THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 2023: TRỞ LẠI VỚI CUỘC ĐUA TĂNG TRƯỞNG

Có thể nói nếu doanh nghiệp nào vẫn còn tồn tại được đến thời điểm hiện tại sau hơn 1 năm hoành hành của dịch Covid thì đã được gọi là thành công chứ chưa nói đến lợi nhuận. 

2020 là một năm đại hạn của tất cả các ngành nghề nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Dù Việt Nam được xem là quốc gia có thành tích chặn dịch đáng nể những cũng không tránh khỏi những thiệt hai về nền kinh tế mà chúng ta đã phải gánh chịu, nhất là phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Hàng loạt khu resort, nhà hàng, khách sạn đã phải đành nói lời chia tay cuộc chơi trên thương trường. 

Dù vậy, vẫn có rất nhiều chủ đầu tư lạc quan biến khó khăn thành bàn đạp để tìm hướng đi mới. 

Khởi động lại thị trường bất động sản 2023 và nhập vào đường đua

Theo phân tích của nhiều chuyên gia, nền kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục mạnh mẽ trong năm 2023 nhờ sự trở lại của hàng loạt các hoạt động sản xuất, đi cùng với sự gia tăng nhu cầu trong, ngoài nước.

Chưa hết, việc ban hành và điều chỉnh một số quy định cũng giúp cho các nhà đầu tư bất động sản vơi đi nỗi lo dự án bị mắc kẹt và giúp tháo dỡ nhiều vướng mắc về thủ tục đất đai cho dự án bất động sản. Đây chính là đòn bẩy để thị trường bất động sản 2023 phát triển nhanh hơn. 

Khi những khó khăn của doanh nghiệp đã có hướng giải quyết, cùng sự ổn định của nền kinh tế thì thị trường bất động sản sẽ quay trở lại cuộc đua là điều tất yếu. Vì vậy, các nhà đầu tư lớn nhỏ đều có quyền kỳ vọng vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. 

Theo chia sẻ của hầu hết các doanh nghiệp, dù phải đối mặt với những thách thức trong năm 2020 nhưng những khó khăn lần này giúp doanh nghiệp có sự chuẩn bị kỹ càng, chỉnh chu hơn cho kế hoạch phát triển dài hơi. 

Sự khủng hoảng của thị trường đã mở ra một cuộc đua gay gắt hơn nhưng đồng thời cũng khẳng định lại vị thế của các thương hiệu trên thương trường. 

Tham gia vào cuộc đua bất động sản 2023 không chỉ có những chủ đầu tư lớn mà còn có thêm các nhà đầu tư “khởi nghiệp”, điều này tạo nên sự đa dạng và vẽ nên một cuộc chơi nhiều màu sắc. Hơn lúc nào hết, đây chính là thời điểm thích hợp để các thương hiệu khẳng định vị trí của mình.  

2023 cũng là một năm có nhiều dấu hiệu về đa dạng nguồn cung cho nhà đầu tư lựa chọn khi hàng loạt doanh nghiệp trở lại và chuẩn bị các dự án mới ra thị trường. Theo Hiệp Hội BĐS nhận định, thị trường bất động sản 2023 mang rất nhiều triển vọng, giai đoạn 2023 – 2025 sẽ là sự bùng nổ của thị trường bất động sản khi có những thông tin tích cực từ vắc – xin, dịch bệnh do Covid-19 có thể sẽ được kiểm soát hiệu quả, nền kinh tế thị trường tăng trưởng trở lại giúp cho bất động sản sẽ khởi sắc. 

Sự thay đổi về luật sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tháo gỡ được những khó khăn còn tồn đọng trong các dự án được phê duyệt trước đó. Thị trường bất động sản 2023 cho thấy những tín hiệu tốt về sự “hồi sinh” một cách rõ nét ngay trong các tháng đầu năm 2023. Nhịp tăng trưởng này sẽ càng được bộc lộ rõ nét hơn khi các chủ đầu tư hoàn thiện kế hoạch ra sản phẩm trong quý 2 tới đây và nhà đầu tư cũng vững vàng, yên tâm hơn khi trở lại với thị trường nhà đất. 

