Ý tưởng kinh doanh nhà trọ trong giai đoạn kinh tế bị ảnh hưởng

Thế giới vẫn đang oằn mình chống dịch, nền kinh tế thế giới cũng vì đó mà ảnh hưởng nặng nề, mọi hoạt động trì trệ, thậm chí đóng băng. May mắn cho Việt Nam khi tình hình dịch bệnh cũng một phần nào được kiểm soát tốt, đây chính là dấu hiệu đáng mừng cho nền kinh tế trong nước. 

Dù cũng hứng chịu nhiều tác động do dịch bệnh, nhưng khác với các ngành nghề dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, resort nghỉ dưỡng,.. kinh doanh nhà trọ lại phát triển lại có phần tích cực hơn. Theo số liệu thực tế, đầu tư kinh doanh nhà trọ đã trở thành xu hướng kinh doanh hiện nay. Mô hình này bắt đầu phát triển với nhiều hình thức khác nhau từ quy mô đến thiết kế và đối tượng đầu tư. 

Kinh doanh nhà trọ: Xu hướng đầu tư mới của thị trường

Đã có mặt từ rất lâu trên thị trường, nhưng kinh doanh nhà trọ gần đây mới nở rộ. Nhất là khi trải qua nhiều biến động của nền kinh tế, kinh doanh nhà trọ vẫn trụ vững trên thị trường. Điều này chứng tỏ rằng đây chính là hình thức kinh doanh không bao giờ lỗi thời mà vẫn có khả năng sinh lời cao, kể cả hiện tại và tương lai. 

Ngoài lợi nhuận ổn định vào hàng tháng từ người thuê trọ, khi xây nhà trọ cho thuê, nhà đầu tư còn giữ được quỹ đất. Cùng với cơn sốt nhà đất chưa bao giờ hạ nhiệt tích lũy được tài sản qua năm tháng, mảnh đất đó chắc chắn sẽ mang giá trị lớn hơn sau nhiều năm, nhà đầu tư sẽ tích lũy được tài sản qua năm tháng. 

Bên cạnh đó, chủ đầu tư có nhà trọ cho thuê rất yên tâm vì luôn có nguồn thu nhập ổn định, miễn nhiễm với các cơn khủng hoảng.

Để phù hợp với xu hướng phát triển của thời đại, mô hình nhà trọ cũng được nâng cấp hơn về thiết kế, diện tích sinh hoạt cũng như các tiện ích đi kèm. Sự lựa chọn của khách thuê cũng nhờ đó mà đa dạng và phong phú hơn. 

Các ý tưởng để xây dựng mô hình kinh doanh nhà trọ phổ biến

Mô hình xây dựng dãy trọ truyền thống

Đây là mô hình kinh doanh được ra đời sớm nhất trong các mô hình nhà trọ, thường được xây dựng trên khuôn đất có sẵn của chủ nhà. Tùy theo khuôn viên đất và định hướng xây dựng của chủ trọ mà diện tích phòng rộng hay hẹp, có thể từ 8 – 20m² với giá dao động từ 800.000 – 2.000.000đ/phòng/tháng. Các phòng trọ thường sẽ được xây dựng liền kề nhau và có chung lối đi. 

Đây là mô hình thu hút được nhiều đối tượng là công nhân, sinh viên ưu tiên chọn lựa vì giá thuê rẻ, phù hợp với túi tiền.

Mô hình xây dựng khu trọ dạng studio

Với mô hình này, diện tích phòng sẽ được nâng rộng lên từ 20m² – 35²m kèm theo gác lửng, kệ bếp, wifi,… cho những người thuê khá giả có nhiều nhu cầu hơn. Giá cho thuê dao động từ 2.000.000 – 5.000.000đ/phòng/tháng.

Mô hình thuê trọ dạng homestay, ký túc xá

Là dạng nhà trọ kết hợp giữa nhà riêng và ký túc xá với không gian sinh hoạt rộng hơn và không gian ngủ được bố trí thành giường tầng để tăng số lượng người thuê trọ nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư, thoải mái. 

Khu sinh hoạt chung trang bị đầy đủ các nội thất cơ bản của một gia đình để phục vụ trong quá trình sinh hoạt một cách tiện nghi nhất. 

Với việc chia sẻ không gian thuê trọ, người thuê sẽ tiết kiệm được chi phí đi thuê, dao động từ khoảng 800.000 – 2.000.000đ/người/tháng. 

Mô hình căn hộ dịch vụ

Đối với mô hình này, đối tượng đi thuê chủ yếu là gia đình nhỏ, vợ chồng mới cưới có thu nhập cao. Ở căn hộ mini dịch vụ này sẽ được trang bị đầy đủ các nội thất cao cấp đi kèm với dịch vụ vệ sinh, ban quản lý tòa nhà, camera an ninh,..

Mức cho thuê của căn hộ mini dịch vụ này khá cao, dao động từ 6.000.000 – 16.000.000 đ/tháng, tùy vào vị trí, diện tích và nội thất bên trong.

Kinh doanh nhà trọ bình dân: Đầu tư kinh doanh “Bền vững”

Nhà trọ bình dân với mức giá vừa phải hợp túi tiền với hầu hết các đối tượng học sinh – sinh viên, công nhân, vợ chồng mới cưới và những người có thu nhập thấp. 

Đây là nhóm lao động nhập cư chính về thành phố vào mỗi năm, do đó có thể nói mô hình kinh doanh nhà trọ giá rẻ có thể xem là “bất tử” trên thị trường. 

Ngoài việc tính toán diện tích và bố trí đồ đạc thì chủ trọ cũng cần lưu tâm về việc trang bị các tiện ích để phù hợp hơn với xu hướng của thời đại.

Chủ trọ cần trang bị: 

– Cơ sở vật chất đầy đủ các tiện ích cơ bản: wifi, kệ bếp, quạt máy, toilet riêng trong phòng, vòi hoa sen, gác lửng,…

– Nội thất được trang trí phù hợp với đối tượng khách hàng, đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như không gian sạch sẽ, thoáng mát. 

– Đảm ảo an ninh khu trọ bằng camera quan sát, bố trí bảo vệ giữ xe, quan sát lượng người ra – vào.

Xã hội bùng nổ với các ứng dụng của công nghệ vào đời sống, tương tự các ngành nghề kinh doanh khác, việc ứng dụng công nghệ vào kinh doanh nhà trọ sẽ giúp chủ nhà tiết kiệm được thời gian và tăng hiệu suất kinh doanh lên rất nhiều. 

Điển hình như các phần mềm quản lý nhà trọ, chủ nhà chỉ việc nhập các thông tin vào hệ thống, hệ thống sẽ giúp chủ nhà nắm được số tiền phải thu và công việc quản lý dù là hàng trăm phòng đi chăng nữa thì đều rất dễ dàng và nhanh chóng. 

Đã là đầu tư kinh doanh thì dù bất cứ hình thức đầu tư nào cũng đều mang tính rủi ro, nhưng kinh doanh nhà trọ vẫn được xem là hình thức đầu tư có ít rủi ro và an toàn nhất. Đây chính là mô hình kinh doanh mang lại nguồn thu nhập ổn định và bền vững dù nền kinh tế có khủng hoảng như thế nào đi chăng nữa, nếu nhà đầu tư biết cách quản lý và vận dụng công nghệ hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post NHỮNG HÌNH THỨC HỢP TÁC KINH DOANH NHÀ TRỌ TRÁNH RỦI RO