Kinh doanh nhà trọ có lời không?

0
98
kinh doanh nhà trọ

Kinh doanh nhà trọ là một mô hình kinh doanh đã xuất hiện từ rất lâu tại Việt Nam, tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn. Một mô hình kinh doanh có thể duy trì sự tồn tại và phát triển bền vững thì chắc hẳn rằng đây là mô hình đầu tư mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, bất kỳ mô hình kinh doanh đầu tư nào cũng có rủi ro, việc thắng thua nằm ở nhiều yếu tố, kể cả chiến lược và tư duy của nhà đầu tư. 

Kinh doanh nhà trọ cho thuê – “Kẻ thua, người thắng”

kinh doanh nhà trọ cho thuê

Nhà trọ phát triển ngày càng dày đặc trên thị trường kinh doanh được cho là sự phát triển hợp thời, đúng với xu hướng phát triển của thời đại khi nền kinh tế – xã hội bước vào giai đoạn mới. 

Các dự án về khu công nghiệp, nhà máy, tòa nhà văn phòng và cả trường học được khai thác, đồng nghĩa với nhu cầu về nhà ở tại các khu vực gần, lân cận đó cũng phát triển theo. Vì đây là nhu cầu thiết yếu của mỗi người.

Mặc dù có khả năng sinh lời cao và mang tính an toàn, bền vững là vậy nhưng thực tế đã có rất nhiều nhà đầu tư phải sang hoặc bán đứt khu trọ vì không đủ chi phí vận hành. Vậy sự việc này là do đâu?

Nguyên nhân dẫn đến việc kinh doanh nhà trọ thua lỗ đầu tiên phải kể đến đó là nguồn vốn. Nếu nhà đầu tư đang có 60% trên tổng tiền của dự án và phải đi vay ngoài 40%, cùng các chi phí về nội thất, an ninh, nội thất không được tính toán kĩ càng thì việc thua lỗ là điều dễ dàng xảy ra. Vì ngoài các khoản phải trả như điện nước, mạng, truyền hình,.. vào mỗi tháng thì nhà đầu tư còn phải thanh toán thêm các khoản tiền như thuế thu nhập, lãi ngân hàng,… Do đó, nếu không có một số vốn mạnh và khả năng huy động vốn thì lời khuyên cho nhà đầu tư là không nên đầu tư. 

Ngoài ra các nguyên nhân khác như vị trí xây dựng nhà trọ, lựa chọn đối tượng cho thuê và tìm cách duy trì số phòng được lấp đầy cũng rất quan trọng trong việc quyết định được khu trọ đó có thể duy trì được hay không. 

Làm sao để kinh doanh nhà trọ có lời?

kinh doanh nhà trọ cần gì
 • Xác định đối tượng khách hàng

Tùy vào nhóm đối tượng khách hàng mà nhà đầu tư sẽ phát thảo cho mình một mô hình xây nhà phù hợp, vì mỗi nhóm đối tượng khách hàng đều có nhu cầu và khả năng tài chính khác nhau. Xác định được nhóm đối tượng phục vụ từ ban đầu, nhà đầu tư sẽ tiết kiệm được chi phí xây dựng và sơn sửa sau này, cũng như tăng khả năng số phòng được lấp đầy. 

 • Chọn vị trí xây dựng nhà trọ

Như đã đề cập ở trên, mỗi đối tượng khách hàng sẽ phù hợp với từng vị trí xây dựng khác nhau. Nhưng nếu được, nhà đầu tư vẫn nên chọn những nơi có mật độ lưu thông đông, thuận tiện đi lại và sầm uất bên cạnh việc lựa chọn trong các khu công nghiệp, trường học,… để dễ tiếp cận đến với những khách hàng tiềm năng, hạn chế số lượng phòng trống trong giai đoạn đi vào hoạt động. 

 • Lên kế hoạch kinh doanh, chiến lược và bản vẽ khu trọ. 

Một bản kế hoạch càng chi tiết, cụ thể càng giảm thiểu được những chi phí, bao gồm đầy đủ các thiết kế, chi phí, chọn nguyên vật liệu, công trình phụ, hệ thống thoát nước, an ninh, bãi đỗ xe,..

