Kinh nghiệm quản lý phòng trọ hiệu quả

Xây nhà trọ cho thuê được đánh giá là loại hình đầu tư nổi trội thu hút được nhiều nhà đầu tư nhất hiện nay. Bởi, nhu cầu về nhà ở vẫn không ngừng tăng cao, đặc biệt là tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp, trường đại học,…

Đây là loại hình kinh doanh an toàn, ổn định và nếu có kinh nghiệm quản lý phòng trọ tốt cùng một kế hoạch kinh doanh rõ ràng có thể sẽ rất nhanh lấy lại vốn và sinh lời cao.

Vì sao cần thuê người quản lý phòng trọ?

Tuy là hình thức kinh doanh có khả năng sinh lời cao và được nhiều nhà đầu tư chọn lựa nhưng kinh doanh phòng trọ cho thuê lại là kênh đầu tư ngốn nhiều thời gian của nhà đầu tư. 

Nếu đây là hình thức kinh doanh mang lại nguồn thu nhập thứ hai, lời khuyên cho nhà đầu tư là hãy thuê người quản lý phòng trọ để tiết kiệm thời gian cũng như công sức nhưng vẫn đảm bảo cho việc vận hành và quản lý phòng trọ được trơn tru và hiệu quả. 

Ngoài tiết kiệm được thời gian cho nhà đầu tư, với người quản lý phòng trọ dày dặn kinh nghiệm thì hiệu suất làm việc sẽ tăng lên rất nhiều. 

Việc tuyển một người quản lý phòng trọ ngoài yêu cầu về kinh nghiệm thì yếu tố cần có là tính trung thực và độ tin cậy. Người này sẽ nắm hầu như toàn bộ hoạt động kinh doanh của khu trọ, kể cả doanh thu phòng trọ. Nếu không tìm được người có thể tin tưởng được, sẽ dễ dẫn đến tình trạng doanh thu “không cánh mà bay”, gây thiệt hại cho nhà đầu tư. 

Những khó khăn gặp phải khi tự quản lý phòng trọ

Để duy trì được kinh doanh nhà trọ, nhà đầu tư nên chủ động tìm hiểu những cái được và mất trong khâu quản lý để chuẩn bị sẵn sàng các giải pháp khi có vấn đề phát sinh. 

  • Khó khăn về quản lý khách thuê trọ

Môi trường khu trọ được xem như là một xã hội thu nhỏ, với đủ các thành phần vì khách trọ chủ yếu là người nhập cư từ nhiều vùng miền khác nhau. Trong quá trình sinh sống không thể tránh khỏi những cãi vả, xích mích,.. 

Do vậy điều cần có ở người quản lý là sự khéo léo trong giao tiếp, tế nhị và cương quyết khi có vấn đề phát sinh. 

  • Tốn nhiều thời gian quản lý 

Từ việc theo dõi thông số điện, nước của từng phòng cho đến các trang thiết bị, bảo trì, sửa chữa,… đều mất rất nhiều thời gian cũng như công sức của người quản lý. 

Theo đó, các thủ tục đăng ký tạm trú – tạm vắng cũng ngốn không ít thời gian cho chủ trọ. 

  • Tiềm ẩn rủi ro thua lỗ khi có chi phí vận hành lớn

Rủi ro này là rất lớn khi nhà đầu tư có nguồn vốn đầu tư ban đầu thấp và phải đi vay từ bên ngoài.

Khi vận hành nhà trọ cho thuê, nhiều chi phí cần bỏ ra như tiền điện, nước, tiền mạng, cáp, truyền hình hay chi phí khấu hao, sửa chữa thiết bị hư hỏng, thuế kinh doanh, lãi ngân hàng,… Do đó, nếu không duy trì ổn định được lượng khác thuê lâu dài thì việc thua lỗ rất có thể sẽ xảy ra. 

Nhà đầu tư cần cân nhắc thật kĩ khi năng lực tài chính không thực sự cao khi lựa chọn mô hình kinh doanh này. 

