Kinh doanh nhà trọ cần gì ? Những kiến thức cần thiết

Nhu cầu về nhà ở vẫn liên tục tăng cao, nhất là tại các thành phố lớn. Là hình thức kinh doanh gần như miễn nhiễm với các cơn khủng hoảng kinh tế, khi chọn đầu tư kinh doanh nhà trọ, nếu nghiên cữu kĩ lưỡng và có một chiến lược kinh doanh rõ ràng, nhà đầu tư hoàn toàn có thể thu về lợi nhuận rất lớn.

Vậy kinh doanh nhà trọ cần gì?

Điều đầu tiên mà nhà đầu tư cần làm trước khi xây dựng nhà trọ để cho thuê là xác định rõ mục tiêu đầu tư và có một kế hoạch cùng chiến lược rõ ràng để đạt được mục tiêu đó. 

Với bất kỳ hình thức kinh doanh nào cũng vậy, yếu tố lợi nhuận chính là mục tiêu đầu tiên. Tại lĩnh vực kinh doanh nhà trọ cũng không ngoại lệ, tìm cách để làm sao đẩy nhanh thời gian hoàn vốn và sinh lời cao là điều mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng quan tâm.

 • Xác định đối tượng sẽ cho thuê

Nhà đầu tư cần xác định rõ nhà trọ này sau khi xây dựng sẽ phục vụ chính cho đối tượng nào. Từ đó, chủ đầu tư sẽ vẽ ra một kế hoạch chi tiết hơn, tiết kiệm tối đa số vốn bỏ ra ban đầu mà vẫn đảm bảo được khả năng sinh lời và rút ngắn thời gian thu hồi vốn.

Nếu đối tượng chính là dân văn phòng, hộ gia đình nhỏ,.. có thu nhập trung bình cao thì diện tích phòng phải từ 20 – 25m² và được trang bị các nội thất thiết yếu, cùng những tiện ích cơ bản để phục vụ cho nhu cầu sống tại khu trọ.

Nếu đối tượng là học sinh – sinh viên, công nhân và dân lao động… có thu nhập thấp hơn thì phòng ốc sẽ có diện tích khoảng từ 15 – 20m², nội thất và tiện nghi được tinh giản hơn, vì không có nhu cầu cao về mức sống.

 • Lựa chọn vị trí để xây nhà trọ cho thuê

Vị trí được ưu tiên chọn xây nhà trọ trọn gói giá rẻ đó chính là gần các khu công nghiệp lớn, xí nghiệp, các trường đại học và các tòa nhà văn phòng; Hoặc khu vực có giao thông thuận tiện, khu dân cư đông đúc, sầm uất. Đây là những vị trí luôn tập trung một số lượng người cần nơi lưu trú, ăn ở, sinh hoạt lâu dài vì thuận tiện cho việc đi làm, đi học.

 • Chuẩn bị nguồn Ngân sách 

Ngoài số vốn dự trủ xây dựng, nhà đầu tư cần chuẩn bị thêm một nguồn vốn khác phòng những chi phí phát sinh thêm trong quá trình xây dựng. Để đảm bảo xuyên suốt tiến độ thi công mà không phải quá áp lực về Ngân sách hay kéo dài thời gian nghiệm thu. 

Để có một con số tổng tương đối, nhà đầu tư cần xem xét dựa trên những yếu tố như: bản vẽ xây dựng (có gác hay không, gác gỗ hay bê tông…), giá cả của vật liệu, giá xây dựng móng, gái xây dựng phần thô, giá xây dựng hoàn thiện, trang thiết bị, nội thất cơ bản của khu trọ

 • Lập kế hoạch đầu tư

Nếu nhà đầu tư không có sẵn quỹ đất thì việc đầu tiên cần làm là sẽ mua đất hoặc thuê đất. Tỷ suất lợi nhuận của việc kinh doanh nhà trọ tùy thuộc vào số lượng người thuê chứ không phụ thuộc vào giá trị của mảnh đất có nhà trọ. 

Do vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc chọn vị trí mua đất hoặc thuê đất ở đúng khu vực có mật độ dân đông đúc và có nhu cầu tìm nhà ở nhiều, thường sẽ tập trung tại các khhu công nghiệp, nhà máy, tòa nhà, trường học,..

Mảnh đất đó cần có chiều ngang tối thiểu là 5m để lấy lối đi chung, vì thế khi chọn mua đất, nhà đầu tư nên xét đến độ lớn của diện tích đất.

 • Thực hiện các thủ tục xin giấy phép kinh doanh nhà trọ

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh nhà trọ bao gồm: 

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.
 • Bản sao Giấy CMND của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình.
 • Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Sau khi hoàn tất bộ hồ sơ đăng ký, nhà đầu tư cần nộp vào Bộ phận một cửa của Ủy Ban Nhân Dân (UBND) quận/huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh nhà trọ. Nếu bộ hồ sơ hợp lệ, UBND quận/huyện sẽ gửi về cho nhà đầu tư trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Trong trường hợp nhà đầu tư tiến hành xây dựng mới nhà trọ cho thuê thì phải tiến hành thêm một bước là xin giấy phép xây dựng trước khi xây dựng. Theo Khoản 1, Điều 95 Luật Xây dựng 2014, nhà đầu tư cần chuẩn bị đủ:

 • Giấy đề nghị được cấp phép xây dựng nhà trọ.
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.
 • Bản thiết kế phòng trọ sẽ xây dựng.
 • Cần có cam kết đảm bảo an toàn cho công trình liền kề (nếu có).

