Cách xóa nợ xấu nhóm 5 đơn giản nhất trong vài bước

0
79

Nợ xấu là phân loại xếp hạng được tính theo hệ thống CIC dựa vào lịch sử thanh toán của khách hàng. Vậy nợ xấu nhóm 5 là gì? Vì sao bạn lại bị rơi vào nợ xấu nhóm 5. Hãy cùng tinchapviet tham khảo thông tin bài viết dưới đây để tìm ra nguyên nhân và cách xóa nợ xấu nhóm 5 nhanh và đơn giản nhất.

NỢ XẤU NHÓM 5 LÀ GÌ?

Nợ xấu là từ ngữ không lạ gì với bạn nếu đã từng đi vay, đây là từ để chỉ những khách hàng có khoản nợ quá hạn chưa thanh toán hay vì một lý do gì đó mà chậm thanh toán tiền nợ cho ngân hàng. Việc chậm thanh toán sẽ được lưu lại bởi hệ thống CIC, nếu bạn bị xếp vào nợ xấu nhóm 5 là cấp độ cao nhất thì cần đặc biệt chú ý.

Nợ xấu nhóm 5 được ngân hàng xếp vào nhóm có nguy cơ mất vốn

Tiêu chuẩn xếp hạng các nhóm nợ xấu mà các bạn cần lưu ý:

Nợ xấu nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn.

Bạn chậm thanh toán nợ từ 1-10 ngày kể từ ngày hết hạn thanh toán nợ. Ở nhóm này khách hàng vẫn có thể vay vốn bình thường.

Nợ xấu nhóm 2: Nợ cần chú ý.

Bạn chậm thanh toán nợ từ 10-90 ngày kể từ ngày hết hạn thanh toán nợ. Khách hàng vẫn có thể đăng ký vay bình thường nhưng uy tín của khách hàng sẽ giảm đối với ngân hàng hay công ty tài chính.

Nợ xấu nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn.

Bạn chậm thanh toán nợ từ 90-180 ngày kể từ ngày hết hạn thanh toán nợ. Khách hàng ở nhóm nợ này hầu như rất khó có thể vay được ở ngân hàng, nhưng vẫn có thể vay được ở một số công ty tài chính.

Nợ xấu nhóm 4: Nợ có nghi ngờ.

Bạn chậm thanh toán nợ từ 180-360 ngày kể từ ngày hết hạn thanh toán nợ. Khách hàng hầu như không thể vay được ở ngân hàng hay công ty tài chính nào khác.

Nợ xấu nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn.

Bạn chậm thanh toán nợ trên 360 ngày kể từ ngày hết hạn thanh toán nợ. Khách hàng được xếp vào rủi ro cao và ngân hàng đặc biệt chú ý đến nợ xấu nhóm 5 vì khả năng sẽ mất vốn nếu cho vay. Khách hàng cũng không thể mở thẻ tín dụng, nó ảnh hưởng đến chính bản thân khách hàng và những người cùng hộ khẩu bị mất rất nhiều quyền lợi tương tự khách hàng vướn phải nợ xấu nhóm 5.

TẠI SAO BẠN LẠI RƠI VÀO NỢ XẤU NHÓM 5

Vậy tại sao bạn lại rơi vào nợ xấu nhóm 5? Cũng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bạn rơi vào nhóm nợ xấu này, sau đây là liệt kê những nguyên nhân dẫn đến bạn rơi vào nợ xấu nhóm 5:

Vì lý do khách quan khách hàng có thể quên đóng tiền nợ đúng thời gian quy định.

Sử dụng thẻ tín dụng nhưng không thanh toán dư nợ trong thẻ theo quy định của hợp đồng làm phát sinh phí phạt kéo dài.

Mua sắm và tiêu dùng vượt quá hạn mức dẫn đến không đủ khả năng trả nợ thẻ tín dụng.

Cố tình không trả nợ đúng hạn.

ẢNH HƯỞNG CỦA NỢ XẤU NHÓM 5 ĐẾN BẠN LÀ GÌ?

