QUY HOẠCH QUẬN 9: NHIỀU HỒ SƠ BỊ ĐÌNH QUY HOẠCH 1/500

Ngày 13/1, UBND quận 9 (TP.HCM) cho biết, trong năm 2020, đã phê duyệt 9 hồ sơ, tạm dừng 7 hồ sơ và trả 2 hồ sơ về công tác điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của các dự án bất động sản (BĐS) trên địa bàn.

Quy hoạch Quận 9: Tạm dừng các hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết trong

Theo thông tin ghi nhận được từ UBND Quận 9, chỉ riêng năm 2020, hầu hết các công tác lập, thẩm định và quy hoạch xây dựng trên địa bàn đều đạt được các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra. Có khoảng 9/31 hồ sơ được chấp thuận bản vẽ tổng mặt bằng, song, lại có đến 3 hồ sơ điều chỉnh quy hoạch 1/500 bị đình chỉ.

3 hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 bị tạm dừng gồm: Khu nhà ở tại phường Trường Thạnh của Công ty CP địa ốc dầu khí Sài Gòn; khu nhà ở cán bộ công nhân viên trường Ngô Thời Nhiệm; khu nhà ở tại phường Phú Hữu (dự án có tên thương mại là Hausbelo) của Công ty TNHH đầu tư xây dựng Minh Sơn. Các hồ sơ này được cho là chưa phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị trên địa bàn. 

UBND Quận 9 cho biết sẽ theo dõi, đôn đốc chủ đầu tư và đơn vị tư vấn khẩn trương trình các hồ sơ quy hoạch phân khu theo đúng thời hạn. Quận đã trình thẩm định về phê duyệt nhiệm vụ điều hành khu dân cư phường Phước Long B và 7 đồ án điều chỉnh; báo cáo Sở Quy hoạch Kiến trúc, UBND TPHCM về các khó khăn, vướng mắc liên quan điều chỉnh các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 bị ảnh hưởng tuyến nối từ đường Vành đai 3 đến nút giao Thủ Đức (dự án khu dân cư phường Tân Phú – Long Thạnh Mỹ; khu dân cư dọc đường Nam Cao – phường Tân Phú) và báo cáo đề xuất ngừng thực hiện 4 đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu 1/2000.

Kiến nghị thành lập khu công nghệ cao

Cùng với nhiệm vụ rà soát lại các hồ sơ điều chỉnh quy hoạch, UBND Quận 9 cũng gửi kiến nghị Trung ương chấp thuận điều chỉnh chức năng quy hoạch và sử dụng đất. 

Theo đó, so với chức năng quy hoạch đất du lịch, di tích và danh thắng trước đây, thành đất khu công viên khoa học và công nghệ. Kiến nghị này được đề xuất để giúp thực hiện công tác phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu công viên khoa học và công nghệ thuộc Phường Long Phước, Quận 9. 

Dự kiến, sau khi hoàn thành, đây sẽ là khu công nghệ cao thứ 2 của TP.HCM sau khu công nghệ cao Phường Tân Phú, Quận 9. 

Chi tiết quy hoạch khu công nghê cao Long Phước

Được quy hoạch với tổng diện tích khoảng 195 hecta. Khu vực quy hoạch được giới hạn bởi:

  • Phía Đông giáp rạch Bà Nghiêm, rạch Ván.
  • Phía Tây giáp sông Tắc.
  • Phía Nam giáp sông Tắc, rạch Đỏ và rạch Bà Nghiêm.
  • Phía Bắc giáp sông Tắc

Khu công viên khoa học và công nghệ sẽ là nơi kết nối tri thức giữa các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp công nghệ cao. Tạo môi trường phát triển thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghệ cao chủ lực. 

Thành phố dự kiến tạo nên khu vực nghiên cứu, thực nghiệm, cải tiến và chuyển giao công nghệ. Có mối quan hệ mật thiết với khu công nghệ cao thành phố hiện hữu. Khu vực dành cho các doanh nghiệp kỹ thuật cao với mục tiêu áp dụng triển khai các thành tựu khoa học công nghệ mới nhất cũng như nghiên cứu cải tiến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH BÌNH THẠNH, THAY ĐỔI DIỆN MẠO QUẬN
Next post QUY HOẠCH ĐÀ NẴNG ĐƯỢC TRUNG ƯƠNG CHẤP THUẬN