Rủi ro trong kinh doanh nhà trọ

Ngày nay, đầu tư nhà trọ cho thuê được rất nhiều người quan tâm và khai thác, bởi không chỉ mang tính an toàn và có khả năng thu hồi vốn cao mà còn bền vững theo thời gian hơn hẳn với các loại hình thức đầu tư khác như chứng khoán, ngoại tệ,…

Ngoài yếu tố lợi nhuận do mô hình kinh doanh này mang lại thì rủi ro trong kinh doanh nhà trọ cũng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. 

Bài viết này sẽ đề cập đến các rủi ro có thể gặp phải khi kinh doanh nhà trọ và đưa ra một số giải pháp cho nhà đầu tư tham khảo.

Đầu tư kinh doanh nhà trọ là gì?

kinh doanh nhà trọ là gì

Đầu tư kinh doanh nhà trọ là hoạt động tập trung nguồn lực tài chính vào xây dựng và kinh doanh nhà trọ cho thuê trong thời gian dài hạn để sinh lợi nhuận từ người sử dụng dịch vụ cho thuê. 

Đầu tư kinh doanh nhà trọ được đánh giá là hình thức đầu tư an toàn và bền vững nhất trong các loại hình đầu tư. Dù có thời gian hoàn vốn khá lâu, nhưng giá trị lợi nhuận trong tương lai là rất lớn. 

Xem thêm: Yếu tố ảnh hưởng đến kinh doanh nhà trọ.

Những lợi ích khi đầu tư kinh doanh nhà trọ

Lợi ích về nguồn thu nhập thụ động

Đầu tiên phải kể đến đó là nguồn thu nhập thụ động liên tục và ổn định qua từng tháng. Việc đầu tư nhà trọ cho thuê sẽ đảm bảo cho nhà đầu tư có một tài khoản luôn tăng dần theo thời gian. 

Doanh thu từ việc kinh doanh nhà trọ đã được xác định rõ ràng và ổn định qua từng tháng. Nếu nhà đầu tư duy trì được số lượng phòng được lấp kín thì khả năng thu hồi vốn nhanh hơn kế hoạch là rất cao. 

Lợi ích về tiềm năng phát triển thị trường đầu tư

Mỗi năm, số lượng người dân nhập cư về thành phố đều rất đông, với nhiều mục đích khác nhau như: học tập, tìm việc, tìm “cơ hội đổi đời”,.. Theo các chuyên gia dự báo thì lượng người nhập cư về thành phố sẽ không giảm đi mà ngày càng tăng nhiều hơn nữa trong tương lai. 

Do đó, đây là kênh đầu tư có phân khúc đa dạng từ mô hình đến đối tượng sử dụng, và dù là bất kỳ phân khúc nào thì đầu tư nhà trọ cho thuê luôn mang một tiềm năng phát triển rất lớn về thị trường tiêu thụ. 

Lợi ích về hệ số an toàn

Tiếp theo đó là tính an toàn của hình thức đầu tư nhà trọ cho thuê.

Thực tế cho thấy, thị trường đầu tư nào cũng mang những rủi ro nhất định về tính cạnh tranh, sự phụ thuộc vào các biến động của kinh tế – xã hội, hay các rủi ro về tính pháp lý,… Nhưng đối với mô hình kinh doanh nhà trọ, nhờ vào thị trường tiêu thụ lớn và được dự báo là mang tiềm năng phát triển rất lớn ở tương lai, mà luôn được đánh giá là hình thức đầu tư an toàn và hầu như miễn nhiễm với các yếu tố biến động của thị trường. 

Lợi ích về khả năng sinh lời trong tương lai

Ngay tại thời điểm bắt đầu cho đi vào hoạt động, ngoài số tiền doanh thu mỗi tháng thu được từ người thuê trọ, thì nhà đầu tư còn được hưởng mức lợi nhuận trong tương lai khi đầu tư nhà trọ cho thuê.

Bởi nhà đất không chỉ là kênh đầu tư an toàn mà còn là kênh đầu tư tránh được tình trạng lạm phát trong thời gian dài hạn. Khi đồng tiền dần trở nên mất giá thì nhà đất luôn là kênh đầu tư bảo đảm được giá trị dòng tiền và nguồn vốn cho nhà đầu tư. 

Nhà đầu tư ngoài mức thu nhập hàng tháng thì sẽ có thêm được quỹ đất, tích lũy được tài sản qua năm tháng. Cùng với cơn sốt nhà đất chưa bao giờ hạ nhiệt, mảnh đất đó chắc chắn sẽ mang giá trị lớn hơn sau nhiều năm.

Lợi ích về lợi nhuận khi khai thác các dịch vụ đi kèm phục vụ cho nhu cầu của người thuê trọ

Không phải cất công làm các công việc quảng bá, truyền thông.. cho các dịch vụ đi kèm vì chắc chắn chủ trọ đã có một lượng khách hàng ổn định là người đi thuê trọ. Các dịch vụ có thể khai thác để phục vụ cho dân cư tại khu trọ như là: tạp hóa, giặt ủi, vệ sinh, giữ xe, chuyển đồ, giải trí,… Đây chính là những dịch vụ thiết yếu rất cần cho cuộc sống sinh hoạt thường ngày mà bất kỳ ai cũng có nhu cầu. 

Những dịch vụ đi kèm này không chỉ mang lại doanh thu khác cho chủ trọ mà còn cung cấp đầy đủ tiện ích cho người thuê trọ. 

Những rủi ro trong kinh doanh nhà trọ

Rủi ro về tài chính

Đây là một trong những rủi ro lớn nhất khi kinh doanh nhà trọ. Có rất nhiều chi phí sẽ phát sinh nếu như không có một kế hoạch đầy đủ và chi tiết ngay từ ban đầu. 