Kinh nghiệm quản lý phòng trọ hiệu quả

Để thu về lợi nhuận cao hơn khi kinh doanh cho thuê phòng trọ, nhà đầu tư cần có những quyết định chính xác, hợp lý cùng chiến lược kinh doanh cụ thể. 

Dưới đây là một số kỹ năng, kinh nghiệm kinh doanh phòng trọ hiệu quả.

  • Xác định và lựa chọn đối tượng thuê trọ

Đây là bước đi quan trọng ảnh hưởng rất nhiều đến việc quản lý nhà trọ. May mắn tìm được những người khách trọ lý tưởng, nhà đầu tư sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian quản lý mà vẫn đảm bảo doanh thu ổn định mỗi tháng. 

Nhóm người đi thuê là học sinh – sinh viên, người lao động nữ, các gia đình nhỏ, vợ chồng mới cưới thường sẽ có ý thức và tuân thủ theo quy định của khu trọ, nâng cao chất lượng đời sống sinh hoạt và an ninh cho cả khu trọ.

Nếu được nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu thêm về lai lịch của người thuê trọ trước khi ký Hợp đồng cho thuê. 

  • Không “chiều” khách thuê

Nhà đầu tư hãy nên là người chủ nhà dễ tính, vui vẻ, thân thiện nhưng không dễ dãi và cần quyết đoán khi có vi phạm. Việc này sẽ tránh được những thiệt thòi hoặc tổn thất cho nhà đầu tư khi mối quan hệ chủ nhà – khách thuê quá thân thiết, tránh việc khất nợ tiền nhà dài hạn do tình cảm. 

Suy cho cùng, đây cũng là hình thức đầu tư kinh doanh nên duy trì nguồn doanh thu ổn định mỗi tháng vẫn là việc nên làm hơn.

  • Tìm thuê người quản lý phòng trọ

Như đã đề cập ở trên, việc tìm một người phụ giúp công việc quản lý phòng trọ sẽ giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn đảm bảo công việc kinh doanh diễn ra hiệu quả. 

Chi phí thuê người quản lý phòng trọ chuyên nghiệp không quá lớn nhưng luôn đảm bảo được các hoạt động giám sát, giúp chủ trọ yên tâm hơn. Đồng thời cũng thê hiện được sự chuyên nghiệp và chất lượng khu trọ cũng sẽ được nâng cao lên.

  • Đảm bảo an ninh khu trọ

Xây dựng hệ thống cửa – cổng ra vào chắc chắn, kiên cố hoặc có thể cân nhắc sử dụng vân tay hoặc thẻ từ ra – vào. Hệ thống cửa – cổng an toàn sẽ mang lại sự yên tâm cho khách thuê trọ, đồng thời hạn chế người lạ ra vào gây thất thoát, mất mát tài sản trong khuôn viên khu trọ. 

Bên cạnh đó việc trang bị camera giám sát cũng sẽ giúp cho an ninh khu trọ được đảm bảo hơn. Đây cũng là yếu tố giúp duy trì khách thuê trọ được ổn định và lâu dài. 

  • Thiết kế hợp đồng cho thuê chặt chẽ, rõ ràng

Những nội dung được thể hiện rõ ràng và chặt chẽ trên hợp đồng sẽ bảo vệ tốt nhất cho quyền lợi của cả hai, chủ nhà – khách thuê. 

Trong hợp đồng cần thể hiện rõ thời gian thuê, thời gian thanh toán tiền nhà và cả việc bàn giao tài sản của khu trọ, giúp hai bên có sự ràng buộc nhất định và phải thực hiện theo đúng những thỏa thuận đã cam kết.

Dù có khả năng sinh lời cao đến đâu thì kinh doanh phòng trọ cho thuê cũng sẽ không tránh khỏi những rủi ro khi vận hành và quản lý phòng trọ. Nhà đầu tư cần có những kiến thức và tham khảo kinh nghiệm từ những đúc kết qua bài viết trên đây để có thể hạn chế thất thoát chi phí và đạt được hiệu quả kinh doanh cao nhất cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post Bong bóng bất động sản 2021: Thị trường BĐS tăng hay bị thổi phồng
Next post TIỀM NĂNG GIÁ ĐẤT QUẬN 12 TĂNG MẠNH