Giá đất HÀ NỘI tăng chóng mặt – Có nên đầu tư?

Sau nhiều năm “ngủ quên”, thị trường nhà đất Hà Nội hiện đã “tỉnh giấc” và gây ra rất nhiều tranh cãi cho dư luận vì giá đất Hà Nội thật sự tăng lên quá chóng mặt, có nơi còn có mức tăng đến 200%.

Vậy nguyên nhân giá đất Hà Nội tăng mạnh là vì đâu?

Bất chấp tình hình dịch bệnh phức tạp, đầu năm 2021, thị trường bất động sản Hà Nội vẫn trở nên sôi động vì có nhiều tín hiệu khả quan khi các dự án quy hoạch khu đô thị sông Hồng được phê duyệt và triển khai. 

Nắm bắt được thông tin này, nhiều nhà đầu tư đã đổ xô đi mua đất, khiến cho giá đất Hà Nội tại khu vực này trở nên “nóng sốt” hơn lúc nào hết.

Thông tin dự án là yếu tố đầu tiên gây nên hiện tượng sốt giá đất Hà Nội. Khi khu đô thị sông Hồng được đồ án quy hoạch trên không gian dài khoảng 40km trải từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở với diện tích vùng khoảng 11.000 ha. Khu đô thị này sẽ được triển khai trên 13 quận, huyện bao gồm: Đan Phượng, Bắc Từ Liên, Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín, Mê Linh, Đông Anh, Long Biên và Gia Lâm. 

Theo đó là hàng loạt cây cầu được xây dựng mới bắc qua sông Hồng để tiện cho việc lưu thông đi kèm các công trình công cộng, công viên cây xanh, công trình văn hóa du lịch, giải trí, khu đô thị hiện đại, hệ sinh thái được đầu tư xây dựng tại quỹ đất hai bên. Điểm đặc biệt của dự án là sẽ chỉnh trang mở rộng cơ sở hạ tầng của một số khu dân cư.

Một người môi giới đất cho hay, giá đất đẹp có mặt đường thoáng trước đây rơi vào khoảng 40 – 50 triệu đồng/m², nhưng giá đất Hà Nội tại thời điểm này đã có giá 68 – 70 triệu đồng/ m², với nhà 1 mặt tiền, 70 – 72 triệu đồng/ m² với nhà 2 mặt tiền. Người này còn dự đoán giá đất sẽ con tăng cao nữa nếu quy hoạch được triển khai thực hiện. Khi đó mức giá nằm khoảng 80 – 90 triệu đồng/ m² là chuyện bình thường.

Yếu tố thứ hai dẫn đến tình trạng sốt đất là vấn đề tài chính. Cũng vì dịch bệnh mà dòng tiền sụt giảm. Người dân thay vì đi gửi tiền tiết kiệm, họ bắt đầu rẽ sang tìm kiếm đất để đầu tư sinh lời. 

Lãi suất ngân hàng giảm, nên chọn đầu tư vào bất động sản được các nhà đầu tư ưu tiên chọn lựa hơn.

Hệ quả của việc tăng giá đất Hà Nội lên mức chóng mặt

Trong lịch sử trước đây, không riêng gì giá đất Hà Nội mà bất kỳ thị trường bất động sản nói chung, khi giá đất “nóng” lên sẽ gây nên hiện tượng “bong bóng” mà đã là bong bóng thì nguy cơ vỡ là rất cao. 

Lịch sử đã chứng minh các hệ lụy, khủng hoảng khi cơn “sốt đất” đi qua và rõ ràng người đầu tiên chịu thiệt thòi và rủi ro là các nhà đầu tư lao vào vòng xoáy này. 

Tâm lý đám đông đã khiến giá nhà đất được thổi phồng lên không đúng vưới giá trị thật. Khi mua phải lô đất măng giá trị “ảo” thì tính thanh khoản của lô đất đó không còn trừ khi nhà đầu tư bán tháo, bán lỗ. 

Khi giá đất được đẩy lên cao, việc đầu tư phát triển nền kinh tế thị trường cũng sẽ gặp khó khăn khi chi phí giải phóng mặt bằng bị đôn lên quá cao. Đây chính là thách thức cho các doanh nghiệp khi muốn thực hiện dự án, có thể họ sẽ quyết định không tiếp tục đầu tư dự án. Lúc đó, tốc độ đô thị hóa cũng sẽ bị chậm hơn so với khi giá đất nằm ở mức ổn định.

Đây không phải là lần đầu tiên cơn sốt giá đất Hà Nội xuất hiện, nên nhà đầu tư cần sáng suốt trước khi đưa ra quyết định. Dù là khả năng sinh lời tác động rất lớn đến quyết định đầu tư nhưng nhà đầu tư cũng cần lưu ý về tính an toàn của hình thức đầu tư đó. 

Cơn sốt đất ăn theo các chính sách quy hoạch hạ tầng, địa giới hành chính vốn mang rất nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Vì vậy, các nhà đầu tư càng phải nên cân nhắc thật kỹ và cẩn trọng khi quyết định mua đất. Đặc biệt là tính pháp lý, nghiên cứu quy hoạch phát triển toàn vùng cũng như quy hoạch khu vực diễn ra mua bán. Tránh bị các “cò lái” dẫn dắt, rồi người cuối cùng chịu thiệt lại là mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post GIÁ ĐẤT NÔNG NGHIỆP TĂNG – CÁC DỰ ÁN GẶP KHÓ
Next post Giá đất ĐÀ NẴNG năm 2021: Xu hướng tăng hay giảm?