kinh doanh phòng trọ có đóng thuế không

Ngày nay, đầu tư xây nhà trọ cho thuê được xem là mô hình đầu tư an toàn và bền vững được nhiều nhà đầu tư yên tâm lựa chọn. Để công việc đầu tư kinh doanh trở nên hiệu quả thì ngoài kinh phí xây dựng ban đầu và các thủ tục giấy tờ đăng ký kinh doanh thì nhà đầu tư cũng quan tâm đến câu trả lời: liệu rằng kinh doanh phòng trọ có đóng thuế không?

Đáp án của câu hỏi này sẽ được trả lời chi tiết qua bài viết dưới đây.

Kinh doanh phòng trọ là công việc gì?

kinh doanh phòng trọ có đóng thuế không

Kinh doanh phòng trọ là một hình thức đầu tư dài hơi, có một số vốn lớn và được dựa trên nhu cầu về nhà ở thực tế tại nơi đặt phòng trọ cho thuê. 

Khi có ý định muốn kinh doanh phòng trọ, trước hết nhà đầu tư cần xác định rõ đối tượng sẽ cho thuê và dựa trên đó để tìm vị trí kinh doanh phù hợp. Đại đa số các nhà đầu tư đều ưu tiên chọn các vị trí gần các khu công nghiệp, làng đại học, tòa nhà,.. để xây dựng nhà cho thuê. 

Đối với một số trường hợp tận dụng quỹ đất có sẵn thì thường sẽ không nằm được ở vị trí như ý. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là không nằm trong vị trí đắc đại thì không thể kinh doanh. Vì thực tế, nhu cầu về nhà ở tại thành phố lớn là rất cao, chưa kể nguồn cung của thành phố vẫn chưa đủ để phục vụ nhu cầu thiết yếu này của người dân nhập cư. 

Rõ ràng đây là hình thức kinh doanh có tiềm năng sinh lời rất cao trong tương lai cho chủ nhà nếu chủ nhà có một chiến lược kinh doanh được tính toán kĩ càng và hiệu quả. Nhất là phải cập nhật được những quy định về khoản chi phí phải nộp cho Nhà nước để tránh rắc rối sau này. 

Xem thêm: Kinh doanh phòng trọ cần gì?

Kinh doanh phòng trọ có đóng thuế không?

tìm người quản lý nhà trọ

Đây chính là thắc mắc của rất nhiều nhà đầu tư khi có ý định kinh doanh phòng trọ. Vậy hãy cùng phân tích xem liệu kinh doanh phòng trọ có phải đóng thuế không? Và nếu phải đóng thuế thì sẽ đóng những loại thuế gì?

Có thể thấy nhà trọ cho thuê là một hình thức kinh doanh thương mại, có khả năng sinh lời và có thu nhập ổn định vào từng tháng nên phải đóng thuế là điều hiển nhiên.

Điều này được quy định rõ theo công văn số 2994/TCT-TNCN ngày 24/07/2015 của Tổng Cục Thuế. 

Theo quy định của Điều 33 Luật quản lý Thuế 2019, kể từ khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong thời hạn 10 ngày làm việc, người kinh doanh phải nộp hồ sơ đăng ký thuế lên cơ quan thuế. Nếu người kê khai không nộp hồ sơ đăng ký thuế sẽ bị xử phạt hành chính theo điều 7 của Thông tư 166/2013/TT-BTC

Điều 7. Xử phạt đối với hành vi chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế, chậm thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuê so với thời hạn quy định

 • Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ. 
 • Phạt tiền 700.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 400.00 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 1.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 30 ngày (trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này).
 • Phạt tiền 1.400.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 800.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
 • Nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn quy định trên 30 ngày.
 • Không thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế. 
 • Không nộp hồ sơ đăng ký thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.”

Các cá nhân tổ chức không nộp thuế trong quá trình hoạt động kinh doanh sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 41 Thông tư 166/2013/TT-BTC.

Các loại thuế mà kinh doanh phòng trọ phải đóng

Theo quy định của Pháp luật, đầu tư kinh doanh phòng trọ sẽ phải nộp nhiều nhất là 3 loại thuế gồm: Thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN). 

Quy định của Nhà nước đã chia làm 2 mức doanh thu khác nhau để áp thuế. Do vậy, sẽ tùy vào doanh thu của khu trọ mà nhà đầu tư sẽ xác định được loại thuế mình cần đóng và mức đóng như thế nào. Cụ thể: 

Đối với hoạt động kinh doanh phòng trọ có doanh thu hằng năm bằng hoặc dưới 100 triệu đồng/năm thì nhà đầu tư không cần phải kê khai và nộp bất cứ loại thuế nào. 

Đối với hoạt động kinh doanh phòng trọ có doanh thu hằng năm trên 100 triệu đồng/năm thì nhà đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế như sau:

 • Thuế môn bài
 • Khu trọ có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm, có mức đóng là: 1.000.000 đồng/năm.
 • Khu trọ có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm có mức đóng là: 500.000 đồng/năm.
 • Khu trọ có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm phải đóng mức thuế là: 300.000 đồng/năm.

Đối với khoản thuế môn bài, nhà đầu tư phải nộp thuế được tính theo năm và nếu doanh thu phát sinh từ 1/7 trở đi thì nhà đầu tư chỉ phải nộp ½ mức thuế nêu trên. Điều này được quy định rõ tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP.

 • Thuế GTGT

Loại thuế này được tính theo doanh thu từng tháng của khu trọ. Mức thuế GTGT phải nộp là 5% doanh thu trực tiếp từ kinh doanh nhà trọ. Dựa vào đây ta có công thức: 

Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu khu trọ x 5%

 • Thuế TNCN

Đối với hoạt động kinh doanh phòng trọ có doanh thu hằng năm trên 100 triệu đồng/năm thì nhà đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế TNCN với mức đóng là 5% của doanh thu trực tiếp từ hoạt đồng này, tương tự như thuế môn bài.

Từ những thông tin trên đây, có thể rút lại rằng nếu mô hình kinh doanh nhà trọ nhỏ, có mức doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm thì hoàn toàn không phải chịu thuế. Nếu doanh thu một năm trên 100 triệu đồng/năm thì nhà đầu từ cần thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng thuế đối với 3 loại thuế: thuế môn bài, thuế GTGT vfa thuế TNCN. 

Hy vọng bài viết này sẽ giúp nhà đầu tư trả lời được câu hỏi “Kinh doanh phòng trọ có đóng thuế không?” khi có ý định kinh doanh mô hình này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here