GIÁ ĐẤT NÔNG NGHIỆP TĂNG – CÁC DỰ ÁN GẶP KHÓ

Tình hình Covid diễn biến phức tạp, sau chỉ thị cách ly xã hội, một số đông đã rời thành phố để quay về quê tiếp tục mưu sinh bằng công việc làm vườn, trồng trọt,.. Một số lại muốn về quê để làm nơi nghỉ ngơi, vừa thoáng, vừa tránh dịch. Dòng người dịch chuyển về khu vực vùng ven và các tỉnh lân cận đã làm cho giá đất nông nghiệp tăng nhanh.

Chọn đất nông nghiệp làm tài sản tích lũy

Người Việt Nam luôn có thói quen tích trữ tài sản bất động sản. Tuy nhiên, thời gian qua do có nhiều vụ lừa đảo bán đất nền xảy ra, nhiều người bị mất tiền nên người dân có tâm lý lo sợ khi mua đất nền. Những phân khúc khác như biệt thự hay nhà phố đòi hỏi số tiền đầu tư lớn, căn hộ chung cư chủ yếu để ở, khả năng sinh lời thấp. Trong khi đó, đất nông nghiệp, đất vườn lúc nào cũng có nhu cầu. Đặc biệt, trong mùa dịch, nhiều người có ngôi nhà ở quê hay ở các tỉnh để đi về, khiến cho nhiều người nghĩ đến phân khúc này nhiều hơn. Chắc chắn điều này sẽ thu hút người dân đổ về tỉnh kiếm đất, nhất là những khu vực gần TP HCM, có vị trí thuận lợi… Xu hướng này đã rộ lên từ vài năm trước nhưng trong đại dịch này thì càng được nhiều người lựa chọn hơn. Nhu cầu tìm đất nông nghiệp sẽ rất nhiều và giá đất nông nghiệp sẽ không chững lại. Những người săn mua đất nông nghiệp, đất vườn trong thời gian gần đây đều khẳng định rằng giá đất nông nghiệp sẽ còn tăng hơn nữa khi môi giới đất tích cực đi “săn” đất để bán lại, khi đó, giá đất nông nghiệp bị đẩy cao lên. Không chỉ vậy, một số nhà đầu tư cũng có xu hướng trích ra một phần khoảng 5 – 10% ngân sách đầu tư để rót vốn cho những lô đất lớn, đất vườn hoặc trang trại nhỏ ở các tỉnh lân cận TP.HCM. Đây là một phân khúc đầu tư an toàn, một khoản tài sản tích lũy. Nhất là trong nỗi lo về dịch bệnh tăng cao. Tuy nhiên không phải lô đất vườn nào cũng được nhà đầu tư lựa chọn đầu tư mà họ sẽ ưu tiên chọn mua ở những nơi có thể di chuyển không quá xa TP – nơi họ sinh sống, có khí hậu phù hợp và phải mang tính nghỉ dưỡng, có tính lâu dài và phù hợp với kế hoạch tài chính.

Giá đất nông nghiệp tăng, dội vốn dự án doanh nghiệp

So với thời điểm trước đây, giá đất tăng làm cho các lệ phí, khoản phí phải đóng đều chịu mức thuế cao hơn khi doanh nghiệp có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thuê đất. Đa số các dự án được quy hoạch trên đất nông nghiệp buộc phải thu hồi đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng do từ đầu năm 2020, giá đất tăng khiến nhiều dự án bị đội vốn cao hơn rất nhiều, buộc các chủ đầu tư phải điều chỉnh kinh phí. Điều này làm ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp. Ví dụ như dự án kè đường ven sông Cái của TP Biên Hòa. Ban đầu dự án này có mức đầu tư là 3.500 tỷ đồng và được kỳ vọng là công trình trọng điểm thay đổi diện mạo đô thị, tạo sự kết nối, giao thương với các tỉnh thành lân cận. Giữa lúc dự án đang được triển khai, giá đất nông nghiệp tăng từ 20 – 30 triệu đồng/m2, nhưng giá đền bù của nhà nước chỉ bằng 70% giá thị trường. Do đó, việc giải phóng mặt bằng của dự án gặp khó khăn và đình trệ hơn 2 năm. Đồng Nai đã buộc phải điều chỉnh mức đầu tư dự án kè đường ven sông Cái lên 3.900 tỷ đồng.

Giá đất nông nghiệp sẽ tăng dần theo thời gian, nhưng giá đất tăng quá nhanh trong thời gian ngắn sẽ kìm chế các hoạt động đầu tư. Các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc chuẩn bị kinh phí, chưa kể thời gian hòa vốn cũng sẽ đẩy lên kéo dài lâu hơn vì phải đền bù mức giá quá cao. Sau khi đánh giá và cân nhắc doanh nghiệp sẽ rút lui vì đầu tư như vậy sẽ không hiệu quả. Do đó, để giữ vững thị trường bất động sản thì thị trường cần phải kiểm soát được giao dịch mua – bán đất đai và đưa giá đất nông nghiệp về đúng giá trị thật, tránh tình trạng đầu cơ, đẩy giá “ảo”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post “SỐT ẢO” GIÁ ĐẤT ĐÔNG ANH, GIỚI ĐẦU TƯ CẨN TRỌNG
Next post Giá đất HÀ NỘI tăng chóng mặt – Có nên đầu tư?