kinh doanh phòng trọ

Để ràng buộc và đảm bảo quyền lợi của chủ nhà – người đi thuê nhà thì việc làm Hợp đồng là bắt buộc. Đây là cơ sở để bảo vệ quyền lợi của cả hai bên khi có vấn đề phát sinh. Đặc biệt là chủ kinh doanh nhà trọ.

Trên Hợp đồng cần thể hiện rõ các nội dung, quy định và được cam kết thực hiện bởi hai bên. 

Hợp đồng thuê phòng trọ là gì?

tìm người quản lý nhà trọ

Hợp đồng thuê nhà trọ là một văn bản thể hiện sự thỏa thuận giữ bên cho thuê tài sản và bên đi thuê. Nội dung hợp đồng thuê nhà trọ thể hiện rõ rằng bên cho thuê sẽ phải giao tài sản ( ở đầy là nhà/phòng trọ) cho bên thuê theo thỏa thuận. Đồng thời, bên thuê cũng phải có nghĩa vụ thanh toán tiền thuê nhà cho bên cho thuê theo đúng những gi đã thỏa thuận và cam kết. 

Hợp đồng thuê nhà trọ cần có những nội dung gì?

hợp đồng thuê trọ

Nội dung hợp đồng thuê nhà trọ cần đảm bảo quyền sử dụng nhà hợp pháp của người đi thuê và quyền được đảm bảo tài sản cũng như thanh toán tiền nhà đúng hạn cho chủ kinh doanh nhà trọ. Nội dung hợp đồng cần có những nội dung cơ bản sau:

 • Chủ thể hợp đồng

Hợp đồng thuê nhà trọ sẽ có 2 chủ thể là bên cho thuê và bên thuê. Chủ thể của hợp đồng có thể là cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước,…

Tại mục này của Hợp đồng sẽ ghi rõ thông tin liên hệ của mỗi bên.

 • Đối tượng của hợp đồng

Cần phải nêu rõ đây là hợp đồng thuê nhà. Các thông tin cần thiết khác được đưa xuống mục nội dung hợp đồng.

 • Nội dung hợp đồng

Nội dung hợp đồng sẽ khái quát về những điều đã thỏa thuận giữa 2 bên. Thông thường, nội dung hợp đồng thuê nhà trọ sẽ thể rõ về địa điểm, cách thức cho thuê và nêu rõ về quyền lợi và nghĩa vụ của 2 bên. 

 • Giá và phương thức thanh toán

Giá thuê phòng mà bên thuê phải trả cho bên cho thuê mỗi tháng cần được thể hiện bằng 1 con số cụ thể và bao gồm cả cách thức thanh toán (chuyển khoản, tiền mặt, nhờ thu…)

 • Quyền và nghĩa vụ của các bên

Nội dung này được dựa trên các điều khoản về nội dung và giá trị hợp đồng, đồng thời dựa trên những quyền lợi chính đáng mà 2 bên đã thỏa thuận với nhau để quyết định về quyền và nghĩa vụ của các bên. Nội dung này có thể lặp lại những nghĩa vụ và cam kết tại các mục khác hoặc nêu thêm các nội dung ràng buộc nhau để làm căn cứ quy trách nhiệm khi có vấn đề phát sinh. 

 • Thời hạn hợp đồng

Thường hợp đồng thuê nhà trọ sẽ có thời hạn là 1 năm, nhưng cũng sẽ linh động dựa trên thỏa thuận của 2 bên. 2 bên cần thỏa thuận cụ thể thời hạn bắt đầu có hiệu lực của hợp đồng và thời điểm kết thúc hợp đồng. 

 • Phạt vi phạm và bồi thường hợp đồng

Để đảm bảo hơn về lợi ích của 2 bên và đảm bảo 2 bên sẽ thực hiện đúng như cam kết trong hợp đồng thì trong mục này sẽ thể hiện rõ phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại cho bên gây ra. 

Những lưu ý cho chủ kinh doanh nhà trọ khi làm hợp đồng thuê trọ

đầu tư nhà trọ thông minh

Hợp đồng thuê nhà trọ – nhà ở vốn là một trong những yếu tố ràng buộc giữa đôi bên người thuê trọ và người cho thuê trọ(chủ kinh doanh nhà trọ) mà khi có bất cứ vấn đề không tốt xảy ra thì “hợp đồng thuê nhà” sẽ là căn cứ quan trọng để bảo vệ quyền lợi của các bên, đặc biệt là người thuê nhà trọ. Mọi thứ cần được quy định và thống nhất rõ ràng để tránh làm khó nhau và tạo điều kiện thuận lợi để hai bên cùng có lợi. Dưới đây là những điều mà chủ trọ cần lưu ý khi làm hợp đồng để giảm thiểu rủi ro không đáng có sau này. 

 • Tìm hiểu và nắm rõ về lai lịch của bên thuê

Năm được đầy đủ thông tin chính xác về lai lịch của bên thuê sẽ giúp chủ kinh doanh nhà trọ có thể yên tâm nếu có vấn đề phát sinh do bên thuê gây ra và mất liên lạc. Chủ trọ sẽ dễ dàng tìm đến để liên hệ và buộc bên thuê chịu trách nhiệm. 

 • Hợp đồng cho thuê cần làm rõ vấn đề đặt cọc

Số tiền đặt cọc được thể hiện rõ trong hợp đồng là khoản dự phòng cho những rủi ro tài chính phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng. 

 • Hợp đồng cho thuê thể hiện rõ giá tiền, giá điện – nước, các mức giá dịch vụ đi kèm (rác, wifi,..) và hình thức thanh toán

Tiền thuê sẽ được tính theo mệnh giá của nhà nước và thường sẽ thanh toán 1 tháng 1 lần vào một ngày cố định do 2 bên đã thỏa thuận từ trước bằng cách chuyển khoản hay thanh toán bằng tiền mặt. 

 • Thể hiện rõ điều khoản về bàn giao tài sản

Bên thuê cần cam kết trả lại đúng hiện trạng ban đầu khi vào nhận nhà/phòng. Nếu trong quá trình sinh hoạt gây thất thoát, hư hại thì sẽ đền bù cho chủ kinh doanh nhà trọ theo sự thỏa thuận giữ 2 bên. 

Nếu được, chủ nhà nên chụp lại hiện trạng của căn phòng để đến khi kết thúc hợp đồng có thể mang ra đối chiếu.

 • Thông báo kết thúc hợp đồng

Chủ kinh doanh nhà trọ cần quy định rõ thời hạn thông báo trước khi kết thúc hợp đồng đối với cả hai bên. Thông thường thời hạn này được quy định là 30 ngày và có thể linh động theo sự thỏa thuận của 2 bên. 

Cam kết này cần được chắc chắn về việc thực hiện để tránh bị phạt hay đền hợp đồng.

Trên đây là những lưu ý quan trong khi lập hợp đồng thuê nhà trọ cho chủ kinh doanh nhà trọ, giúp chủ nhà tránh được những rủi ro không đáng có trong đầu tư kinh doanh nhà trọ cho thuê.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here