QUY HOẠCH HÀ NỘI: TRIỂN KHAI, ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH CHUNG

Kế hoạch sắp tới tại thủ đô sẽ tập trung rà soát tình hình lập, triển khai các quy hoạch có liên quan và các dự án đầu tư theo quy hoạch đã được duyệt trước đó và tiến độ thực hiện quy hoạch.

Quy hoạch Hà Nội lần này với mục đích:

Đảm bảo bộ mặt Thủ đô, nâng cao vị thế và vai trò trên trường Quốc tế. Xây dựng và giữ vững hình ảnh Hà Nội với văn hóa truyền thống vốn có nhưng bắt kịp thời đại.
Thực hiện định hướng và chủ trương do Đảng và Nhà Nước đưa ra nhằm thúc đẩy kinh tế – văn hóa – xã hội.
Xây dựng mô hình chính quyền ở đô thị với tinh thần tự chủ và phân lại sự quản lý cho các cấp nhằm tạo động lực phát triển và thu hút các nguồn vốn đầu tư.

Tầm nhìn từ quy hoạch Hà Nội

Thực hiện quy hoạch Hà Nội với tầm nhìn mở rộng tương lai. Mục tiêu của việc quy hoạch Thủ đô trở thành:
Thành phố Xanh: Đảm bảo môi trường sống xanh, sạch, đẹp
Thành phố Văn Hiến: Xây dựng một thành phố cân bằng giữa truyền thống và hiện đại, giữa bảo tồn và phát triển.
Thành phố văn minh – hiện đại: Phát triển và xây dựng thành phố bắt kịp thười đại, dựa trên nền tảng kinh tế tri thức toàn cầu.

Điều chỉnh quy hoạch sau 10 năm triển khai

Theo Quyết định 129/QĐ-UBND được ký ngày 25/05/2021, một số quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực quy hoạch đô thị đã được sửa đổi, bổ sung, ban hành mới.
Việc điều chỉnh này được cho là cần thiết do đã không còn phù hợp với xu thế phát triển hiện nay. Bên cạnh đó các điều chỉnh về chiến lược phát triển kinh tế – xã hội cũng làm ảnh hưởng đến tính chất và định hướng phát triển Thủ Đô.
Khi triển khai quy hoạch phải đảm bảo lồng ghép thống nhất các nội dung, tránh trường hợp thiếu sự đồng nhất, phải điều chỉnh sau này.
Theo yêu cầu của lãnh đạo thành phố, Sở Quy hoạch sẽ tập trung rà soát tình hình lập, triển khai các quy hoạch có liên quan, các dự án đầu tư theo quy hoạch được duyệt và kế hoạch thực hiện quy hoạch; đánh giá dân số hiện trạng, dân số theo quy hoạch được duyệt và khả năng phát triển. Đồng thời đánh giá các nội dung đã thực hiện, các vấn đề tồn tại, bất cập trong quá trình triển khai, những khó khăn vướng mắc, nguyên nhân khách quan và chủ quan trong quá trình triển khai thực hiện; phân tích những yếu tố mới trong quá trình triển
khai thực hiện quy hoạch và phát triển kinh tế – xã hội, yêu cầu xây dựng phát triển Thủ đô sắp tới; kiến nghị và đề xuất.
Thời gian thực hiện công việc rà soát được tiến hành từ 8/5 – 30/6/2021.
Tiếp đó là việc tổ chức lập nhiệm vụ quy hoạch điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội là đơn vị tổ chức thực hiện. Tổ chức lấy ý kiến cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư có liên quan; tổ chức xin ý kiến phản biện các tổ chức hội xã hội nghề nghiệp, các chuyên gia về lĩnh vực quy hoạch – kiến trúc.
Tiến độ thực hiện từ 8/5 – 30/7/2021.

Quy hoạch “dải lụa” sông Hồng

Việc quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được lập và dự kiến được phê duyệt vào tháng 6 tới là cơ sở, cơ hội tốt để khai thác hiệu quả những tiềm năng kể trên của con sông này, đưa sông Hồng trở thành thương hiệu của Thủ đô. 

Hai bờ sông và bãi bồi hình thành các khu không gian công cộng. Khi đó, không chỉ người dân hai bên sông mà toàn bộ người dân Thủ đô cũng như du khách quốc tế có thể đến vui chơi, giải trí, ngắm cảnh. Đồng thời cũng có những khu vực phù hợp dành để tạo dựng nên các khu đô thị khang trang, hiện đại, thay cho các khu ở nhếch nhác bên sông hiện nay.. Và cần xác định dòng chảy đặc trưng của sông Hồng để làm căn cứ quy hoạch ven sông. Đây là cơ sở pháp lý đầy đủ cho đồ án phân khu đô thị sông Hồng (trước phương án của Hàn Quốc chưa có cơ sở này). 

Chính vì vậy, khi Thủ đô mở rộng với diện tích gấp 3,6 lần so với trước kia thì Hà Nội dư quỹ đất để phục vụ cho nhu cầu phát triển, mở mang, đặc biệt là đủ cơ sở để làm quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng như phương án Hà Nội đang xem xét để phê duyệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post Cách kiểm tra cứu và thanh lý hợp đồng FE CREDIT dễ dàng
Next post QUY HOẠCH TP HCM: TRỞ THÀNH TRUNG TÂM KINH TẾ TRI THỨC