QUY HOẠCH TP HCM: TRỞ THÀNH TRUNG TÂM KINH TẾ TRI THỨC

Đưa TP.HCM trở thành hạt nhân của các trung tâm chính và trung tâm phụ về tài chính, thương mai dịch vụ, y tế, văn hóa,… chính là trọng tâm của quy hoạch TP.HCM lần này.

Yêu cầu trọng tâm của quy hoạch TP. HCM

Trong công tác điều chỉnh quy hoạch chung có 7 yêu cầu trọng tâm được đặt ra là: 

 1. Đánh giá tình hình thực tiễn của thành phố, rà soát tổng thể về nội dung quy hoạch chung đã được phê duyệt trước đó (vào năm 2020), các quy hoạch trên địa bàn thành phố đã được lập và phê duyệt, quy hoạch sử dụng đất, công tác đầu tư hạ tầng kỹ thuật và xã hội của thành phố. 
 2. Dự báo các nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới, đảm bảo định hướng phát triển hài hòa với chiến lược phát triển bền vững kinh tế vùng.
 3. Nghiên cứu trên nền đô thị đã hình thành và phát triển qua nhiều thời kỳ, đề xuất một bản quy hoạch mang tính khả thi cao, phù hợp với tầm nhìn và linh hoạt ứng phó với các biến động; điều chỉnh sử dụng đất có hiệu quả, tạo thêm dư địa phát triển từ giá trị đất và đảm bảo khả năng dự trữ  cho tương lai. 
 4. Triển khai những chủ trường, định hướng quan trọng của thành phố có liên quan đến quy hoạch, phát triển đô thị và phát triển kinh tế xã hội, phối hợp các chương trình, phát triển có tầm nhìn dài hạn và có tính thực thi. 
 5. Cập nhật những nội dung điều chỉnh cục bộ của quy hoạch chung thành phố trong quá trình thực hiện, phát huy được những cơ hội và khắc phục, điều chỉnh những hạn chế. 
 6. Xác định, đề xuất một kế hoạch ưu tiên thực hiện quy hoạch rõ ràng, lựa chọn những vấn đề bất cập ưu tiên giải quyết về liên kết vùng, phân bố dân cư, nahf ở, chất lượng sống,…
 7. Phối hợp cập nhật dữ liệu, dự báo và định hướng phát triển thành phố với nội dung quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021 – 2030.

Định hướng phát triển chung không gian đô thị theo hướng bền vững, tăng diện tích giao thông đường bộ, công viên cây xanh, bảo vệ hệ sinh thái đô thị, có sự quan tâm đến các khu bảo tồn đa dạng sinh học trong bối cảnh biến đổi khí hậu. 

Đối với khu đô thị hiện hữu, quy hoạch TP.HCm đề xuất giải pháp tái phát triển, chỉnh tranh, bổ sung hạ tầng xã hội, kỹ thuật, không gian mở cho đô thị hiện hữu.

Cơ cấu tổ chức không gian quy hoạch TP.HCM

Đề xuất phân khu chức năng:

 • Khu dân dụng: bao gòm khu nội thành cũ, khu nội thành phát triển, khu ngoại thành và các khhu dân cư nông thôn cải tạo, chỉnh trang và nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. 
 • Các cụm, khu công nghiệp: tiếp tục di dời các xí nghiệp ô nhiễm ra khỏi khu vực nội thành, hạn chế phát triển công nghiệp nội thành, sắp xếp đầu tư công nghiệp sạch, hiện đại, giá trị gia tăng lớn, sử dụng ít lao động và không gây ô nhiễm môi trường. 
 • Phát triển hệ thống khu công viên cây xanh, mặt nước, không gian mở, đặc biệt đầu tư xây dựng cảnh quan dọc sông Sài Gòn. Khai thác các điểm khu cây xanh cũ thực hiện đồng thời các chức năng giao thông thủy, tiêu thoát nước và cảnh quan. 
 • Các khu bảo tồn: khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng,.. xây dựng vành đai an toàn, bảo vệ khu bảo tồn.
 • Không gian ngầm: xác định công trình ngầm. tổ hợp công trình ngầm đa năng, lập quy hoạch định hướng không gian ngầm trong thành phố và đề xuất các yêu cầu quản lý, sử dụng.

Hướng đến thành phố sáng tạo, trung tâm tài chính của Châu Á

Định hướng quy hoạch TP.HCM từng bước hoàn thiện hạ tầng kiết nối vùng giữ TP.HCM và các địa phương lân cận. 

Phát triển TP.HCM trở thành đô thị tích hợp với hệ thống giao thông công cộng, kết hợp chức năng xung quanh các nhà ga giao thông công cộng sức chở lớn. Cân bằng giữa phát triển mở rộng đô thị và tái phát triển các khu đô thị hiện hữu. 

Mục tiêu của thành phố sẽ hình thành các hạt nhân của trung tâm tri thức, trung tâm y tế, văn hóa, giáo dục của vùng đô thị và hạt nhân các khu đô thị mới, củng cố cấu trúc đô thị đa cực. Mỗi người dân được đảm bảo nhu cầu nhà ở và dịch vụ công cộng. Phát triển cây xanh trong các khu vực hiện hữu để có môi trường không khí đảm bảo sức khỏe người dân. Người dân được tiếp cận với thực phẩm sạch giá rẻ của nền nông nghiệp đô thị kỹ thuật cao…

Dự báo đến năm 2060, dân số TPHCM khoảng 16 triệu người. TPHCM sẽ là thành phố đổi mới, sáng tạo, phát triển năng động, tiên phong, trung tâm kinh tế tri thức và giao thương quốc tế của Việt Nam, trung tâm tài chính và dịch vụ của châu Á – Thái Bình Dương, là thành phố có chất lượng sống tốt, môi trường làm việc hấp dẫn, có tính đa dạng văn hóa, bảo tồn di sản và cảnh quan sông nước, hạ tầng đô thị bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post QUY HOẠCH HÀ NỘI: TRIỂN KHAI, ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH CHUNG
Next post TIỀM NĂNG TẠO QUỸ ĐẤT NHỜ QUY HOẠCH SÔNG HỒNG