QUY HOẠCH BÀ RỊA – VŨNG TÀU: ĐIỀU CHỈNH DỰ ÁN BỊ BỎ HOANG

UBND huyện Đất Đỏ đề xuất rà soát, điều chỉnh lại dự án Trung tâm giống thủy sản tập trung Phước Hải sang chức năng, dịch vụ, du lịch, vì cho rằng loại hình này rất phù hợp để phát triển tại đây. 

Đưa điều chỉnh dự án đất bỏ hoang vào quy hoạch Bà Rịa – Vũng Tàu

Được biết phần diện tích đất bỏ hoang hiện tại là hơn 95ha, phần đất này sẽ được UBND tỉnh chuyển sang xây dựng các loại hình thương mại, dịch vụ và du lịch để thúc đẩy nền kinh tế địa phương. 

Dù đã được phê duyệt từ tháng 6/2015 và chấp thuận chủ trương cho 11 doanh nghiệp đầu tư nhưng đến nay chỉ mới có 5 dự án được triển khai với tổng diện tích thuê đất là 54ha. Trong số 5 dự án thì đã có 1 dự án ngừng hoạt động và 1 dự án của Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II hoạt động cầm chừng. 

Việc chậm triển khai đầu tư hạ tầng là một trong những nguyên nhân làm cho nhiều doanh nghiệp chậm triển khai dự án tại khu vực. Dự án Trung tâm giống thủy sản tập trung Phước Hải cũng được cho là không thu hút được doanh nghiệp, các doanh nghiệp đã đầu tư đến nay chỉ hoạt động cầm chừng hoặc triển khai xây dựng một thời gian rồi bỏ boang. Mặc dù trước đó, dự án này được kỳ vọng trở thành trung tâm sản xuất giống thủy sản tập trung lớn nhất của khu vực Đông Nam Bộ. 

Trong giai đoạn 2021 – 2025, Ban Quản lý dự án chuyên ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất kinh phí xây dựng hạ tầng kỹ thuật với số vốn là 274 tỷ đồng với các hạng mục: làm đường, hệ thống điện, mương cấp thoát nước, khu xử lý chất thải, cây xanh,…

Quy hoạch Bà Rịa – Vũng Tàu: Thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm

Ngoài điều chỉnh các dự án đất bỏ hoang, năm 2021 cũng là một năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì là năm đầu tiên thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội 5 năm. Dự kiến giai đoạn 2021 – 2025 sẽ phát triển Bà Rịa – Vũng Tàu thành tỉnh mạnh về công nghiệp, cảnh biển, du lịch và công nghiệp công nghệ cao, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, đảm bảo an sinh xã hội.

Đối với lĩnh vực đất đai, Sở Tài Nguyên và Môi Trường thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: 

  • Hoàn thành quy định về thu hồi đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất.
  • Thẩm định, trình HĐND tỉnh thông qua danh mục các dự án thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ vfa đát rừng đặc dụng để thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2021 và 2022. 
  • Tập trung thực hiện phương án sử dụng đất của tỉnh để tích hợp vào Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 -2030.
  • Hoàn thành công tác xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính trên địa bàn huyện Đất Đỏ, Xuyên Mộc, Châu Đức.
  • Thành lập tổ hỗ trợ giải quyết các khó khăn vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường hỗ trợ tái định cư trên địa bàn các địa phương. 
  • Tiếp tục thực hiện công tác cấp Giấy chứng nhận QSDĐ đối với trụ sở, cơ quan công trình sự nghiệp. 
  • Thực hiện thí điểm cấp Giấy chứng nhận QSDĐ liên huyện, khu vực.
  • Thực hiện đấu giá QSDĐ theo kế hoạch. 
  • Cập nhật cơ sở dữ liệu địa chính. 

Cùng với đó, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng sẽ  thường xuyên tổ chức đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường, tập trung nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho nguồn nhân lực phục vụ công tác quản lý về đất đai cấp xã; 

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý đất đai. Đặc biệt là công nghệ quản lý, khai thác bộ bản đồ và hồ sơ địa chính để đảm bảo công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai được chính xác, kịp thời và đạt hiệu quả cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post QUY HOẠCH ĐỒNG NAI: RA MẮT 3 DỰ ÁN NGHÌN TỶ
Next post QUY HOẠCH TUYẾN TÍNH LÀ GÌ? BÀI TOÁN QUY HOẠCH TUYẾN TÍNH