QUY HOẠCH ĐÀ NẴNG ĐƯỢC TRUNG ƯƠNG CHẤP THUẬN

Trong quy hoạch chung vừa được Thủ tướng phê duyệt, Đà Nẵng sẽ trở thành một trong những trung tâm kinh tế – xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á, với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch.

Đà Nẵng quy hoạch lại 7 khu đất “vàng”

UBND Đà Nẵng vừa yêu cầu quy hoạch lại 7 dự án đất vàng được các đại gia xí phần rồi bỏ hoang cả chục năm nay. Điển hình là dự án Trung tâm thương mại, khách sạn và căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian (gọi tắt là dự án Viễn Đông) do Công ty Cổ phần địa ốc Viễn Đông Việt Nam làm chủ đầu tư được giao 11.170m2 (số 84 Hùng Vương) từ tháng 5-2008.

Sau khi được giao đất, chủ đầu tư khởi công dự án và dự kiến đi vào sử dụng vào năm 2011. Thế nhưng 10 năm trôi qua, dự án vẫn gần như dậm chân tại chỗ.

Tương tự, dự án Da Nang Center của công ty cổ phần địa ốc Vũ Châu Long có diện tích 7.878m2 sau khi khởi công rầm rộ vào năm 2008, dự kiến hoàn thành vào năm 2011, nhưng đến nay vẫn “đắp chiếu” nằm chờ sau khi mới thi công được phần móng.

Cũng giống như các dự án ở trung tâm thành phố, các khu đất có vị trí đắc địa ở khu vực ven biển được giao đất từ lâu nhưng chủ đầu tư không triển khai dự án.

Ngoài ra, một số dự án khác như khu đất 3,7ha đối diện đường Huyền Trân Công Chúa (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) của công ty TNHH I.V.C do ông Vũ “nhôm” làm chủ.

Hay dự án DAP-DAP1-DAP2 có diện tích hàng chục ha do Công ty TNHH DAP làm chủ đầu tư đang bỏ hoang phế.

Trước đó, để chia sẻ khó khăn với các nhà đầu tư, thành phố cũng đã gia hạn việc triển khai cho một số dự án và yêu cầu các nhà đầu tư triển khai theo đúng cam kết. Tuy nhiên, sau nhiều lần gia hạn đến nay các dự án vẫn không triển khai xây dựng.

Theo đại diện UBND Đà Nẵng, để bảo đảm tuân thủ đúng quy định, phải xác định rõ với nhà đầu tư về thời hạn giao đất, gia hạn sử dụng đất theo đúng quy định là 24 tháng.

Điều chỉnh quy hoạch chung

Theo quy hoạch, các khu đô thị hiện hữu sẽ được tái phát triển theo mô hình đô thị nén, nâng cao hệ số sử dụng đất, bổ sung các tiện ích đô thị và tích hợp với hệ thống giao thông công cộng. Kiểm soát hành lang ven biển kết nối các dự án riêng lẻ thành tổng thể chung, ưu tiên phát triển các không gian, công trình, dịch vụ phục vụ cộng đồng; thực hiện các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng…

Đối với định hướng phát triển kinh tế – xã hội, Đà Nẵng tập trung phát triển du lịch trên toàn địa bàn thành phố gắn với các hình thức du lịch biển; du lịch thủy nội địa; du lịch sinh thái, cộng đồng; du lịch văn hóa, lịch sử, tâm linh; du lịch đô thị; du lịch vui chơi giải trí tổng hợp, mua sắm; du lịch thể thao; du lịch chăm sóc sức khỏe. Hình thành các trung tâm thương mại tầm cỡ quốc gia, quốc tế; hình thành tuyến phố thương mại, tài chính; thành lập khu phi thuế quan nằm trong Khu phức hợp đô thị, thương mại, phi thuế quan…

Đồng thời, tập trung phát triển công nghệ cao với quy mô diện tích đất khoảng 1.710 ha; hình thành Cụm đôi mới sáng tạo tại phía Nam thành phố gắn liền với Khu đô thị đại học Đà Nẵng, Trung tâm đổi mới sáng tạo và Công viên phần mềm….

Quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng sẽ tiếp tục nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đạt công suất 30 triệu hành khách mỗi năm, cấp 4E, là cảng hàng không cửa ngõ quốc tế, quy mô diện tích đất dự kiến khoảng 856 ha. Quy hoạch hành lang tuyến cho đường sắt tốc độ cao và đường sắt quốc gia chạy song song về phía Đông đường bộ cao tốc; xây dựng nhà ga đường sắt mới đạt công suất 10 triệu hành khách/năm, diện tích khoảng 30 ha, Depot diện tích khoảng 60 ha, tại khu vực phía Bắc nút giao giữa đường Bà Nà – Suối Mơ với đường bộ cao tốc, gắn với việc hình thành hệ thông trung tâm thương mại dịch vụ, là động lực phát triển khu vực phía Tây Thành phố…

Thủ tướng Chính phủ giao Giao UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức công bố công khai đồ án quy hoạch được duyệt. Tổ chức rà soát và lập các chương trình, khu vực và kế hoạch phát triển đô thị; các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị; các quy hoạch nông thôn, quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật kể cả quy hoạch không gian ngầm, quy hoạch cảng hàng không quốc tế phù hợp với Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được duyệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post QUY HOẠCH QUẬN 9: NHIỀU HỒ SƠ BỊ ĐÌNH QUY HOẠCH 1/500
Next post ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH THÀNH PHỐ THỦ ĐỨC