Nhà đầu tư tập hợp bộ hồ sơ này và nộp về UBND quận/huyện nơi tiến hành xây dựng nhà trọ. Sau khi nhận được, người đại diện UBND sẽ gửi cho nhà đầu tư một biên nhận ghi rõ thời gian đến nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định.

Kinh doanh nhà trọ cần bao nhiêu vốn?

Tổng chi phí để bắt đầu kinh doanh nhà trọ cho thuê thường dao động từ vài trăm đến vài tỷ đồng, tùy thuộc vào quy mô và đối tượng khách hàng mà nhà đầu tư lựa chọn.

Nếu đã có đất sỡ hữu, nhà đầu tư chỉ cần bỏ vốn ra để đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị, nội thất,…Đến khi kinh doanh thì cần thêm các chi phí như điện nước, chi phí cáp – mạng, chi phí quảng cáo, thuế,…

Mức giá của mỗi công trình sẽ tùy thuộc vào diện tích của căn nhà mà nhà đầu tư mong muốn xây dựng.

Trên thị trường hiện đang có 2 loại hình xây dựng nhà trọ, một là nhà cấp 4 và hai là nhà nhiều tầng. 

Để định được mức giá xây nhà trọ trọn gói giá rẻ, trước tiên cần xác định rõ công trình xây dựng này sẽ là loại hình nào. Dưới đây là giá cả của mô hình nhà trọ cấp 4 trọn gói giá rẻ để nhà đầu tư tham khảo.

Mức giá của mỗi công trình sẽ tùy thuộc vào diện tích của căn nhà mà nhà đầu tư mong muốn xây dựng. Nhà đầu tư có thể tham khảo mức giá xây dựng nhà trọ trọn gói cho một căn nhà cấp 4 có gác xép có diện tích 20 – 25m² dưới đây: 

 • Nếu nhà trọ cấp 4 có gác xép bằng gỗ thì giá trọn gói dao động từ 30.000.000 – 40.000.000 đồng.
 • Nếu nhà trọ cấp 4 có gác xép bằng bê tông thì giá trọn gói dao động từ 40.000.000 – 45.000.000 đồng.

*Đơn giá chỉ mang tính chất tham khảo, có thể sẽ thay đổi do biến động lên xuống của thị trường.

Kinh doanh phòng trọ có đóng thuế không?

Cho thuê nhà trọ được xem là hoạt động kinh doanh bất động sản, người kinh doanh ngoài việc phải tiến hành làm thủ tục đăng ký kinh doanh thì còn phải làm nghĩa vụ đóng thuế theo quy định hiện hành, căn cứ theo công văn số 2994/TCT-TNCN ngày 24/07/2015 của Tổng Cục Thuế. 

Thực hiện nghĩa vụ đóng thuế bằng cách nào?

Nghĩa vụ đóng thuế của công dân đã được quy định rõ tại Điều 47 trong Hiến pháp Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam ngày 28/11/2013. 

Các cá nhân, hộ gia đình cho thuê nhà trọ có thể trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế theo hình thức khai thuế một lần theo năm hoặc theo kỳ thanh toán. 

Thủ tục kinh doanh nhà trọ có đóng thuế

Khi thực hiện nghĩa vụ khai thuế, người khai thuế cần theo các quy trình dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khai thuế

Hồ sơ khai thuế bao gồm các giấy tờ cần thiết như sau:

 • Tờ khai thuế (theo mẫu có sẵn của Tổng Cục Thuế).
 • Nếu là lần đầu kê khai thuế của hợp đồng cho thuê nhà trọ thì cần chuẩn bị phụ lục hợp đồng (theo mẫu có sẵn).
 • Nếu là lần đầu khai thuế của hợp đồng thì cần chuẩn bị phụ lục hợp đồng (bản sao).
 • Trong trường hợp ủy quyền cho đại diện thực hiện thủ tục kê khai, nộp thuế cần phải có giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ khai thuế

 • Hồ sơ khai thuế được nộp tại Chi cục Thuế nơi đang có nhà trọ cho thuê.

*Thời gian nộp hồ sơ khai thuế:

+ Khai thuế một lần theo năm: Chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch (thường là ngày 31/3). 

+ Khai thuế thanh toán theo kỳ hạn: Chậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo, được tính từ thời hạn bắt đầu cho thuê. 

Bước 3: Trực tiếp nộp thuế theo hướng dẫn của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

Địa điểm nộp thuế kinh doanh nhà trọ có đóng thuế

Hiện nay Nhà nước đã linh hoạt hơn khi cho phép nộp thuế ở nhiều địa điểm khác nhau, người khai thuế có thể nộp tại một trong các địa điểm sau: 

 • Thông qua Ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác và tổ chức dịch vụ theo quy định của Pháp luật. 
 • Tại kho bạc Nhà nước.
 • Tại cơ quan thuế, quản lý thu thuế
 • Thông qua các tổ chức được cơ quan Thuế ủy nhiệm thu thuế. 

Ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác và tổ chức dịch vụ theo quy định của Pháp luật, Kho bạc nhà nước, cơ quan Thuế quản lý thu thuế, tổ chức được cơ quan thuế ủy nhiệm thu thuế (được gọi chung là cơ quan, tổ chức thu thuế) có trách nhiệm bố trí địa điểm, phương tiện, cán bộ, công chức hoặc nhân viên thu tiền thuế, đảm bảo thuận lợi cho người nộp thuế nộp tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt kịp thời vào ngân sách Nhà nước. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post TIỀM NĂNG GIÁ ĐẤT QUẬN 12 TĂNG MẠNH
Next post “SỐT ẢO” GIÁ ĐẤT ĐÔNG ANH, GIỚI ĐẦU TƯ CẨN TRỌNG