kinh doanh nhà trọ

Nhắc đến mô hình kinh doanh phòng trọ cho thuê là nhắc đến xu hướng đầu tư mới rất phổ biến của thị trường trong vài năm trở lại đây. Mô hình kinh doanh này được dự báo là sẽ còn tiếp tục tăng trưởng trong tương lai khi có thị phần rất lớn, nhất là gần các khu CN, nhà máy, các tòa nhà, trường học,… 

Tuy là hình thức kinh doanh ổn định và mang tính bền vững nhưng lại tiềm ẩn những rủi ro cho nhà đầu tư khi không có sự tìm hiểu kỹ càng và một chiến lược kinh doanh đúng đắn.

Kinh doanh nhà trọ: Những điểm tốt và xấu

tốt và xấu khi kinh doanh nhà trọ

Đã là đầu tư thì bất kỳ hình thức đầu tư cũng sẽ có rủi ro, tuy nhiên nếu mang kinh doanh phòng trọ cho thuê ra so sánh với các loại hình đầu tư kinh doanh khác, thì đầu tư vào kinh doanh phòng trọ cho thuê có ít rủi ro hơn cả vì luôn có một thị trường tiêu thụ rất lớn và có khả năng sinh lời cao trong tương lai. 

=> Xem thêm: Kinh doanh nhà trọ có lời không?

Những điểm tốt khi kinh doanh nhà trọ

điểm tốt khi kinh doanh nhà trọ
  • Luôn có một nguồn thu nhập thụ động

Đầu tiên phải kể đến đó là nguồn thu nhập thụ động liên tục và ổn định qua từng tháng. Kinh doanh nhà trọ cho thuê sẽ đảm bảo cho nhà đầu tư có một tài khoản luôn tăng và bền vững theo thời gian. 

Nếu đầu tư đất nền dễ gặp phải rủi ro về dự án “ảo”, đầu tư chứng khoán gặp nhiều biến động do thị trường, hay các phương thức đầu tư bất động sản khác thì rõ ràng đầu tư nhà trọ cho thuê mang tính ổn định hơn cả. 

Mức lợi nhuận đã được định rõ ràng qua từng tháng và nếu duy trì được số lượng phòng lấp kín thì khả năng thu hồi vốn nhanh hơn kế hoạch là rất cao. 

  • Tiềm năng phát triển thị trường đầu tư

Đây là kênh đầu tư có phân khúc đa dạng từ mô hình đến đối tượng sử dụng, và dù là bất kỳ phân khúc nào thì đầu tư kinh doanh nhà trọ cho thuê luôn mang một tiềm năng phát triển rất lớn về thị trường tiêu thụ. 

Theo điều tra của Viện Kontrart, chỉ ở riêng TP. Hồ Chí Mình, bình quân mỗi năm tăng thêm khoảng 200.000 dân có đăng ký chính thức (từ năm 2012-2016 tăng 850.000 dân), trong đó 2/3 là dân nhập cư từ nơi khác đến, trong đó dân lao động phổ thông chiếm đến 80%. Do đó nhu cầu tìm thuê nhà trọ tại các thành phố lớn là rất cao.

Chưa kể xu hướng sử dụng dòng tiền tích lũy trong tương lai của người dân. Theo các chuyên gia kinh tế dự báo, khi có một số tiền tích lũy đủ lớn người dân sẽ không mua nhà để sở hữu mà xu hướng sẽ dùng vốn để đầu tư. Khi đó, nhu cầu về tìm nhà ở lại tiếp tục tăng.

  • Hệ số an toàn cao khi đầu tư

Tiếp theo đó là tính an toàn của hình thức đầu tư kinh doanh nhà trọ.

Thực tế cho thấy, thị trường đầu tư nào cũng mang những rủi ro nhất định về tính cạnh tranh, sự phụ thuộc vào các biến động của kinh tế – xã hội, hay các rủi ro về tính pháp lý,… Nhưng đối với mô hình kinh doanh nhà trọ, nhờ vào thị trường tiêu thụ lớn nên luôn được đánh giá là hình thức đầu tư an toàn và hầu như miễn nhiễm với các yếu tố biến động của thị trường.

Thị trường tiêu thụ của nhà trọ cho thuê được chứng minh bởi nhu cầu về nhà ở của số lượng người nhập cư và đây chính là nhu cầu thiết yếu để duy trì cuộc sống thường nhật, do đó, để nói về sự thiếu an toàn trong đầu tư kinh doanh thì mô hình nhà trọ cho thuê hầu như không có. 

  • Khả năng sinh lời, tích lũy tài sản trong tương lai

Ngay tại thời điểm bắt đầu cho đi vào hoạt động, ngoài số tiền doanh thu mỗi tháng thu được từ người thuê trọ, thì nhà đầu tư còn được hưởng mức lợi nhuận trong tương lai khi đầu tư nhà trọ cho thuê. 

