chính xác bạn đang nợ xấu FE CREDIT nhóm mấy, số tiền dư nợ chưa thanh toán còn lại bao nhiêu.

Đầu tiên bạn truy cập website https://cic.org.vn và điền đầy đủ thông tin tài khoản đăng ký và mật khẩu. Sau khi đăng nhập thành công thì bạn bát đầu nhập số CMND/CCCD ở mục kiểm tra lịch sử tín dụng.

Mọi thông tin cá nhân về các khoản vay gần nhất trong 5 năm điều hiện rõ. Không chỉ mỗi thông tin về lịch sử vay tại FE Credit mà còn tất cả các tổ chức tín dụng hay tài chính mà bạn từng tham gia.

  • Tự mình kiểm tra:

Đây là cách thủ công nhất. Bạn phải tự mình kiểm tra và nhớ xem lần cuối mình trả nợ là khi nào từ đó tính toán thời gian chậm trả cả mình là bao nhiêu ngày để tự biết mình rơi vào nợ nhóm mấy. Đây là cách đơn giản nhất để biết mình nợ xấu FE CREDIT nhóm mấy.

  • Dịch vụ kiểm tra CIC

Ngoài ra nếu bạn không biết cách kiểm tra CIC hay nhớ chính xác ngày mà bạn thanh toán lần cuối, bạn có thể liên hệ các dịch vụ kiểm tra CIC để dễ dàng hơn. Nhưng tất nhiên dịch vụ thì đôi khi bạn cũng mất phí cho họ để làm điều đó.

Hướng dẫn xóa nợ xấu FE CREDIT dễ dàng nhất

Các đơn giản nhất để bạn có thể xóa nợ xấu FE CREDIT đó là cố gắng tránh các trường hợp nợ quá hạn quá lâu vì chính sách nợ xấu FE CREDIT không quá nghiêm ngặt như những ngân hàng khác. Nếu trường hợp bạn chỉ chậm thanh toán 10 thì FE CREDIT cũng không xem đó là nợ xấu mà chỉ xem bạn đang chậm trả thanh toán và trường hợp này sẽ phát sinh phí phạt do bạn chậm thanh toán.

Nếu bạn đã rơi vào trường hợp nợ nhóm 3, 4, 5 thì sẽ mất rất nhiều thời gian để bạn có thể xóa nợ xấu FE CREDIT. Vì lịch sử tín dụng của bạn là nợ xấu thì  trong thời gian nợ xấu thì bạn không thể tham gia vay hay mua hàng trả góp ở bất cứ đâu. Thời gian để có thể xóa nợ khoảng 60 tháng, tương đương với 5 năm để làm sạch lịch sử tín dụng của bạn.

Các lời khuyên dành cho bạn nợ xấu FE CREDIT

Để tránh những trường hợp xảy ra nợ xấu bạn cần chú ý lời khuyên của Tinchapviet.vn đưa ra cho bạn:

Tuyệt đối không đứng ra bảo lãnh hoặc vay dùm:

Nếu bạn đứng ra bảo lãnh hay vay dùm thì khi người vay không trả nợ đúng hạn thì có thể bị ảnh hưởng xấu đến lịch sử tín dụng của bạn.

Nếu đã lỡ đứng ra vay dùm thì bạn nên chú ý và cố gắng nhắc nhở người vay đóng tiền đúng hạn, tránh sự chậm trễ khi thanh toán nợ.

Nếu bạn có nhu cầu đi vay thì phải xem xét khả năng trả nợ của mình kỹ càng, tránh trường hợp không đủ khả năng thanh toán hàng tháng nhưng vẫn vay hạn mức cao.

Rất nhiều khách hàng điều nghỉ rằng FE CREDIT là công ty tài chính không phải ngân hàng chính thống, nếu mình nợ xấu FE CREDIT thì cũng không liên quan đến ngân hàng. Đây là suy nghỉ sai lầm cần loại bỏ, như Tinchapviet.vn đã nói ở trên thì theo quy định của ngân hàng nhà nước VN thì khi bạn vay tiền ở công ty tài chính hay ngân hàng và chậm thanh toán nợ theo quy định điều bị liệt kê vào nợ xấu tùy theo số ngày chậm trả của bạn.

Hãy cố gắng thanh toán đúng hạn và tính toán kỹ khả năng trả nợ của mình trước khi đi vay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post Đòn bẩy tài chính là gì? Tại sao nên sử dụng đòn bẩy tài chính
Next post Nợ xấu có mua trả góp được không? Cách giải quyết ?