NHỮNG HÌNH THỨC HỢP TÁC KINH DOANH NHÀ TRỌ TRÁNH RỦI RO

Dù là mô hình kinh doanh được nhiều nhà đầu tư cá nhân, tổ chức và kể cả doanh nghiệp lựa chọn đầu tư, nhưng kinh doanh nhà trọ vẫn mang nhiều rủi ro cũng như những khó khăn trong khâu thủ tục, giấy tờ. Trên thị trường hiện nay đã có những doanh nghiệp đi sâu hơn về lĩnh vực kinh doanh nhà trọ bằng cách kêu gọi đầu tư với mục đích hợp tác kinh doanh cùng xây dựng và vận hành khu trọ. Đây là hình thức kinh doanh mới, còn gây rất nhiều tranh cãi, nhưng không thể phủ nhận về ý tưởng kinh doanh táo bạo và thông minh của những doanh nghiệp này.

Hợp tác kinh doanh nhà trọ từ những căn nhà đi thuê lại

Với những người có máu kinh doanh và thấy được tiềm năng rất lớn của việc , họ bắt đầu nghĩ đến chuyện sẽ đầu tư xây dựng nhà trọ cho thuê để sinh lời, kiếm thêm thu nhập vào mỗi tháng. Tuy nhiên, với năng lực tài chính không nhiều của họ, họ không thể nào đủ vốn cho việc xây dựng. Do đó, họ chọn cách sẽ đi thuê lại những ngôi nhà nguyên căn, sau đó sẽ sửa chữa lại một phần kết cấu bên trong căn nhà, tính toán ngăn chia làm sao cho hợp lý nhất để tối ưu hóa số phòng cho thuê và đảm bảo có lời nhờ chênh lệch giá thuê và giá cho thuê. Đây chính là một cách đầu tư thông minh khi tận dụng được dư địa của thị trường và đúng với nhu cầu thực tế của người đi thuê bằng cách thuê – cho thuê. Chi phí sửa chữa căn nhà sẽ phù thuộc nhiều vào kết cấu có sẵn của căn nhà và ý tưởng thiết kế của người đi thuê lại. Thường chi phí sửa chữa sẽ dao động từ 300 triệu đồng/căn để có thể giảm thiểu rủi ro bị lỗ đến mức thấp nhất. Bí quyết để thành công khi kinh doanh nhà trọ đi thuê lại là nhà đầu tư phải là người thật nhạy bén trong việc tìm vị trí căn nhà, giỏi tư duy và có sự tính toán hợp lý nhất. Chưa hết, nhà đầu tư cũng cần phải có khả năng đàm phán thật tốt để thỏa thuận với chủ nhà về mục đích sử dụng căn nhà cũng như vấn đề sửa chữa, thay đổi kết cấu căn nhà, quan trọng nhất là phải thương lượng được mức giá thuê tốt nhất để rút ngắn thời gian hòa vốn càng sớm càng tốt và kéo dài thời gian thuê nhà. Nhà đầu tư cần chắc chắn rằng các công đoạn tu sửa đã nhận được sự đồng ý từ chủ nhà và khi làm hợp đồng thuê nhà, nên lưu ý điều khoản về các tranh chấp trong quá trình sửa nhà, đưa ra mức giá bồi thường có lợi cho mình khi chủ nhà bỗng nhiên đòi lại nhà. Nhà đầu tư cũng nên ưu tiên chọn những căn nhà trống gần khu vực trung tâm hoặc những nơi có hệ thống giao thông thông thoáng, gần các khu trường học, bệnh viện, xí nhiệp, nhà máy,… Những vị trí này sẽ tăng khả năng lấp đầy của căn nhà và nhà đầu tư sẽ giảm thiểu được rủi ro và áp lực về chi phí phải trả hàng tháng cho chủ nhà. Có như vậy thì việc kinh doanh nhà trọ khi đi thuê lại mới có cơ hội thành công cao.

Hợp tác kinh doanh nhà trọ cho thuê nhờ hùn vốn đầu tư

Thêm một hình thức kinh doanh nhà trọ mới đang được áp dụng rất nhiều hiện nay đó là một cá nhân hay một tổ chức, doanh nghiệp được gọi chung là chủ đầu tư kêu gọi vốn cùng nhau đầu tư xây dựng và kinh doanh nhà trọ. Chủ đầu tư sẽ là người đứng ra kêu gọi đầu tư, và dùng số tiền kêu gọi được để xây dựng nhà trọ, sau đó chia đều lợi nhuận cho các bên tham gia. Ở hình thức hợp tác kinh doanh nhà trọ này, chủ đầu tư sẽ chủ động về lô đất và có sự tính toán khi lựa chọn đất. Thường những lô đất được chọn để xây nhà trọ cho thuê sẽ nằm ở những vị trí đẹp, ngay khu vực trung tâm hoặc cạnh các khu công nghiệp, có giao thông thuận lợi và gần các tiện ích để phục vụ tốt nhất cho khách thuê trọ. Mô hình này được gọi là mô hình xây dựng – cho thuê. Với mô hình này, chủ đầu tư sẽ đại diện các bên tham gia làm các thủ tục xin giấy cấp phép, cũng như quá trình vận hành quản lý khu trọ. Tùy theo thỏa thuận giữa các bên mà mức lợi nhuận chia lại sẽ cao hay thấp cũng như về thời hạn hoàn vốn cho nhà đầu tư. Dù vẫn có nhiều tranh cãi xoay quanh mô hình này, nhưng thục tế cho thấy, đây chính là xu hướng kinh doanh mới thời đại. Khi cuộc sống tài chính dư dả, người dân bắt đầu nghĩ đến việc “dùng tiền đẻ ra tiền” thì đây chính là mô hình kinh doanh phù hợp. Thay vì để số tiền nhàn rỗi, nhà đầu tư mang đi đầu tư sinh lời nhưng vẫn không tốn thời gian cũng như công sức để quản lý, đây chính là một kênh đầu tư thông minh theo đúng xu hướng phát triển của nền kinh tế.

