TIỀM NĂNG TẠO QUỸ ĐẤT NHỜ QUY HOẠCH SÔNG HỒNG

Trong những tháng đầu năm, người dân Thủ đô liên tiếp đón nhận những tin vui liên quan đến công tác quy hoạch. TP Hà Nội đã hoàn thành, phê duyệt 6 quy hoạch phân khu nội đô lịch sử và đang tích cực hoàn thiện các cơ sở pháp lý để phê duyệt quy hoạch sông Hồng.

Quy hoạch sông Hồng cải thiện cảnh quan ven sông

Trên thế giới các thành phố luôn gắn liền sự phát triển với dòng sông, Ở Việt Nam cũng không ngoại lệ, dù là dòng sông lớn hay nhỏ đều tạo nên lợi ịch song hành. 

Dòng sông được ví như là “xương sống” để phát triển các cảnh quan ven sông và không gian đô thị cũng như chi phối mạnh mẽ hình thái đô thị. Hà Nội cũng không nằm ngoài xu hướng đó. 

Sông Hồng vốn được bắt nguồn từ vùng núi cao phía Bắc với nhiều TP xuôi theo dòng chảy từ Tây Bắc về Đông Nam nhưng được gắn liền với Hà Nội. Được thiên nhiên ưu đãi nằm giữa đồng bằng sông Hồng trù phú, màu mỡ, Hà Nội sớm đã trở thành trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa ngay từ những ngày đầu trong lịch sử Việt Nam.

Qua lịch sử phát triển không gian thành phố cũng cho thấy, bởi Sông Hồng có đặc điểm thủy văn phức tạp, có mùa mưa, mùa lũ cùng với hệ thống đê chống lũ, dẫn đến việc khó phát triển cảnh quan ven sông của Hà Nội cùng với việc đề phòng ngoại xâm phương Bắc, Hà Nội mở rộng diện tích đô thị chủ yếu trên bờ phía Nam của dòng sông, còn phía bờ Bắc mờ nhạt hơn rất nhiều, thay vì kịch bản cân bằng hai bờ nghĩa là dòng sông chia đôi đô thị như thường thấy ở các thành phố khác. Điều này vô tình đã làm người Hà Nội “quay lưng” lại với sông Hồng theo cả nghĩa đen khi sông Hồng bị ngăn cách với thành phố bởi con đê lớn, lẫn nghĩa bóng khi việc phát triển không gian đô thị không hướng ra sông.

Tiềm năng về phát triển quỹ đất

Việc tận dụng đất ven sông Hồng sẽ tạo ra một lượng đất đô thị mới cho Hà Nội, giúp thành phố có thêm được một không gian mở, không gian cây xanh tự nhiên trong đô thị. Có thể nghĩ đến kịch bản về một thành phố xanh được phủ bởi nhiều hình thức khác nhau. Chẳng hạn như khu ở thấp tầng kiểu nhà vườn và việc hạn chế số tầng cao sẽ giúp cho thành phố hiện hữu kết nối với dòng sông dễ dàng hơn. Hoặc là các công viên nông nghiệp vừa kết hợp giữa tính giải trí, vừa giúp tăng mảng xanh và tăng thu nhập của người dân thông qua việc trồng trọt các loại cây xanh nông nghiệp, tận dụng độ mày mỡ của đất đai để tạo nên nguồn nông sản sạch. Và cũng có thể tạo một không gian mở xanh dành cho những hoạt động ngoài trời, kết hợp với công trình dịch vụ công cộng, dịch vụ tiện ích nhằm giúp người dân có thể thay đổi không gian thư giãn ngay trong nội thị thành phố. Cuối cùng là tạo nên khu vực dịch vụ giải trí gắn liền với cây xanh và mặt nước ven sông, tạo nên đặc trưng riêng cho thành phố trong phát triển du lịch. 

Với những lợi thế vốn có của mình, Hà Nội sẽ trở thành một trường hợp thí điểm điển hình hướng đến phục vụ lợi ích cộng đồng. Thông qua quy hoạch Sông Hồng , Hà Nội sẽ có thêm một quỹ đất mới để đưa thành phố sớm trở thành thành phố “Xanh – Sạch – Đẹp”. 

6 bãi sông Hồng được quy hoạch mới

Theo đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng dự kiến phê duyệt tổng diện tích khu vực nghiên cứu khoảng 11.000 ha; riêng sông Hồng chiến 3.600 ha, đất bãi sông chiếm 50% tổng diện tích với khoảng 5.430 ha.

Hiện đất các bãi sông này đa dạng về loại hình, có đất trống chưa sử dụng và đất rồng rau màu, hoa, phân cảnh; phần còn lại là khu vực đã xây dựng, gồm các làng nghề, thôn xóm đã có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời như Bát Tràng, văn Khê,.. các khu phố nằm ngoài đê như khu dân cư phường Quảng An, Tứ Liên, Yên Phụ,.. 

Ngoài ra trên các bãi sông còn đất các công trình hạ tần xã hội, các công trình hạ tầng kỹ thuật, đất an ninh quốc phòng, công nghiệp. 

Quy hoạch cũng đề xuất quản lý, sử dụng bãi sông tuân thủ quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình. Các bãi sông này được định hướng xây dựng khu đô thị mới hiện đại, khu nhà ở sinh thái chất lượng cao. Công trình công cộng đô thị phục vụ dân cư hai bên bờ sông và nội đô. Do là bãi sông, các công trình thiết kế chịu lũ với tầng một sử dụng đỗ xa, công cộng,..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post QUY HOẠCH TP HCM: TRỞ THÀNH TRUNG TÂM KINH TẾ TRI THỨC
Next post QUY HOẠCH ĐỒNG NAI: RA MẮT 3 DỰ ÁN NGHÌN TỶ