Dễ thâm hụt vốn. Bỏ ra một số vốn khá lớn, sau đó thu vốn về “nhỏ giọt”. Nếu không biết cách quản lý và chi tiêu dòng tiền, khả năng thâm hụt vốn là rất lớn. 

Chi phí sửa chữa. Khi chọn phải nhà thầu thiếu kinh nghiệm hoặc thiếu trách nhiệm thì chủ nhà sẽ phải chi trả thêm cho chi phí cải tạo, sửa chữa hoặc thay thế vật tư, nội thất, công trình phụ, hệ thống thoát nước,… Do vậy, chọn một nhà thầu uy tín và có tâm sẽ giúp chủ nhà tiết kiệm chi phí và duy trì độ bền cho căn nhà. 

Số phòng không được lấp đầy. Đồng nghĩa với việc doanh thu sẽ bị hụt. Chủ nhà cần trang bị thêm cho mình một ít kiến thức về quảng bá, PR truyền thông để đưa thông tin đến đối tượng có nhu cầu. 

Thất thoát đồ do trộm cắp, không đảm bảo an ninh cho căn nhà. “Chọn mặt, gửi vàng” là ưu tiên số 1 trước khi ký hợp đồng thuê nhà. Khách thuê trọ là một người đàng hoàng, văn minh và tử tế thì chủ nhà sẽ an tâm hơn rất nhiều vì ý thức sử dụng nhà trọ và đồ đạc xung quanh, hạn chế mất cắp, hư hỏng đồ đạc hoặc xô xát trong khu trọ. Việc trang bị camera giám sát và bố trí bảo vệ khu trọ cũng sẽ giúp chủ nhà yên tâm về vấn đề an ninh khu trọ. 

Khách thuê trọ quỵt tiền nhà. Đây là chi phí thất thoát mà bất cứ ai khi kinh doanh mô hình này đều gặp phải. Do đó, điều khoản trong hợp đồng đi cùng với việc đặt cọc sẽ giúp chủ nhà giảm thiểu được rủi ro. 

Rủi ro vì không biết cách quản lý

Khách trọ thuê và sinh sống trong khu trọ được xem là một xã hội thu nhỏ, do chủ yếu là người nhập cư từ nhiều nơi đổ về, đồng nghĩa với môi trường sống xuất hiện đa tính cách, không tránh khỏi sự mâu thuẫn, phức tạp trong quá trình sinh hoạt. Để giải quyết được các vấn đề này, điều cần có ở chủ nhà là một sự khéo léo để giải quyết. 

Do vậy, chủ nhà cần có một kế hoạch thời gian hợp lý dành riêng cho việc quản lý vì khâu này sẽ phải tốn nhiều thời gian cá nhân. Chưa kể đến việc quản lý điện, nước, cơ sở vật chất và đời sống sinh hoạt của từng người thuê trọ. Nếu không phải là một người có nhiều thời gian rảnh, chủ nhà nên cân nhắc tuyển một quản lý tin cậy để thay mình phụ trách.

Rủi ro vì thiếu chủ động vốn

Nếu nguồn vốn ban đầu của chủ nhà thấp và phải đi vay mượn thì những rủi ro khi kinh doanh nhà trọ sẽ rất cao. Vì trong đầu tư kinh doanh, vốn chính là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại của người đầu tư.

Việc có nguồn vốn ít và phải đi vay mượn thêm để kinh doanh nhà trọ là bước đi rất mạo hiểm, bởi mức lãi suất phải trả Ngân hàng mỗi tháng là không nhỏ. 

Giải pháp cho những rủi ro trong kinh doanh nhà trọ

Để tránh bị thua lỗ khi kinh doanh mô hình này, nhà đầu tư cần chuẩn bị sẵn sàng cho 4 yếu tố:

Dự trù nguồn vốn

Đây là một chiến lược kinh doanh dài hơi, lời khuyên cho chủ nhà là nếu phải đi vay ngoài, thì đây không phải là mô hình kinh doanh phù hợp. Vì mức lãi suất phải trả hàng tháng là không nhỏ, cộng thêm các chi phí phát sinh trong quá trình hoạt động, khả năng không trụ vững và “mất đà” rất dễ xảy ra.

Chuẩn bị tinh thần và sức khỏe

Kinh doanh nhà trọ mất khá nhiều thời gian và thời gian thu hồi vốn cũng khá lâu nên nhà đầu tư cần sự nhẫn nại, cẩn thật khi quyết định và xác định rõ rằng thời gian hoàn lại vốn khá dài. 

Ứng xử trong giao tiếp hằng ngày

 Cũng giống như những ngành dịch vụ khác, kinh doanh nhà trọ luôn cần ở chủ nhà một thái độ niềm nở, thân thiện và luôn sẵn lòng phục vụ người khác. 

Kiến thức về lĩnh vực kinh doanh

Đây chính là nền tảng vững chắc giúp nhà đầu tư khắc phục những sai xót hoặc phát triển, tối ưu hóa công việc kinh doanh. 

Một chiến lược kinh doanh và kế hoạch chi tiết càng rõ ràng, cụ thể thì rủi ro mà nhà đầu tư gặp phải càng ít đi, từ đó tăng hiệu suất kinh doanh và đạt được hiệu quả cao nhất. 

Cũng giống như bất kỳ hình thức kinh doanh khác, trong quá trình hoạt động, chuyện gặp phải những rủi ro trong kinh doanh nhà trọ là điều không tránh khỏi. Nhưng nếu đoán trước được những rủi ro và tìm được hướng giải quyết thì nhà đầu tư sẽ giảm được những thiệt hại và các chi phí không đáng có.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here