Việc lên kế hoạch càng chi tiết, càng cụ thể thì sẽ càng tiết kiệm được chi phí phát sinh không đáng có trong quá trình xây dựng và vận hành khu trọ, giúp tối ưu hóa thời gian quản lý và đạt được hiệu quả kinh doanh cao nhất. 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần phải hoàn thành đầy đủ các loại giấy tờ thủ tục đăng ký kinh doanh và xin giấy phép xây dựng (nếu là xây mới) để tránh các phiền toái sau này. 

 • Chọn nhà thầu uy tín, chất lượng nhưng giá vẫn phải “tốt”

Một đội ngũ thi công có kinh nghiệm chuyên môn và có tâm huyết sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ thi công nhà, tiết kiệm chi phí và đảm bảo được kết cấu cùng chất lượng, độ bền của căn nhà. Tránh việc phải sửa đi, sửa lại nhiều lần ảnh hưởng đến doanh thư, thời gian và công sức của chủ trọ, đó là chưa kế đến những bất tiện gặp phải cho khách thuê trọ. 

Kinh doanh nhà trọ cần bao nhiêu vốn?

Tổng chi phí để bắt đầu kinh doanh nhà trọ cho thuê thường dao động từ vài trăm đến vài tỷ đồng, tùy thuộc vào quy mô và đối tượng khách hàng mà nhà đầu tư lựa chọn.

Nếu đã có đất sỡ hữu, nhà đầu tư chỉ cần bỏ vốn ra để đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị, nội thất,…Đến khi kinh doanh thì cần thêm các chi phí như điện nước, chi phí cáp – mạng, chi phí quảng cáo, thuế,…

Tham khảo mức giá xây dựng nhà trọ cấp 4 trọn gói giá rẻ 

Trên thị trường hiện đang có 2 loại hình xây dựng nhà trọ, một là nhà cấp 4 và hai là nhà nhiều tầng. 

Để định được mức giá xây nhà trọ trọn gói giá rẻ, trước tiên cần xác định rõ công trình xây dựng này sẽ là loại hình nào. Dưới đây là bảng giá tham khảo của mô hình nhà trọ cấp 4 trọn gói giá rẻ. 

Đối với công trình chỉ có thiết bị công trình xây dựng

 • Nếu nhà trọ cấp 4 không có gác lửng thì chi phí dao động từ 800.000 – 1.200.000 đồng/m². 
 • Nếu nhà trọ cấp 4 có gác xép thì giá dao động từ 1.100.000 – 1.500.000 đồng/m².
 • Nếu nhà trọ đổ tấm thì giá xây dựng dao động từ 1.300.000 – 1.550.000 đồng/m²

Đối với công trình có phần vật tư và thiết bị công trình xây dựng

 • Nếu nhà trọ cấp 4 không có gác lửng thì chi phí dao động từ 2.500.000 – 3.200.000 đồng/m². 
 • Nếu nhà trọ cấp 4 có gác xép thì giá dao động từ 3.500.000 – 4.200.000 đồng/m².
 • Nếu nhà trọ đổ tấm thì giá xây dựng dao động từ 3.500.000 – 4.550.000 đồng/m²

Đối với công trình xây dựng nhà trọ trọn gói giá rẻ hơn

Mức giá của mỗi công trình sẽ tùy thuộc vào diện tích của căn nhà mà nhà đầu tư mong muốn xây dựng. Nhà đầu tư có thể tham khảo mức giá xây dựng nhà trọ trọn gói cho một căn nhà cấp 4 có gác xép có diện tích 20 – 25m² dưới đây: 

 • Nếu nhà trọ cấp 4 có gác xép bằng gỗ thì giá trọn gói dao động từ 30.000.000 – 40.000.000 đồng.
 • Nếu nhà trọ cấp 4 có gác xép bằng bê tông thì giá trọn gói dao động từ 40.000.000 – 45.000.000 đồng.

*Đơn giá chỉ mang tính chất tham khảo, có thể sẽ thay đổi do biến động lên xuống của thị trường.

Dù đã trải qua rất nhiều biến động của nền kinh tế, nhất là sau khi tình hình dịch bệnh Covid đi qua, nhưng xu hướng đầu tư vào kinh doanh nhà trọ cho thuê vẫn luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, chứng tỏ được đây chính là kênh đầu tư an toàn và hoàn toàn có khả năng sinh lời cao nếu nhà đầu tư có những quyết định chính xác và kịp thời. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here