“SỐT ẢO” GIÁ ĐẤT ĐÔNG ANH, GIỚI ĐẦU TƯ CẨN TRỌNG

Thời gian gần đây, giá đất Đông Anh liên tục thay đổi giá mới. Dù là một huyện ven đô của Hà Nội nhưng khi có thông tin về dự án quy hoạch đô thị sông Hồng và khu vực phố Bắc Cầu sẽ sớm thành khu dân cư hiện hữu thì giá nhà đất ở lại tăng chóng mặt.

Giá đất Đông Anh tăng mạnh nhờ quy hoạch

Là một trong 13 địa bàn có dự án khu đô thị sông Hồng đi qua, giá đất Đông Anh cũng bắt đầu trở nên sôi động, bất chấp tình hình dịch bệnh phức tạp. Nắm bắt được thông tin này, nhiều nhà đầu tư đã đổ xô đi mua đất, khiến cho giá đất tại khu vực này trở nên “nóng sốt” hơn lúc nào hết. Khi khu đô thị sông Hồng được đồ án quy hoạch trên không gian dài khoảng 40km trải từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở với diện tích vùng khoảng 11.000 ha. Khu đô thị này sẽ được triển khai trên 13 quận, huyện bao gồm: Đan Phượng, Bắc Từ Liên, Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín, Mê Linh, Đông Anh, Long Biên và Gia Lâm. Theo đó là hàng loạt cây cầu được xây dựng mới bắc qua sông Hồng để tiện cho việc lưu thông đi kèm các công trình công cộng, công viên cây xanh, công trình văn hóa du lịch, giải trí, khu đô thị hiện đại, hệ sinh thái được đầu tư xây dựng tại quỹ đất hai bên. Điểm đặc biệt của dự án là sẽ chỉnh trang mở rộng cơ sở hạ tầng của một số khu dân cư. “Ăn theo” các dự án quy hoạch, giá đất Đông Anh tăng từ 15% – 30%. Như tại xã Hải Bối – Đông Anh, đất thổ cư có giá 40 – 50 triệu đồng/m2. Những vị trí đẹp, nằm ở gần cầu Thăng Long hoặc khu đô thị Phương Trạch, giá đất thổ cư cũng tăng vọt từ 40 – 60 triệu đồng/m2 đến 60 – 80 triệu đồng/m2. Tại khu “đất vàng” của Đông Anh là Vĩnh Ngọc, giá đất tăng vọt từ 50 – 55 triệu đồng/m2 lên đến 80 – 100 triệu đồng/m2, tương đương với các tuyến đường lớn nằm trong trung tâm Hà Nội. Tại cách khu vực khác của Đông Anh, giá đất cũng vượt qua ngưỡng 50 triệu đồng/m2. Trong khi đó trước đây 1 tháng, giá đất chưa tới 40 triệu đồng/m2 Để đón đầu xu hướng, nhiều nhà đầu tư bắt đầu lao vào thị trường, bất chấp sự trồi sụt của thị trường.

Liệu giá đất Đông Anh đang bị “thổi phồng”?

Theo một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu tại khu vực, đây không phải là lần đầu tiên Đông Anh xuất hiện tình trạng “sốt” đất. Cách đây 10 năm, giai đoạn từ 2010 – 2011, Đông Anh lần đầu tiên xảy ra hiện tường “sốt” đất nhờ thông tin quy hoạch dự án cầu Nhật Tân và cầu Đông Trù. Giới đầu tư bắt đầu tích cực săn đất để đón đầu tự án. Tuy nhiên chỉ tới cuối năm 2011, giá đất Đông Anh rơi vào khủng hoảng, “bong bóng” bất động sản bị vỡ. Lần thứ hai Đông Anh xảy ra hiện tượng “sốt” đất là năm 2014 – 2015. Giai đoạn này cầu Đông Trù, cầu Nhật Tân và nhà ga T2 Nội Bài đi vào hoạt động. Đây là một cú kích cho giá đất Đông Anh tăng liên tục. Mới đây nhất là năm 2019, khi có thông tin Đông Anh được quy hoạch lên quận, cùng hàng loạt dự án lớn được công bố. Dù vậy nhưng cả 3 lần “sốt” đất đều được xác định là “sốt” ảo và giá hạ nhiệt rất nhanh ngay sau đó. Có thể nói giá đất tại khu vực Đông Anh trồi sụt liên tục khiến cho nhiều nhà đầu tư cũng chạy theo không kịp. Thực tế đã có người mua giá cao để đầu cơ nhưng ngay khi giá giảm đã có tâm lý sợ lỗ nặng, chấp nhận cắt lỗ để mau hồi vốn. Rồi sau đó, đất lại tăng, nhà đầu tư lại mua vào và cứ mãi rơi vào cái vòng lẩn quẩn đó thì người chịu thiệt chỉ có thể là nhà đầu tư. Với cơn “sốt” đất ở thời điểm hiện tại, nhiều nhà đầu tư đã thận trọng hơn, không còn tâm lý háo hức đi mua để đầu cơ khi tăng giá như trước đây, do đã nắm được hiện trạng của thị trường rằng đó không phải là giá trị thật mà chỉ do “cò” đất tự thổi giá lên.

Do vậy, Đông Anh cũng lần đầu tiên rơi vào nghịch lý của thị trường bất động sản, người thực mua thì ít nhưng giá đất vẫn tăng nhanh. Việc lướt sóng vào thời điểm này là rất nhiều rủi ro về phía nhà đầu tư.

Previous post Kinh doanh nhà trọ cần gì ? Những kiến thức cần thiết
Next post GIÁ ĐẤT NÔNG NGHIỆP TĂNG – CÁC DỰ ÁN GẶP KHÓ