Những rủi ro có thể gặp phải khi tự kinh doanh nhà trọ

Khi muốn kinh doanh nhà trọ để sinh lời, nếu là nhà đầu tư không có nhiều kinh nghiệm thì việc bị hao hụt nguồn vốn khi xây dựng, vận hành hoặc bị thua lỗ trong kinh doanh nhà trọ là việc rất có thể xảy ra. Dưới đây là những rủi ro mà các nhà đầu tư “non tay” dễ gặp phải khi bắt tay vào xây dựng và vận hành nhà trọ cho thuê.

1. Rủi ro về tài chính. Nếu như không có một kế hoạch đầy đủ và chi tiết ngay từ ban đầu thì khi bắt tay vào thực tế, nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với rất nhiều chi phí mới phát sinh. Chưa kể với số vốn bỏ ra từ ban đầu là khá lớn, nhưng khoản thu về thì lại quá nhỏ, nếu nhà đầu tư không biết cách quản lý và chi tiêu dòng tiền, khả năng bị thâm hụt vốn là rất cao. Thêm vào đó, khi chọn phải nhà thầu thiếu kinh nghiệm hoặc thiếu trách nhiệm thì chủ nhà sẽ phải chi trả thêm cho chi phí cải tạo, sửa chữa hoặc thay thế vật tư, nội thất, công trình phụ, hệ thống thoát nước,… Do vậy, chọn một nhà thầu uy tín và có tâm sẽ giúp chủ nhà tiết kiệm chi phí và duy trì độ bền cho căn nhà. Ngoài ra, nhà đầu tư còn có thể gặp phải các rủi ro về tài chính khác trong quá trình vận hành như: Số phòng không được lấp đầy. Điều này đồng nghĩa với việc doanh thu của khu trọ sẽ bị hụt và ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh. Thất thoát đồ do trộm cắp, không đảm bảo an ninh cho căn nhà. Do đó, việc trang bị camera giám sát và bố trí bảo vệ khu trọ là điều nên làm, nó sẽ giúp chủ nhà yên tâm về vấn đề an ninh khu trọ. Khách thuê trọ quỵt tiền nhà. Đây là chi phí thất thoát mà bất cứ ai khi kinh doanh mô hình này đều gặp phải. Do đó, điều khoản trong hợp đồng đi cùng với việc đặt cọc sẽ giúp chủ nhà giảm thiểu được rủi ro. Rủi ro về các vấn đề tài chính phát sinh là một trong những rủi ro lớn nhất khi kinh doanh nhà trọ.

2. Rủi ro vì không biết cách quản lý Khách trọ thuê chủ yếu là người nhập cư từ nhiều nơi đổ về, đồng nghĩa với việc trong khu trọ sẽ xuất hiện đa tính cách, đa văn hóa vùng miền nên không khó tránh khỏi sự mâu thuẫn, phức tạp trong quá trình sinh sống. Do vậy chủ nhà cũng phải là một người khéo léo để có thể giải quyết được các vấn đề này. Ngoài ra, chủ nhà cần lên một kế hoạch sử dụng thời gian hợp lý dành riêng cho việc quản lý: quản lý điện, nước, cơ sở vật chất và đời sống sinh hoạt của từng người thuê trọ. Nếu không phải là một người có nhiều thời gian rảnh, chủ nhà nên cân nhắc tuyển một quản lý tin cậy để thay mình phụ trách, vì công việc này chiếm rất nhiều thời gian của chủ trọ.

3.Rủi ro vì thiếu chủ động vốn Nếu nguồn vốn ban đầu của chủ nhà thấp và phải đi vay mượn thì những rủi ro khi kinh doanh nhà trọ sẽ rất cao. Vì trong đầu tư kinh doanh, vốn chính là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại của người đầu tư. Việc có nguồn vốn ít và phải đi vay mượn thêm để kinh doanh nhà trọ là bước đi rất mạo hiểm, bởi mức lãi suất phải trả Ngân hàng mỗi tháng là không nhỏ.

Kết luận: Dù kinh doanh nhà trọ chính là một “mảnh bánh ngon” cho những người có số vốn nhàn rỗi, nhưng đây cũng là mô hình kinh doanh tốn rất nhiều thời gian để quản lý cũng như có thể gặp các rủi ro mang lại thất bại cho nhà đầu tư. Hợp tác kinh doanh nhà trọ là một xu hướng đầu tư mới của thời đại, vừa giúp nhà đầu tư sinh lời, vừa tiết kiệm được thời gian, công sức mà vẫn đem lại hiệu quả cho nhà đầu tư. Để tránh việc đầu tư không an toàn, nhà đầu tư cần phải nắm thật kỹ và tìm hiểu thông tin thật rõ ràng về chủ đầu tư. Từ năng lực, tiềm lực cho đến uy tín doanh nghiệp và quan trọng nhất chính là các giấy tờ pháp lý hợp lệ và các điểu khoản về lợi ích nhận được khi bắt đầu hợp tác để nhà đầu tư có cái nhìn trực quan nhất và đánh giá được đâu là kênh đầu tư hiệu quả mà an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post BÍ QUYẾT KINH DOANH NHÀ TRỌ ĐẠT HIỆU QUẢ CAO
Next post Ý tưởng kinh doanh nhà trọ trong giai đoạn kinh tế bị ảnh hưởng