giấy phép kinh doanh nhà trọ

Nhiều người khi mới bắt đầu tìm hiểu mô hình kinh doanh nhà trọ, ngoài số vốn đầu tư bao đầu, điều họ quan tâm tiếp theo sẽ là các thủ tục, giấy tờ pháp lý để xin giấy phép kinh doanh nhà trọ.

Bài viết này sẽ là thông tin hữu ích cho nhà đầu tư khi mới bắt đầu kinh doanh nhà trọ bằng cách giải thích cho bạn đọc được biết vì sao phải làm giấy kinh doanh nhà trọ, điều kiện để đăng ký và quy trình đăng ký giấy phép kinh doanh nhà trọ?

Vì sao phải đăng ký giấy phép kinh doanh nhà trọ?

kinh doanh nhà trọ là mô hình kinh doanh thương mại không nằm trong trường hợp được miễn đăng ký theo quy định của Nhà nước nên khi chọn mô hình kinh doanh này, chủ trọ cần phải thực hiện đầy đủ các bước đăng ký kinh doanh theo quy định hiện hành. 

Và theo Khoản 7 Điều 1 Nghị định 124/2015/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 185/2013/NĐ-CP), có ghi rõ: “Người cho thuê nhà trọ không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định bị phạt tiền từ 2.000.0000 – 3.000.000 triệu đồng.

Trường hợp tiếp tục cho thuê trọ trong thời gian bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động thì bị phạt tiền từ 5.000.000- 10.000.000 triệu đồng.”

 Do đó, việc thực hiện đầy đủ thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh nhà trọ là bắt buộc.

Điều kiện để xin làm giấy phép kinh doanh nhà trọ là gì?

Theo Pháp luật quy định, khi đăng ký xin giấy phép kinh doanh nhà trọ, chủ trọ cần phải tuân thủ theo các điều kiện dưới đây: 

 • Phải thông báo bằng văn bản cho Công an xã/ phường khu vực đặt cơ sở kinh doanh ít nhất là 03 ngày trước khi chính thức hoạt động kinh doanh.
 • Định kỳ hàng tháng phải báo cáo tình hình chấp hành điều kiện về an ninh, trật tự cho cơ quan Công an – nơi chủ cơ sở đã nộp bản cam kết.
 • Không được chứa chấp, tiêu thụ tài sản của người phạm tội, hoặc có hành vi vi phạm pháp luật khác.
 • Phải phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan Công an thực hiện công tác, hướng dẫn, kiểm tra về trật tự, an ninh.
 • Chấp hành việc hướng dẫn, kiểm tra an ninh, trật tự của cơ quan có thẩm quyền.
 • Khi có thay đổi địa điểm, quy mô, chủ cơ sở kinh doanh, trong thời gian 10 ngày phải thông báo bằng văn bản và gửi cho cơ quan Công an.
 • Có phương án bảo vệ an ninh, trật tự, phòng cháy, chữa cháy, cứu người, tài sản khi có bất cứ sự cố xảy ra.
 • Có sổ đăng ký khách tạm trú.
 • Nghiêm cấm việc lợi dụng nhà trọ để làm nơi sử dụng, tàng trữ, mua bán, vận chuyển ma tuý; đánh cờ bạc; môi giới mại dâm; chứa chấp tội phạm…

Quy trình thủ tục làm giấy phép kinh doanh nhà trọ có khó không?

Các bước xin giấy phép kinh doanh nhà trọ đều đã có quy trình bài bản, người đăng ký chỉ cần đến UBND Quận nơi có nhà trọ cho thuê liên hệ, ở đây các cán bộ, nhân viên sẽ hướng dẫn cụ thể. Hoặc chủ trọ có thể tham khảo qua bài viết dưới đây.

Để hoàn tất thủ tục xin giấy phép kinh doanh nhà trọ, chủ trọ cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Xác định hình thức kinh doanh để đăng ký.

Chủ trọ cần xác định rõ quy mô kinh doanh phòng trọ là gì: là thành lập doanh nghiệp hay là hộ kinh doanh cá thể. Ở mỗi quy mô khinh doanh sẽ có quy định khác nhau.

Thông thường các trường hợp đăng lý giấy phép kinh doanh nhà trọ sẽ chọn đăng ký theo hình thức hộ kinh doanh cá thể, vì hình thức này có thủ tục đăng ký đơn giản, nhanh chóng và nộp thuế cũng dễ dàng hơn so với hình thức thành lập doanh nghiệp.

Bước 2: Chuẩn bị bộ hồ sơ xin giấy pháp kinh doanh phòng trọ.

Chủ trọ cần chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh nhà trọ. Bộ hồ sơ bao gồm: 

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.
 • Bản sao Giấy CMND của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình.
 • Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin cấp phép kinh doanh nhà trọ đến cơ quan chức năng.

Sau khi hoàn tất bộ hồ sơ đăng ký, chủ trọ cần nộp vào Bộ phận một cửa của Ủy Ban Nhân Dân (UBND) quận/huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. 

Để được cấp giấy phép kinh doanh, thì hình thức kinh doanh nhà trọ phải đáp ứng được các điều kiện do Nhà nước quy định:

 • Là ngành nghề kinh doanh được Nhà nước cho phép hoạt động, không nằm trong danh mục ngành nghề bị cấm kinh doanh.
 • Tên đăng ký kinh doanh phải phù hợp với quy định của pháp luật. 
 • Lệ phí đăng ký phải được nộp đầy đủ theo quy định.

Trường hợp nếu bộ hồ sơ hợp lệ, UBND quận/huyện sẽ gửi về cho người đăng ký trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Trong trường hợp chủ trọ tiến hành xây dựng mới nhà trọ cho thuê thì phải làm thêm một bước nữa là xin giấy phép xây dựng trước khi xây dựng. Theo Khoản 1, Điều 95 Luật Xây dựng 2014, chủ trọ cần có:

 • Giấy đề nghị được cấp phép xây dựng nhà trọ.
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.
 • Bản thiết kế phòng trọ sẽ xây dựng.
 • Cần có cam kết đảm bảo an toàn cho công trình liền kề (nếu có).

Chủ trọ tập hợp bộ hồ sơ này và nộp về UBND quận/huyện nơi tiến hành xây dựng nhà trọ. Sau khi nhận được, người đại diện UBND sẽ gửi cho chủ trọ một biên nhận ghi rõ thời gian đến nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here