Giá đất ĐÀ NẴNG năm 2021: Xu hướng tăng hay giảm?

Thị trường và giá đất Đà Nẵng đang được kỳ vọng sẽ sớm hồi phục lại khi diễn biến kinh tế và dịch bệnh được kiềm chế tích cực hơn. 

Giới kinh doanh dự báo thị trường nhà đất Đà Nẵng sẽ khởi sắc trở lại từ tháng 06/2023.

Giá đất Đà Nẵng có giảm khi điều chỉnh bảng giá?

Lần điều chỉnh giá này của UBND TP Đà Nẵng sẽ tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cho các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng đất kinh doanh làm ăn ở địa bàn, chứ không nhằm can thiệp vào thị trường nhà đất.

Cụ thể, theo Quyết định 09 trước đây, đất sản xuất kinh doanh được tính từ mức bằng 60% đất ở đô thị, thì nay đã điều chỉnh sửa đổi giảm còn 50%. Riêng phần đất phụ vụ cho tiện ích công cộng như làm bãi đỗ xe, công viên,… sẽ giảm chỉ còn 35% giá đất thương mại dịch vụ.

Sự điều chỉnh này được cho là có lợi cho các cơ sở, doanh nghiệp đang kinh doanh trong lĩnh vực thương mại dịch vụ và kích thích sự hồi phục trở lại của các cơ sở, doanh nghiệp trên thị trường.

Hơn một năm qua, hoạt động kinh doanh thương mại ở Đà Nẵng đã bị nhiều tác động bởi dịch bệnh toàn cầu và sự khủng hoảng của nền kinh tế xã hội. Nhiều khu vực, đường phố thương mại phải đóng của hàng loạt. Do vậy, sự điều chỉnh này được cho là chủ trương hợp lý, giúp tháo gỡ phần nào nhũng khó khăn của doanh nghiệp trong giai đoạn này. 

Theo ý kiến của Lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường, lần điều chỉnh giá đất thương mại lần này sẽ không làm ảnh hưởng gì đến giá đất Đà Nẵng trong thời gian tới.

Đơn cử như ở khu vực An Thượng (Ngũ Hành Sơn), vị trí được gọi là phố Tây lâu nay, giá đất vẫn giữ nguyên, không tăng không giảm sau khi có quyết định điều chỉnh của UBND. 

Thực tế, giá đất Đà Nẵng ven biển đang có giá tăng rất nhanh nhưng không phải vì bị ảnh hưởng bởi sự điều chỉnh bảng giá đất của UBND TP mà sẽ chịu sự ảnh hưởng bởi các dự án trọng điểm sắp tới. 

Giá đất Đà Nẵng dự kiến tăng nhanh vì “cung đường tỷ đô”

Với tám dự án nghỉ dưỡng có vốn đầu tư hàng nghìn tỉ đồng sắp ra mắt bởi những nhà địa ốc khủng, các tuyến đường Hoàng Sa – Võ Nguyên Giáp – Trường Sa có tổng chiều dài hơn 27km ven viển Mỹ Khê đang được ví như “con gà đẻ trứng vàng” của TP Đà Nẵng. 

Những nhà địa ốc lớn đầu tư vào khu vực này phải kể đến như Golf View Luxury Apartment, Fusion Resort & Villas Đà Nẵng, Aria Đà Nẵng Hotel & Resort, The Song Dânng Beach Villas, Da Nang Times Square,..

Giới kinh doanh và làm giàu nhờ giá đất Đà Nẵng dự báo giá đất sẽ có sự biến động nếu:

  • Đà Nẵng điều chỉnh thay đổi quy hoạch theo Đồ án mới và những cơ hội tăng trưởng đô thị khi nhìn về tương lai sau năm 2030. Dù là đô thị loại 1 nhưng nếu mang ra so sánh với giá đất tại các địa phương khác có cùng vị thế đô thị lớn thuộc trung ương, giá đất Đà Nẵng vẫn nằm ở mức giá trung bình thấp. Do đó, giới kinh doanh cho rằng trong tương lai giá đất Đà Nẵng sẽ còn tăng cao hơn nữa. 
  • Đà Nẵng đang trải qua chuỗi ngày khó khăn khi toàn bộ hoạt động kinh doanh bị “tê liệt”. Có nhiều vị trí đất bị giảm mạnh đến 40% so với thời điểm sốt đất trước đây vào năm 2019. Giới kinh doanh cho rằng thời điểm này giá đất Đà Nẵng đã chạm đáy và sẽ có rất nhiều người giữ đất để chờ thị trường hồi phục trở lại.

Tuy nhiên, một vị lãnh đạo Sở TN – MT đã nhận định rằng sẽ không có chuyện giá đất Đà Nẵng sốt trở lại vì thị trường nhà đất địa phương đang bão hòa, không còn thu hút được các dự án có quy mô “khủng”, và dư địa đất cũng không còn nhiều để phục vụ cho các dự án đầu tư. Do vậy, giá đất Đà Nẵng sẽ không có dao động lớn, ngoại trừ các khu vực có biểu hiện thông tin biến động và những người đầu tư “non tay”.

Dù có còn thu hút được các dự án đầu tư nữa hay không nhưng vẫn hy vọng rằng thị trường kinh tế xã hội nói chung và thị trường bất động sản nói riêng của TP Đà Nẵng sẽ sớm phục hồi, bình thường hóa lại các hoạt động để kích thích thị trường phát triển nhộn nhịp và sôi động trở lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post Giá đất HÀ NỘI tăng chóng mặt – Có nên đầu tư?
Next post Giá đất BÌNH DƯƠNG: Nổi “SÓNG” nhờ mở rộng hạ tầng