Theo dự đoán, giá chung cư, căn hộ tại TP.HCM trong năm 2023 có thể sẽ tăng nhẹ ở mức 9% vì các chuyên gia cho rằng khu Đông TP.HCM  và vùng vệ tinh như Đồng Nai, TP.Vũng Tàu vẫn sẽ là khu vực phát triển chính của thị trường trong 5 – 10 năm tới. Dự báo tổng sản phẩm trong nước sẽ tăng trưởng khoảng 7% – đây là con số thuộc top đầu thế giới trong năm 2023. 

Điều này mang đến nhiều triển vọng, cơ hội và nhiều tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản trở lại. 

Thị trường bất động sản 2023 vẫn là kênh rót vốn an toàn

Theo chia sẻ của một chuyên gia môi giới, dù hoạt động mở bán tập trung ở Hà Nội đã tạm dừng lại nhưng lượng khách hàng gọi điện tìm kiếm thông tin dự án vẫn khá sôi động. Đặc biệt, nhiều nhà đầu tư giàu tiềm lực tài chính vẫn tích cực tìm gom đất dự án trong các khu vực được quy hoạch đồng bộ về hạ tầng, tiện ích, tại những tỉnh, thành có tiềm năng tăng trưởng tốt, hay tại các trung tâm du lịch mới nổi. 

Yếu tố được những nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn là uy tín, năng lực chủ đầu tư, quy mô dự án và chất lượng sản phẩm có nhiều triển vọng sinh lời trong tương lai. Chính điều này giúp cho các dự án có vị trí đẹp, pháp lý minh bạch, quy hoạch rõ ràng luôn có giá tốt, thậm chí là tăng giá nhẹ bất chấp dịch bệnh. 

Điển hình như khu vực phía Bắc, cụ thể là Hạ Long. Khu đô thị vừa ở vừa nghỉ dưỡng ở các vị trí đắc địa so với cuối năm 2020 đã tăng lên đến 70% từ mức 40 triệu đồng/m2 lên 60 triệu đồng/m2.

Tại các tỉnh đang đà phát triển, giao dịch đất nền khu vực trung tâm thành phố cũng ghi nhận mức tăng đáng kể có thể kể đến như Bình Phước, Nam Định, Gia Lai,…

Tại khu vực phía Nam, giá rao bán đất nền tại các khu vực trong bán kính 40km quanh TP. Hồ Chí Minh vẫn cho thấy mức dao động từ 10 – 20% so với năm 2020. 

Nhờ mở rộng và ký kết các hiệp ước quốc tế, đồng thời triển khai rầm rộ nhiều công trình hạ tầng trọng điểm và phê duyệt hàng loạt khu đô thị mới mà các khu vực này cũng được rất nhiều nhà đầu tư săn đón.

Về mặt xung lực, thị trường hiện vẫn có sự tăng trưởng tốt, bởi vì các chủ đầu tư đều nhìn thấy có sự phát triển rộng lớn về thị trường bất động sản 2023 và đều có nhu cầu đầu tư lâu dài. Đối với khách hàng, có 2 nhu cầu lớn là đầu tư và ở thực, trong đó nhu cầu đầu tư vẫn luôn chiếm ưu thế hơn, còn nhu cầu ở thực mới là căn bản, định hướng cho toàn bộ thị trường phát triển và tạo niềm tin cho nhà đầu tư duy trì hoạt động. 

Cho dù đại dịch có ảnh hướng đến nền kinh tế như thế nào thì bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn và cho lợi nhuận bền vững nhờ phụ thuộc vào nhiều sự tăng trưởng và phát triển năng động của nền kinh tế, cũng như gia tăng thu nhập. Các chủ đầu tư hoàn toàn có thể lạc quan để tìm hướng đi mới trong thời gian tới. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post Ý tưởng kinh doanh nhà trọ trong giai đoạn kinh tế bị ảnh hưởng
Next post Tổng Đài Home Credit – Số Hotline 24/7 Hỗ Trợ CSKH