QUY HOẠCH ĐỒNG NAI: RA MẮT 3 DỰ ÁN NGHÌN TỶ

Tỉnh Đồng Nai sẽ khởi công xây dựng 3 dự án lớn có tổng vốn đầu tư gần 8.000 tỷ đồng. Các dự án này đều được quy hoạch ở thành phố Biên Hòa. Bao gồm: dự án ven sông Đồng nai, dự án đường ven sông Cái, dự án xây dựng đường trục trung tâm TP. Biên Hòa. 

Đấu giá đất công những công trình nghìn tỷ

Quy hoạch Đồng Nai với dự án tuyến đường ven sông Cái được HĐND tnrh thông qua chủ trương xây dựng với tổng kinh phí hơn 3.900 tỷ đồng. Tiền bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư cho khoảng 500 hộ dân là gần 3.300 tỷ đồng. 

Giai đoạn 2020 – 2024 dự án sẽ được thực hiện với sự chỉ đạo của Ban Quản lý dự án. Tuyến đường này có điểm đầu giao với đường Hà Huy Giáp và điểm cuối giao với đường Trần Quốc Toản. 

Đối với dự án đường ven sông Đồng Nai, đoạn từ cầu Hóa An, TP. Biên Hòa đến huyện Vĩnh Cửu sẽ có kinh phí hơn 1.300 tỷ đồng. UBND TP. Biên Hòa là đã ban hành 428 thông báo thu hồi đất của tất cả tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đất nằm trong dự án. Các hạng mục dự án gồm đầu tư hoàn thiện mặt đường, lề đường, hệ thống tín hiệu giao thông, hệ thống thoát nước, lát gạch vỉa hè, cây xanh, xây dựng cầu Rạch Lung, đầu tư hệ thống chiếu sáng và trạm biến áp cấp nguồn chiếu sáng. 

Dự kiến ngân sách bồi thường cho việc giải phóng mặt bằng khoảng 713 tỷ đồng và 204 tỷ đồng cho kinh phí dự phòng. 

Dự án thứ 3 tại TP. Biên Hòa là dự án xây dựng hầm chui qua cầu Hóa An để nối đường ven sông Đồng Nai và đường Nguyễn Văn Trị. Dự án xây dựng hầm chui qua cầu Hóa An với tổng mức đầu tư khoảng 310 tỷ đồng. 

Ngoài ra, tuyến đường được người dân chờ đợi nhất là tuyến đường trục trung tâm TP. Đây là dự án được kỳ vọng là điểm nhấn của tỉnh trong thời gian tới với tổng vốn đầu tư dự kiến 3.150 tỷ đồng.  

Chủ đầu tư gặp khó khi giải phóng mặt bằng

Công tác giải phóng mặt bằng gặp khó khăn khi có những căn nhà không phép hoặc trái phép được xây dựng nên viẹc ra soát nguồn gốc đất tốn nhiều thời gian để xử lý. Ngoài ra việc tính toán bố trí tái định cư cho một số trường hợp có diện tích đất nhỏ nhưng lại đồng bộ cùng sinh sống rất phức tạp. 

Ngoài ra, trong khu vực thực hiện dự án có khoảng 10 ha đất lúa phải xin ý kiến của Thủ Tướng Chính phủ để thực hiện chuyển đổi mục địch sử dụng.

Do đó, việc giải phóng mặt bằng không thể đẩy nhanh tiến độ ngày một ngày hai được mà còn phù thuộc bởi nhiều yếu tố. 

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, dù các địa phương và các đơn vị liên quan đã có những nỗ lực nhưng việc triển khai thực hiện các công trình, dự án trọng điểm còn chậm và vẫn chưa có những kết quả cụ thể. 

Mới đây, vào cuối tháng 03/2021, tại buổi làm việc với các lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai và các địa phương về tình hình triển khai các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy đã yêu cầu các sở, ngành phối hợp chặt chẽ với nhau để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng phục vụ thi công các công trình, dự án trọng điểm, đảm bảo không chần chừ thêm, ảnh hưởng đến đời sống người dân. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post TIỀM NĂNG TẠO QUỸ ĐẤT NHỜ QUY HOẠCH SÔNG HỒNG
Next post QUY HOẠCH BÀ RỊA – VŨNG TÀU: ĐIỀU CHỈNH DỰ ÁN BỊ BỎ HOANG