Nhà đất không chỉ là kênh đầu tư an toàn mà còn là kênh đầu tư tránh được tình trạng lạm phát trong thời gian dài hạn. Khi đồng tiền dần trở nên mất giá thì nhà đất luôn là kênh đầu tư bảo đảm được giá trị dòng tiền và nguồn vốn cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư sẽ giữ được quỹ đất, tích lũy được tài sản qua năm tháng. Cùng với cơn sốt nhà đất chưa bao giờ hạ nhiệt, mảnh đất đó chắc chắn sẽ mang giá trị lớn hơn sau nhiều năm.

  • Lợi nhuận từ các dịch vụ đi kèm phục vụ cho nhu cầu của người thuê trọ

Nhà đầu tư không phải cất công hoặc mất chi phí phục vụ cho các công việc quảng bá, truyền thông.. cho các dịch vụ đi kèm vì chắc chắn chủ trọ đã có một lượng khách hàng ổn định là người đi thuê trọ.

Các dịch vụ có thể khai thác để phục vụ cho dân cư tại khu trọ như là: tạp hóa, giặt ủi, vệ sinh, giữ xe, chuyển đồ, giải trí,… Đây chính là những dịch vụ thiết yếu rất cần cho cuộc sống sinh hoạt thường ngày mà bất kỳ ai cũng có nhu cầu. 

Những dịch vụ đi kèm này không chỉ mang lại doanh thu khác cho chủ trọ mà còn cung cấp đầy đủ tiện ích cho người thuê trọ, mang lại sự thoải mái, tiện nghi cho khách thuê. Đồng thời cũng là yếu tố giúp khách thuê gắn bó lâu dài với khu trọ hơn, giảm nguy cơ phòng cho thuê bị trống.

Những điểm xấu khi kinh doanh nhà trọ

điểm xấu khi kinh doanh nhà trọ

Nhu cầu thuê trọ rất lớn, doanh thu lại ổn định nên không quá ngạc nhiên khi mô hình kinh doanh nhà trọ ngày một phát triển trên thị trường. Cũng chính sự ồ ạt đầu tư này, khiến cho mức cạnh tranh trên thị trường bị đẩy lên cao hơn, đây chính là khó khăn lớn nhất cho các nhà đầu tư.

  • Tính cạnh tranh thị trường cao

Buộc nhà đầu tư phải chú trọng hơn đến chất lượng, tính thẩm mỹ cũng như liên tục cập nhật các tiện ích đi kèm. Như vậy, chi phí cho các hạng mục này sẽ đội lên, làm giảm đi mức lợi nhuận vốn có. 

  • Tìm cách duy trì số phòng lắp đầy và đảm bảo vấn đề an ninh khu trọ

Luôn chú trọng vào chất lượng dịch vụ và phải đảm bảo trong khâu vận hành và quản lý. Ví dụ như chỉ cần wifi yếu, hoặc có quy định về giờ giấc là nhà đầu tư cũng đã đánh mất cơ hội để duy trì số phòng so với các điểm cho thuê khác rồi.

Môi trường sống trong khu trọ cần phải yên tĩnh và thoải mái, cái khó của nhà đầu tư là phải lựa chọn đối tượng khách thuê có ý thức và chấp hành tốt nội quy khu trọ để không làm ảnh hưởng đến dân cư khu trọ và hàng xóm quanh khu trọ.

  • Tốn thời gian làm thủ tục xin giấy phép và công tác quản lý

Khâu đăng ký thủ tục và xin giấy phép cũng sẽ chiếm rất nhiều thời gian của nhà đầu tư. Chưa nói đến việc phải liên tục khai nhân khẩu khi lượng khách thuê ra vô liên tục.

Chưa kể đến khâu tìm kiếm khách hàng, rồi công việc theo dõi chỉ số điện – nước hàng tháng tiêu tốn rất nhiều thời gian trong khâu vận hành và quản lý. Người quản lý phải liên tục quan sát và cập nhật để khu trọ đảm bảo được môi trường sống trong khu trọ lành mạnh, văn minh, an ninh, cũng như an toàn về phòng cháy chữa cháy trong căn nhà. 

  • Thời gian thu hồi vốn lâu

Đây thực sự là hình thức đầu tư “bỏ tiền giấy, lấy cắt bạc”. So với mức đầu tư “khủng” ban đầu từ khâu chuẩn bị, xây dựng cho đến khi vận hành thì mức thu nhập hàng tháng là khá ít. Tuy nhiên, “tích tiểu thành đại” vì đây là mô hình kinh donah mang tính ổn định, lâu dài và bền vững.

Trên đây là toàn bộ những mặt lợi và hại khi đầu tư kinh doanh nhà trọ. Chủ nhà có thể tham khảo thêm để đưa ra quyết định kinh doanh phù hợp để mang về lợi ích cao nhất khi bỏ vốn đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here