Như đã nói ở trên nợ xấu nhóm 5 là nhóm có nguy cơ mất vốn nếu cho vay, vì thế không một ngân hàng hay công ty tài chính nào có thể hỗ trợ bạn vay cả. Một khi bạn đã rơi vào nợ xấu nhóm 5 thì tất cả quyền lợi và uy tín của bạn đối với ngân hàng điều không có, không chỉ bản thân mình bị ảnh hưởng mà nó còn làm liên lụy đến gia đình của bạn (những người có chung hộ khẩu với bạn) điều mất đi tất cả quyền lợi.

NỢ XẤU NHÓM 5 CÓ VAY THẾ CHẤP ĐƯỢC KHÔNG?

Khi bạn rơi vào nợ xấu thuộc nhóm 3-5 thì uy tín của bạn đã không còn trong mắt của ngân hàng nên việc vay vốn rất khó khăn, những khách hàng thuộc nhóm 3 thì vẫn có thể vay thế chấp được mặc dù tỷ lệ vay được không cao nhưng đã rơi vào nhóm 4 hoặc 5 thì là điều cực kỳ khó hơn cả nợ xấu nhóm 3 rất nhiều. Bởi vì nợ xấu nhóm 5 thuộc nhóm có rủi ro mất vốn vì thế quyền lợi để đăng ký vay tín dụng, mở thẻ hay vay thế chấp điều không thể.

CÁCH XÓA NỢ XẤU NHÓM 5 ĐƠN GIẢN

Đây là cách xóa nợ xấu đơn giản và hiệu quả nhất mà không cần những thủ tục phức tạp hay tốn phí.

Kiểm tra thông tin vay của mình trên hệ thống CIC, sau khi kiểm tra tình trạng xong bạn tiến hành liên hệ với ngân hàng           bạn đã vay để biết rõ thông tin về khoản vay của mình. Trong trường hợp bạn có nhiều hơn một khoản vay thì nên xem xét lại những hợp đồng mình đã vay để xác định chính xác đâu là khoản vay mình đóng trễ hạn.

Sau khi liên hệ với ngân hàng mình đã vay để biết rõ thông tin về khoản vay, bạn tiến hành tất toán khoản vay đó bao gồm dư nợ gốc lẫn lãi đảm bảo dư về 0.

Bạn nên giữ các giấy tờ về khoản vay sau khi tất toán thật kỹ tranh tình trạng phát sinh ngoài ý muốn sau khi mình tất toán.

Cuối cùng tiến hành kiểm tra lại CIC trên hệ thống sau thời gian tất toán 1 tháng.

Trên đây là cách đơn giản nhất giúp bạn xóa nợ xấu nhóm 5 mà không tốn chi phí phát sinh.

THỜI GIAN XÓA NỢ XẤU NHÓM 5 MẤT BAO LÂU?

Để xóa nợ xấu nhóm 5 không quá phức tạp.

VD: Bạn có nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu thì nên nhanh chóng giải quyết bằng cách tất toán khoản vay vì số tiền nợ không cao nhưng lại ảnh hưởng đến lịch sử giao dịch của bạn. Saukhi tiến hành tất toán khoản vay thì nợ xấu nhóm 5 sẽ được xóa trong vòng 60 tháng kể từ ngày bạn tiến hành tất toán khoản vay.

Điều hiển nhiên là trong thời gian đợi xóa nợ xấu thì bạn không thể tiến hành vay được bất kỳ ở đâu. Cách tốt nhất để không làm ảnh hưởng đến quá trình xóa nợ xấu nhóm 5 của bạn là nên chấp hành nghiêm chỉnh quy định và hướng dẫn của ngân hàng.

*Kết luận: Đọc đến đây cũng giúp bạn phần nào hiểu được vì sao mình rơi vào nợ xấu nhóm 5 và cách xóa nợ xấu của mình. Tinchapviet mong muốn bạn sẽ có trách nhiệm hơn với khoản vay của mình để không làm ảnh hưởng đến người thân cùng hộ khẩu với bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here